Tự bảo vệ khi lỡ vượt rào


Con tên Xuân Lộc, năm nay con mới vào lớp 12. Ở tuổi của tụi con có rất nhiều tò mò về giới tính, nay con mạnh dạn thay mặt các bạn cùng lớp để gởi câu hỏi đến cô ạ.

Con thấy rất nhiều bạn trong trường con yêu nhau và “vượt rào” mà không có biện pháp tránh thai nào cụ thể. Các bạn con sợ có thai nhưng lại ngại đi mua thuốc tránh thai. Vì thế, sau đó, chúng con nghĩ ra rất nhiều cách tránh thai khẩn cấp như ngâm mình trong nước, hoặc sau khi quan hệ thì ăn đu đủ, uống nước dừa, hoặc dùng dấm, chanh để rửa … Điều này đang được các bạn truyền miệng rất nhiều. Con có tìm hiểu sách, tạp chí nhưng không có những chứng thực điều trên là đúng. Hiện thời con và nhiều bạn khác rất hoang mang, lo lắng, con rất mong nhận được lời khuyên của cô ạ. Con không biết việc tránh thai như thế có đúng không ạ? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và việc quan hệ sau này không ạ?

Và làm thế nào để tránh thai an toàn khi không kiềm chế được bản thân ạ?

Vài dòng người đến cô Huyền My, mong nhận được hồi âm của cô ạ

Nguyễn Xuân Lộc (Phan Thiết, Bình Thuận)

couple sleeping 725x483 Tự bảo vệ khi lỡ vượt rào

Chào con

Cô khá bất ngờ khi nhận được thư con nhưng cũng rất vui vì con đã tin tưởng, chia sẻ với cô nhưng tâm tình thầm kín. Trước hết, cô phải nói với con, tất cả những cách tránh thai mà con liệt kê ra trong thư đều không có tác dụng và không được phép áp dụng. Ngoài việc không có tác dụng tránh thai thì những điều đó còn gây hại đến sức khỏe. Ví dụ như việc ngâm mình trong nước, dùng dấm, chanh để rửa sau khi quan hệ sẽ làm thay đổi nghiêm trọng môi trường âm đạo gây nên chứng viêm nhiễm sau này. Ngay lập tức, con và các bạn phải chấm dứt xử dụng các cách ngừa thai kiểu truyền khẩu như thế.

“Nữ thập tam, nam thập lục” là câu mà các cụ tổng kết cho thấy, con gái tuổi 13, con trai tuổi 16 là bước vào giai đoạn dậy thì để từ một đứa trẻ thành một cô thiếu nữ hay một chàng trai. Bước vào gia đoạn dậy thì, nội tiết tố sẽ khiến cơ thể các con có nhiều biến đổi, nữ bắt đầu phát triển bộ ngực, dấu hiệu đầu tiên của nữ tính. Nam sẽ vỡ giọng, mọc râu và trổ giò cao hơn…. Cũng từ đây, ngoài những dấu hiệu nhận biết giới tính bề ngoài thì tâm tư tình cảm cũng biến đổi rõ rệt. Các con bắt đầu có những rung cảm giới tính đầu đời với những người bạn khác phái. Bắt đầu đôi khi chỉ là một ánh mắt len lén nhìn nhau, một đôi lần đụng chạm vô tình, dần dần trở nên thân mật hơn là những nụ hôn vội… Nhưng có lẽ, những mô tả của cô sẽ khiến con cười vì hình như nó đã lạc hậu mất rồi. Các con bây giờ, điều kiện vật chất đầy đủ hơn thế hệ cô và cha mẹ các con trước đây, điều kiện tinh thần cũng thoải maí hơn rất nhiều. Hàng ngày các con được tiếp xúc với phim ảnh, internet với vô vàn những thứ kích thích trí tò mò. Cha mẹ thì lại bận rộn hơn vì công việc mưu sinh nên thời gian cho bạn nhiều hơn thời gian các con dành cho gia đình. Chính những điều kiện “cần và đủ” quá thuận lợi như vậy nên sự rung động giới tính đầu đời của các con có phần tiến triển quá nhanh. Các con đã nếm trái cấm khi mà trái còn xanh quá.

Lứa tuổi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường như các con, một mối tình học trò trong sáng luôn là dấu ấn đẹp. Nhưng quan hệ tình dục tuổi này thì lại không nên và không được phép. Xét về mặt luật pháp, từ 18 tuổi, một người mới đủ phát triển cả về nhận thức và hình thể để có thể tự chịu trách nhiệm và có quyền của một công dân để định đoạt hành vi của mình. Trước tuổi 18, các con vẫn là trẻ vị thành niên phải chịu giám hộ của cha mẹ. Xét về mặt nguyên tắc, mọi hành vi của các con phải được sự đồng ý của cha mẹ, kể cả chuyện riêng tư nhất là quan hệ tình dục. Xét về mặt con người, y học đã chứng minh, chỉ bắt đầu qua tuổi 18 cơ thể con người ta mới bước vào gia đoạn hoàn thiện và các cơ quan sinh dục cũng vậy. Khi cơ thể chưa hoàn thiện tức là nó chưa được chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ một hoạt động gì. Chưa kể do các con còn nhỏ, kiến thức giới tính chưa có hoặc có cũng chỉ là sự chắp vá bởi chẳng mấy bạn trong các con dám trao đổi thẳng thắn với cha mẹ, thầy cô về những thắc mắc của mình. Vì vậy, việc quan hệ tình dục với các con chỉ là những hành vi bản năng ngờ nghệch. Và việc ngừa thai với các con là những kinh nghiệm truyền miệng rất phản khoa học như con đã tâm sự. Rất nhiều bạn bè cùng trang lứa với con đã phải từ bỏ sách bút vì hậu quả không mong muốn sảy ra: có con. sinh con và nuôi con. Đây là hậu quả rất nặng nề vì khi cơ thể chưa phát triển mà đã phải gánh các chức năng của một người mẹ sẽ dẫn đến đứa con sinh ra không phát triển đầy đủ về thể chất, bản thân người mẹ cũng chịu sự những tác động tiêu cực lên cơ thể cá biệt có trường hợp còn đe dọa đến tính mạng đồng thời để lại những di chứng nặng nề về sau cho cả mẹ lẫn con. Chưa kể vì chưa đủ tuổi nên nếu người nào đã thành niên mà quan hệ tình dục với các con còn có nguy cơ vường vòng tù tội vì “giao cấu với trẻ vị thành niên” cho dù hành vi đó được sự chấp thuận của “nạn nhân”.

Con ạ, nói đến đây có lẽ con sẽ nói, những gì cô nói đã muộn rồi vì cái giới hạn đó các con đã vượt xa từ lâu. Cô không thể nói các con cần chấm dứt ngay hành vi quan hệ tinh dục, vì thực tế chắc chắn các con cũng không nghe theo. Vậy lời khuyên nào dành cho các con đây ? Cô chỉ khuyên, các con phải học để tự bảo vệ mình. Quan hệ tình dục ngoài nguy cơ có thai ngoài ý muốn còn một nguy cơ khác tiềm ẩn rất cao: các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhẹ thì bị viêm, nặng hơn thì bị các bệnh như mồng gà, bệnh lậu, nguy hiểm hơn nữa là nhiễm HIV. Vì vậy, cách tránh thai tốt nhất và cũng là cách phòng tránh bệnh tốt nhất chính là dùng bao cao su. Để phát huy tốt hiệu quả của bao cao su, các con phải dùng bao ngay từ giai đoạn đầu của một lần quan hệ. Và chỉ được tháo bao sau khi đã hoàn tất việc quan hệ tình dục. Mỗi lần quan hệ phải dùng một bao khác nhau, tuyệt đối không được sử dụng lại bao đã xử dụng trong lần quan hệ trước. Nếu lỡ quan hệ mà không có sự bảo hộ của bao cao su, để tránh thai các con phải dùng viên tránh thai khẩn cấp có bán ở các tiệm thuốc tây.

Con ạ

Tình yêu đẹp và chỉ đẹp khi không chỉ đem lại niềm vui, hạnh phúc cho hai cá thể hiện diện trong tình yêu đó mà còn là niềm vui, hạnh phúc của những người xung quanh như cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Tuổi các con bây giờ, sống khỏe, học tập tốt để có bước chuẩn bị tốt cho kỳ vượt vũ môn sắp tới là mục tiêu quan trọng nhất. Yêu nhau, các con cố gắng cùng động viên nhau để cùng hướng tới mục tiêu lớn của cuộc đời là cánh cửa đại học. Để dành cũng là cách chứng minh tình yêu của mình là thật.

Cô chúc con và các bạn học tốt, giữ gìn sức khỏe bản thân, trang bị thêm những kiến thức giới tính để tự bảo vệ mình và quan trọng nhất là đạt kết quả tốt trong những kỳ thi sắp đến.

Theo Huyền My/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục