Khi yêu, cơ thể bạn thay đổi ra sao


 Say mê ai đó, bộ não sẽ kích hoạt oxytocin (hormone tình yêu), đem lại cảm giác hưng phấn nhưng cũng có thể làm giảm trí nhớ khiến bạn đãng trí khi yêu.

Có thể lý trí chưa kịp nhận ra nhưng chắc chắn cơ thể hiểu được khi nào bạn đang rơi vào vòng xoáy tình yêu. Những điểm thú vị sau đây sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn yêu một ai đó:

Hoạt động não thay đổi ngay lập tức

 Tình yêu sét đánh có thể tồn tại ngay khi “sóng tình” từ đối phương kích hoạt 12 vùng trong não của bạn. Kết quả, bạn chỉ cần mất 1/5 giây để nhận ra mình đang rơi vào bẫy tình. Đây là kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y Học Tình Dục.

Tim của bạn đập “hổn hển”

Điều này hiển nhiên, tình yêu làm ảnh hưởng đến hàm lượng hormone trong cơ thể, làm giảm huyết áp và cả nhịp tim.

lifestyle.com.vn khi yeu co the ban thay doi ra sao 01 Khi yêu, cơ thể bạn thay đổi ra sao

Ảnh: Womenhealth.

 

Khó ngủ

Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Journal of Adolescent Health, những người đang yêu cho biết trung bình họ mất ngủ khoảng một tiếng đồng hồ mỗi đêm. Nguyên nhân là phải dành thời gian suy nghĩ về người yêu hằng đêm nên họ cảm thấy xao xuyến, khó ngủ.

Cơn đau nhức trở nên êm ái hơn

Tình yêu làm kích hoạt hệ thần kinh trong não đem lại cảm giác tương tự như một liều thuốc giảm đau nhẹ nhàng. Do đó khi bạn đau nhức mà có người yêu bên cạnh hoặc nghĩ về người ấy sẽ làm bạn cảm thấy êm ái hơn.

Bạn hay quên hơn

Khi bạn say mê ai đó, bộ não sẽ kích hoạt oxytocin (thường được coi là hormone tình yêu), chất này mang đến hưng phấn nhưng cũng làm giảm trí nhớ. Đó là lý do tại sao bạn trở nên đãng trí trong thời gian yêu đương.

Ghen tuông thể hiện trên gương mặt

Bạn sẽ không nghĩ mình đang ghen cho đến khi nhận ra cảm giác muốn “phát điên” khi trông thấy đối tác của bạn đang nói chuyện với một người khác phái. Một nghiên cứu gần đây của ĐH bang Florida đã chỉ ra rằng tình yêu có thể làm một người trở nên “bảo vệ thái quá” đến đối phương.

Mọi thứ bạn nếm đều ngọt ngào hơn

 Trong một nghiên cứu của Hiệp hội tâm lý Mỹ, các tham dự viên đang yêu cho biết bất kể những gì họ nếm dù là các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau đều có hương vị ngọt ngào.

 Bạn dễ bị phân tâm

Vì bạn đang không ngừng suy nghĩ về đối tượng nên khó tập trung vào nhiệm vụ cụ thể nào đó. Đây không chỉ là kinh nghiệm cá nhân mà là kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Motivation & Emotion.

Giọng nói của bạn nữ cao hơn

 Khi người phụ nữ đang nói chuyện với người đàn ông hấp dẫn, họ thường nói với chất giọng cao hơn. Đây là kết quả một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Evolutionary Psychology.

 Xương của bạn trở nên chắc hơn

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một mối tương quan giữa hạnh phúc gia đình của các cặp vợ chồng và sức khỏe của xương. Những đôi càng hạnh phúc thì mật độ xương của họ càng dày hơn nên chắc hơn.

 Theo Vnexpress