Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn


Chiều ngày 4/6/2019, Hội thảo “Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn” do công ty Young Media tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Reverside Hotel 18-19-20 Tôn Đức Thắng, Q.1,TPHCM.

CW3A3887 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn

Doanh nhân Võ Thụy Huyền Linh – CEO – Founder Young Media – Người luôn tâm huyết với các dự án vì cộng đồng

Tham dự Hội thảo có sự tham dự của của các diễn giả: Chuyên gia tâm lý – TS Lý Thị Mai; Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM; Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp Nguyễn Lê Anh cùng các đại sứ: Nhà báo Đan Hà – Báo Công Lý; Người mẫu Dương Yến Ngọc; Th.S Nguyễn Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS), Doanh nhân Phan Thị Thu Thủy và Doanh nhân Hoa Tâm cùng các bậc phụ huynh, trẻ nhỏ và đại diện cơ quan truyền thông.

1 20 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn

Từ trái sang: MC Trường Giang, Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp Nguyễn Lê Anh, Chuyên gia tâm lý – TS Lý Thị Mai, Doanh nhân Võ Thụy Huyền Linh – CEO – Founder Young Media, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM.

CW3A4362 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn

Các đại sứ (từ trái sang): Doanh nhân Hoa Tâm, Doanh nhân Phan Thị Thu Thủy, Nhà báo Đan Hà – Báo Công Lý, ThS Nguyễn Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS), Người mẫu Dương Yến Ngọc

Tại buổi Hội thảo, vấn đề giới tính – tình dục và xâm hại tình dục được tất cả mọi người trao đổi và bàn luận một cách thẳng thắn để tìm hướng đi tốt nhất cho các bậc phụ huynh và trẻ trong độ các tuổi, nhằm có sự chuẩn bị một cách tốt nhất khi trẻ bước vào đời.

Theo doanh nhân Võ Thụy Huyền Linh – CEO – Founder Young Media: “Là người phụ nữ của gia đình và có con trong độ tuổi dậy thì nên tôi rất quan tâm đến việc giáo dục giới tính – tình dục cho con. Như bao bậc phụ huynh khác, ngoài đảm đương công việc điều hành công ty còn có bổn phận và vai trò làm vợ làm mẹ. Tuy nhiên, việc dạy con như thế nào để chúng biết yêu thương và bảo vệ bản thân cũng như tôn trọng người khác phái là một vấn đề thực sự nan giải. Vì vậy, tôi muốn cùng các chuyên gia góp phần nhỏ trong việc giúp các con và các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho trẻ tiếp nhận thêm nhiều kiến thức, hiểu đúng hơn về câu chuyện giới tính. Vừa qua, tôi có tổ chức một lớp học cho trẻ trong độ tuổi từ 10-15 tuổi về giáo dục giới tính. Và tôi rất tâm đắc vì tại lớp này, các bé được Chuyên gia tình dục Đinh Thái Sơn hướng dẫn rất kỹ về giới tính, về việc ra đời của con được kết tình từ tình yêu thương của cha mẹ… để sau này con biết yêu thương và trân trọng. Trong buổi này, các con đã thu được cho mình rất nhiều thông tin hữu ích trong không khí vừa học vừa trao đổi thoải mái cả hai giới.”

CW3A4548 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộnCW3A4077 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn

Không chỉ có các bậc phụ huynh, trẻ em mà còn có nhiều bạn trẻ đến tham dự Hội thảo

Chuyên gia – Người đồng hành cùng phụ huynh và trẻ về chia sẻ thông tin kiến thức

Theo Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai, người đã đồng hành và cố vấn cho Young Media trong nhiều dự án, chia sẻ: Tâm lý Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng rất ngại đến vấn đề giới tính. Tôi rất ngưỡng mộ các bậc phụ huynh hiện nay, vì ai cũng đều là những ông bố bà mẹ rất giỏi trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nhưng về giới tính lại né tránh. Thậm chí, khi nói về giới tính thì chỉ nói ở tuổi vị thành niên. Do đó, ở chương trình “Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn” cần phải giáo dục từ sớm và sẽ chia theo cấp bậc: cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cần cởi mở với trẻ về vấn đề này. Và việc giáo dục giới tính cho trẻ không phải là giáo dục mà chúng ta cần phải đi học để ứng phó kịp thời những tình huống nhỏ nhất từ ngay trong gia đình. Vì vậy, cha mẹ không chỉ sinh con ra đời, nuôi cho con lớn khôn, ăn học đủ đầy thì còn cái thiết thân để bảo vệ tâm hồn và nhân cách của trẻ bởi vì nếu lỡ có điều gì xảy ra thì nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình phát triển nhân cách của trẻ sau này. Cho nên, để nói về vấn đề giáo dục giới tính thì con phải được học và bố mẹ cũng phải được học. Quan trọng hơn cả, cha mẹ đừng nghĩ gởi con đến lớp học giới tính thì cha mẹ đắp mền ngủ yên mà cha mẹ là người cũng phải đi học. Cho nên, ngoài những người có chuyên môn thì chương trình không chỉ có một vị đại sứ mà có rất nhiều đại sứ, đại sứ ngay cả trong gia đình mình, cho các tổ chức… Nếu như cha mẹ không dạy thì ra ngoài con học những điều không chính thống từ anh chị, bạn bè hoặc bị các đối tượng xấu dụ dỗ thì các con dễ bị ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời con.

CW3A4176 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộnKh%C3%A1ch m%E1%BB%9Di tham d%E1%BB%B1 ch%C6%B0%C6%A1ng tr%C3%ACnh Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn

Dù trời mưa nhưng khán phòng cũng đông kín người

Còn luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM – người được mệnh danh là “lá chắn thép” cho trẻ em: Khi trẻ em xâm hại ngày càng gia tăng thì đây là một cuộc chiến rất đau lòng mặc dù chúng tôi đã tìm đủ mọi cách, tức là trong 3 cấp độ: phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp. Từ điều luật bảo bệ trẻ em 2016 thì tất cả trẻ em được sống an toàn trong cái vốn quyền của trẻ em được hưởng, đó là quyền sống còn, quyền bảo vệ, quyền tham gia.

Chúng tôi đã từng đi xuống nhiều địa phương và khi trẻ em ở nơi nào bị xâm hại thì đã xuất hiện các đoàn thể của địa phương nhưng vì điều này nên chúng ta phải tìm ra thực trạng để đưa ra giải pháp. Hiện nay, đa số các em bị xâm hại nhiều nhất từ trong gia đình, người thân quen biết và ở trong những khu nhà trọ… Ví dụ vừa qua, ngày 10/3 là ngày nghỉ nhưng đường dây nóng tiếp nhận 4 trường hợp bị xâm hại liên tục và đến 30/4. Một thực tế rất đau lòng là trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 8 tuổi. Đau lòng hơn cả là chính người thân xâm hại. Ví dụ mới đây cậu ruột xâm hại bé 12 tuổi, bé có thai 17 tuần người nhà phát hiện ra. Vì bé còn nhỏ tuổi nên buộc phải bỏ thai. Và nhiều vụ chúng tôi đã chứng kiến cảnh siêu âm các bé có thai 8 tuần, 12 tuần. Điều đáng nói là ở góc độ luật sư – những người bảo vệ bảo vệ trẻ em nhưng có nhiều việc gia đình không hiểu biết, nên có người không khai báo, có người làm mất phôi thai không giám định pháp y được… Vì vậy, dù tiếp nhận cả trăm vụ nhưng làm được có vài vụ vì các em nhỏ quá, cộng với việc không có chứng cứ với những hành vi sờ, nựng (phải có camera ghi lại để có chứng cớ luận tội) còn nếu không có thì không thể quy tội dâm ô. Khi làm việc cùng các em thì phải là nữ, vì với điều tra viên là nam hay luật sư nam thì trẻ sợ, không nói … để thấy các em bị sang chấn tâm lý rất nặng. Ký ức này sẽ đi theo các em suốt đời, nên ngay từ đầu phải có các bác sĩ tâm lý để quên đi ký ức cũ.

Doanh nh%C3%A2n V%C3%B5 Th%E1%BB%A5y Huy%E1%BB%81n Linh t%E1%BA%B7ng hoa c%E1%BA%A3m %C6%A1n cho c%C3%A1c di%E1%BB%85n gi%E1%BA%A3 v%C3%A0 %C4%91%E1%BA%A1i s%E1%BB%A9 c%E1%BB%A7a ch%C6%B0%C6%A1ng tr%C3%ACnh Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn

Doanh nhân Võ Thụy Huyền Linh tặng hoa cảm ơn cho các diễn giả và đại sứ của chương trình

Với Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp Nguyễn Lê Anh – với vai trò là người huấn luyện trẻ phát huy tài năng ở mức tối đa thì việc sang chấn tâm lý thì chúng ta hiểu được rằng tất cả các dấu ấn đó đều ảnh hưởng đến sự phát triển tài năng của trẻ sau này. Khi làm việc với các chị em phụ nữ trong các tổ chức doanh nghiệp và những chị em có hoàn cảnh tương tự như chúng ta đề cập đến thì trong quá trình lao động cũng như cuộc sống đời thường của họ rất vất vả, vì bị chà đạp từ những năm tuổi thơ nên họ khẳng định cái bên trong của họ từ tầm vô thức thì họ là người không xứng đáng thì họ tiếp tục để người khác chà đạp, thậm chí là họ cũng phá hủy cả cuộc đời. Thậm chí có những bạn đã học đại học nhưng cũng không qua được dấu ấn tuổi thơ. Và khi phát triển đến một ngưỡng nào dó thì họ rất dễ buông thả. Do vậy, theo quan điểm của tôi nhìn rộng hơn ở tầm xã hội, nếu có nhiều em bị xâm hại tình dục như vậy thì thế hệ sau này có nhiều người không phát huy hết năng lực tài năng thì ảnh hưởng đến năng suất lao động trong xã hội. Vì vậy, không chỉ có chúng tôi là các chuyên gia hay chỉ BTC mà kêu gọi tất cả các bậc phụ huynh hãy gióng lên tiếng chuông cùng chung tay chống lại tệ nạn xâm hại tình dục. Không chỉ ở nữ mà cả nhân viên nam và công nhân nam cũng vậy. Khi tuổi trẻ bị xâm hạ tình dục thì lớn lên họ chỉ nghĩ họ ở dưới đáy của xã hội.

CW3A4525 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộnCW3A4317 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn

Các khách mời đặt câu hỏi và chia sẻ về sự đồng cảm với chương trình

Đại sứ là người lan tỏa thông điệp “Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn”

Nhà báo Đan Hà – báo Công Lý, đại diện cho các cơ quan truyền thông, chia sẻ về rằng ở góc độ là một người mẹ thì đọc những thông tin này có cảm giác rất căm phẫn. Về phương diện của một người làm báo, tôi luôn tâm niệm phải chọn lọc và chuyển tải thông tin một cách rõ ràng, đầy đủ, chính xác nhất. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay việc làm báo không chỉ đưa tin hằng ngày hằng tuần như báo in trước đây mà báo mạng đòi hỏi phải nhanh và cập nhật chính xác. Vì vậy, tôi luôn tâm niệm phải làm sao đưa tin nhanh nhất và tránh những hiện tượng sai sự thật, vì bây giờ một sớm một chiều từ thông tin đó mà nạn nhân phải chịu áp lực cả hai lần từ tinh thần đến thể chất. Do đó, giới tính là một vấn đề thật sự rõ ràng nhưng rơi vào trong đó thì gặp nhiều vấn đề cần trao đổi.

Với tư cách đại diện trong lĩnh vực giáo dục, ThS Nguyễn Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ: Trong học đường thì chúng ta thường nói tình yêu tuổi học trò là tình yêu ngây thơ trong sáng của tuổi học trò và nó trở thành trào lưu của giới trẻ. Với công nghệ hiện đại ngày nay thì trẻ tiếp xúc với những thông tin đa chiều và đi quá giới hạn tình yêu tuổi học trò dẫn đến nhiều em đã nghỉ học phải đi giải quyết hậu quả ở các trung tâm y tế. Chính vì thế, ngành giáo dục phải quan tâm hơn nữa trong các trường học trong việc giáo dục giới tính cho các em. Đặc biệt, các cha mẹ phải cùng chung tay với nhà trường để mang lại cho các em những kiến thức bổ ích về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản. Ở đây, tôi cũng như những người mẹ khác: luôn muốn mang lại điều tốt nhất cho con mình, muốn mang đến cho con khả năng tự vệ, tự khám phá để trang bị những hành trang tốt nhất sau này.

CW3A4496 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộnCW3A4512 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn

Đại diện các cơ quan truyền thông hỏi – đáp cùng Ban tổ chức chương trình

Doanh nhân Hoa Tâm – đại sứ cộng đồng,chia sẻ trong tâm trạng là một người mẹ rất tâm lý và hiện đại khi đồng hành và bảo vệ cùng con ngay từ lúc còn nhỏ. Với chị, đây là chủ đề vô cùng hấp dẫn và thú vị dành cho tất cả các bậc làm cha làm mẹ. Theo cô Lý Thị Mai, để dạy con cho thật tốt thì các bậc phụ huynh phải học trước vì nếu không học thì không biết truyền đạt lại cho con như thế nào? Bản thân tôi có hai đứa con, tôi cảm nhận rằng việc giáo dục giới tính cho trai và cả gái rất khác nhau. Và cần phải xác định các bậc phụ huynh có dám nói về các bộ phận trên cơ thể của con hay thời điểm nào mới chính thức nói về chuyện tình dục với con… Và còn rất nhiều vấn đề khác về giới tính mà chúng ta cần có nhiều thời gian để đồng hành. Tôi rất vui và vinh dự khi được mời làm đại sứ để góp phần lan tỏa chương trình này để tránh các hiện tượng trẻ bị lạm dụng tình dục cũng như các vụ xâm hại trẻ em xảy ra như lời luật sư Trần Ngọc Nữ.

Với người mẫu Dương Yến Ngọc, ngay từ khi nhận được lời mời từ chương trình thì Ngọc đã nhận lời mời ngay và luôn vì đã từ rất lâu Ngọc quan tâm đến việc giáo dục giới tính và sex cho các con của mình. Hiện tại Ngọc có hai đứa một bé gái 11 tuổi và một bé trai 6 tuổi.

Có lẽ quý vị cũng biết trên cộng đồng mạng, Ngọc khá nổi tiếng khi viết về sex và giới tính rất công khai và mạnh mẽ. Thật ra điều Ngọc mong muốn nhất là để các anh chị có tư duy về sex cởi mở hơn để nói chuyện với các con của mình. Bản thân Ngọc tới 30 tuổi mới biết được giới tính và sex dù đã có chồng và con. Cha mẹ chưa bao giờ nói chuyện này với con dù chỉ một câu. Thậm chí ngày Ngọc mang bầu mà cha mẹ vẫn chưa nói đến chuyện này như thế nào mà không phải cha mẹ không quan tâm mà cha mẹ rất ngại khi nói với các con của mình. Ngay cả bản thân Ngọc cũng ngại bởi sợ ba mẹ sẽ la mắng về những bí mật thầm kín bị trêu chọc và vô hình chung bị co cụm với thế giới của nó và Ngọc sai lầm rất nhiều trong vấn đề không hiểu về sex và giới tính nên trong cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

CW3A4548 1 Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cuối chương trình

Cũng theo doanh nhân Võ Thụy Huyền Linh thì đây là chuỗi chương trình dài hơi và lan tỏa rộng khắp trên các quận huyện ngoại thành và các tỉnh vùng sâu vùng xa, nên Young Media rất mong nhận được sự quan tâm góp sức của các cá nhân, doanh nghiệp để đẩy lùi tệ nạn xâm hại tình dục và trang bị cho trẻ cũng như các bậc phụ huynh những kiến thức về giới tính hữu ích.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục