Bánh nghệ Gò Công khiến thực khách trầm trồ vì công phu và đẹp mắt


Ngày 16/12/2023, các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam sẽ có dịp biểu diễn tái hiện các món ăn dân gian có nguy cơ mai một như Bánh Nghệ Gò Công, Bánh Nghệ Phan Thiết, cùng với các món ngon từ sợi đặc trưng của các vùng miền: Bánh canh bột xắt thịt vịt Cai Lậy, Bún thang – món ăn đậm tinh túy khẩu vị Hà Thành.

các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam 4 Bánh nghệ Gò Công khiến thực khách trầm trồ vì công phu và đẹp mắt

Bánh nghệ là một món bánh truyền thống Việt Nam, xuất hiện ở miền Trung và Nam Bộ cách đây hơn nửa thế kỷ. Về tên gọi bánh nghệ, hiện nay đang có nhiều cách giải thích khác nhau. Có người cho rằng, do bánh có nguồn gốc từ nghệ nhân Nghệ An truyền lại nên có tên bánh nghệ. Có người lại lý giải rằng, chữ nghệ ở đây là nghệ thuật, là cách khen ngợi cho sự công phu khi làm bánh. Bánh nghệ không liên quan gì đến bột nghệ như nhiều người vẫn hiểu lầm khi nghe tên bánh.

các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam 8 Bánh nghệ Gò Công khiến thực khách trầm trồ vì công phu và đẹp mắt

Tại sự kiện, dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, những chiếc bánh nghệ đẹp mắt ra đời khiến thực khách thích thú vì sự công phu và độc đáo. Bánh sau khi được nhào bột, tạo hình thủ công, sẽ được mang đi hấp và cuốn với nguyên liệu ăn kèm. Hầu hết thực khách tham dự sự kiện, đều không ngớt lời khen cho hương vị đặc biệt lẫn các chế biến của món ăn quê nhà đặc sắc này!

các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam 1 Bánh nghệ Gò Công khiến thực khách trầm trồ vì công phu và đẹp mắt

Chương trình diễn ra trong khuôn khổ sự kiện tôn vinh “Món ngon từ sợi lúa gạo trong ẩm thực ba miền” tại Nhà hàng Mặn Mòi. Chương trình nhằm mục đích giúp người yêu ẩm thực Việt đã có dịp thưởng thức vị xưa của các món ngon dân gian và giao lưu gặp gỡ Nghệ nhân ẩm thực và lắng nghe câu chuyện về hành trình tìm lại khẩu vị Việt xưa qua các món sợi từ lúa gạo ba miền.

các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam 2 Bánh nghệ Gò Công khiến thực khách trầm trồ vì công phu và đẹp mắt

Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện tôn vinh bản sắc ẩm thực thuần túy Việt Nam mang tên “Hương vị quê nhà” do thương hiệu Mặn Mòi chủ trì. Chương trình được tổ chức trong bối cảnh thương hiệu lúa gạo Việt Nam những năm gần đây liên tiếp đón nhận những vinh danh nổi bật trên toàn Thế giới, khẳng định giá trị nguyên liệu bản địa cũng như mở ra thêm cơ hội cho nông sản địa phương lẫn nền ẩm thực Việt Nam.

bun thang 1 Bánh nghệ Gò Công khiến thực khách trầm trồ vì công phu và đẹp mắt

Mặn Mòi là thương hiệu ẩm thực thuộc Hệ sinh thái dịch vụ của HumVentures, hướng tới tôn vinh và tạo điểm nhấn cho ẩm thực thuần túy Việt Nam, thể hiện sự đa dạng văn hoá ẩm thực từ ba miền Bắc – Trung – Nam. Mặn Mòi cam kết giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt, không biến tấu hay phá cách.

Như các thương hiệu khác thuộc hệ sinh thái dịch vụ HumVentures, Mặn Mòi kiên trì tôn vinh bản sắc địa phương ở mọi khía cạnh: từ nguyên liệu, gia vị, cách chế biến, trình bày, thưởng thức đến các yếu tố văn hóa trong không gian và dịch vụ. Mục tiêu của Mặn Mòi không chỉ đơn thuần là ẩm thực, mà còn là bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa Việt Nam trong thời hiện đại.

các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam 5 Bánh nghệ Gò Công khiến thực khách trầm trồ vì công phu và đẹp mắt

Chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực “Hương vị quê nhà” do Mặn Mòi tổ chức là sự kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín của Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, mời thưởng thức ẩm thực… nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền đa dạng của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực đặc trưng từ các vùng miền đất Việt, mang đến trải nghiệm chân thực cho khách hàng cả trong và ngoài nước.

T.D/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục