Giáo dục giới tính: ‘Làm bạn với con – Dễ hay khó?’


Chiều qua, chuyên đề “Làm bạn với con – Dễ hay khó” nằm trong chuỗi chuyên đề: “Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn” do Công ty Young Media thực hiện đã được tổ chức tại Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS) – 242 Cộng Hòa, P,12, Q. Tân Bình, TP.HCM.

VU3767 Giáo dục giới tính: Làm bạn với con – Dễ hay khó?

Doanh nhân Võ Thụy Huyền Linh – CEO – Founder Công ty Young Media

Tham dự buổi hội thảo chuyên đề lần này có Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội Trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM; Ths Trần Thị Tâm Nhàn – Ths. Tâm lý Lâm sàng và Tâm lý Y khoa, Giảng viên trường Đại Học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Đại sứ ThS Nguyễn Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ; Đại sứ cộng đồng – Doanh nhân Phan Thị Thu Thủy – TGĐ Công ty AD PHARC, LTD.; Đặc biệt, buổi hội thảo còncó sự hiện diện của đại sứ danh dự Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn – CTHĐQT Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia.

VU3560 1 Giáo dục giới tính: Làm bạn với con – Dễ hay khó?

Từ trái qua: Đại sứ cộng đồng – Doanh nhân Phan Thị Thu Thủy – TGĐ Công ty AD PHARC, LTD.; Doanh nhân Võ Thụy Huyền Linh; Đại sứ danh dự Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn – CTHĐQT Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia; Ths Trần Thị Tâm Nhàn – Ths. Tâm lý Lâm sàng và Tâm lý Y khoa, Giảng viên trường Đại Học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Đại sứ ThS Nguyễn Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ

Xoay quanh vấn đề làm bạn với con, các chuyên gia đều cho rằng cần phải có sự đồng cảm với con. Như Ths Trần Thị Tâm Nhàn cho biết mỗi phụ huynh cần có 1 phút chiêm nghiệm lại cho mình về khoảng thời gian tuổi với con trẻ bây giờ để cảm nhận – hiểu được mong muốn của con, và chia sẻ cùng con. Và chuyên gia cũng cho biết rằng: “Làm bạn ở đây được hiểu với nghĩa là người lớn hơn, hiểu biết và dìu dắt, là nơi để con chia sẻ cũng như là người định hướng kịp thời cho con. Dĩ nhiên, sẽ có nhiều giới hạn mà con sẽ đặt ra và chúng ta cũng phải biết định mức giới hạn đó như thế nào”. Và ThS Nguyễn Thanh Mai cũng đồng tình rằng chị trong vai trò là Hiệu trưởng và người mẹ có con trong độ tuổi dậy thì thì chị rất tôn trọng không gian riêng của con như một người trưởng thành. Chị luôn động viên và khuyến khích con khi con làm điều tốt, cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời, đi nhà sách… để được nhìn, thấy và hiểu con nhiều hơn. Riêng Đại sứ – Doanh nhân Thu Thủy, chị khẳng định rằng làm bạn với con là dễ. Bởi trong xã hội hiện đại, bất kỳ người cha hay người mẹ nào cũng đều cần cập nhật cho mình kiến thức, và ngay cả con cũng có những câu hỏi hóc búa… Từ đó các cả cha mẹ và con cái cùng trao đổi, đối đáp thẳng thắn để hiểu nhau nhiều hơn.

VU4024 Giáo dục giới tính: Làm bạn với con – Dễ hay khó?VU3875 Giáo dục giới tính: Làm bạn với con – Dễ hay khó?

Là một diễn giả nam duy nhất trong buổi này, Nghệ nhân Thanh Tuấn tỏ ra rất tâm đắc, vì bên cạnh công việc kinh doanh thì anh xem đây như một đề tài nghiên cứu cho mình để đồng hành cùng con trong việc thay đổi cách làm bạn với con. Anh viện dẫn một câu nói mà anh luôn xem là kim chỉ nam cho mình: tùy theo bạn muốn co trở thành cái gì thì bạn sẽ dạy con thành cái đó Ví dụ như muốn con thành nô lệ thì cứ hãy đánh đập, đòn roi; muốn cho trở thành anh hùng hay bậc vĩ nhân thì hãy cho con tự phát huy…. Bên cạnh đó, anh dành thời gian cho con, tìm hiểu môi trường giáo dục khác nhau ở phương Tây để giáo dục con của mình, hay cùng con tham gia các trò chơi thể thao, xem phim, chia sẻ với con những con chuyện của bản thân để con có thể chia sẻ lại câu chuyện của con.

Buổi trao đổi trở nên hào hứng và sôi nổi hơn khi có sự tham dự của các phụ huynh và trẻ em tham dự. Có phụ huynh đã nói rằng: “Việc làm bạn với con cần có giới hạn, dù xã hội phát triển thế nào vẫn cần cho thấy vai trò và giới hạn của cha mẹ và con cái, thầy cô và học trò một cách rõ ràng. Ở mỗi thời đại mỗi khác, thực tế và ước muốn của trẻ khác với thế hệ trước rất nhiều.”

VU4136 Giáo dục giới tính: Làm bạn với con – Dễ hay khó?VU4057 1 Giáo dục giới tính: Làm bạn với con – Dễ hay khó?VU4112 1 Giáo dục giới tính: Làm bạn với con – Dễ hay khó?

Phụ huynh và học sinh chia sẻ và đặt câu hỏi cho các chuyên gia và đại sứ

Nhân câu chuyện của Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn chia sẻ về đứa con trai 18 tuổi của mình hiện giờ là một Youtuber nổi tiếng thế giới đã quyết định không nói đến chuyện yêu đương sau khi được tư vấn từ cha của mình thì một bạn học sinh lớp 12 bày tỏ rằng theo bạn tình yêu tuổi học trò rất đơn giản và ngây thơ, vì chẳng dám vượt qua giới hạn… Sau đó, bạn đã hỏi rằng, vậy tuổi cháu bây giờ có được yêu hay không? Và ở tuổi nào mới được yêu? Cả khán phòng cười ồ vì sự thẳng thắn này nhưng cũng lặng lại vì những phân tích của các chuyên gia, nhằm giúp các con xác định được đâu là mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình để tiếp tục phấn đấu hay dừng lại.

VU4232 2 Giáo dục giới tính: Làm bạn với con – Dễ hay khó?

Đặc biệt, phần kết chương trình của Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được cả hội trường chăm chú lắng nghe bởi những câu chuyện đầy thương tâm của bà liên quan đến việc xâm hại tình dục trẻ em mà trong đó nạn nhân là những trẻ nhỏ tuổi từ 2-3 tuổi. Quan trọng nhất, người thân không ai xa lạ mà chính là người thân, cậu, ông, chú, bác ruôt… Vì vậy, luật sư đã hướng dẫn các bậc phụ huynh và các em các quy tắc vàng trong việc phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp để bảo vệ trẻ. Đó là trẻ phải xác định, cơ thể của con là của con; áp dụng quy tắc tránh xa 1 mét, không chỉ người lạ mà cả người thân; khi đi thang máy, nhà vệ sinh hay những nơi vắng vẻ hoặc có một mình phải biết cách tự vệ khi gặp kẻ xấu.

VU4212 1 Giáo dục giới tính: Làm bạn với con – Dễ hay khó?

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội Trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM

Có thể nói, vấn đề làm bạn với con về câu chuyện giới tính còn rất dài và rất nhiều điều để giải quyết, nhưng do thời gian có hạn nên chương trình khép lại trong sự nuối tiếc của nhiều bậc phụ huynh và các chuyên gia. Tuy nhiên, vì đây là chuỗi hội thảo nên các vấn đề lại được tiếp tục làm rõ trong những kỳ sau.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục