Phụ nữ chuyển giới: Nỗi sợ hãi và tìm kiếm sự đồng cảm trên Facebook


Sự bối rối của cô ấy khi phát hiện ra mình là phụ nữ nhưng mang cơ thể nam giới là một điều khủng khiếp, chỉ những người có cùng thân phận mới thấu hiểu.

Kì 1. Khao khát được là chính mình

Những người chuyển giới được mô tả là những người khi sinh ra đã mang sẵn một giới tính sinh học (dựa vào cơ quan sinh dục để phân biệt), nhưng tâm lý của những người này cảm nhận rằng giới tính của họ không giống với giới tính mà thể xác của họ đang có.

Không phải tất cả những người chuyển giới đều muốn thay đổi cơ thể họ, mặc dù một số khác thì cảm thấy mong muốn điều này. Tuy nhiên, hầu hết những người chuyển giới đều mong muốn thiết lập một vai trò xã hội phù hợp với giới tính mà tâm lý của họ tự xác định. Câu chuyện của chúng tôi sau đây về những người chuyển giới sẽ cho chúng ta một cách nhìn thấu đáo hơn về cuộc sống và những nỗi đau mà họ phải chịu đựng.

Tôi là một phụ nữ chuyển giới và đã phải che giấu thân phận của mình suốt 10 năm, trước khi quyết định công khai bản thân mình trong một bài viết trên trang The American Prospect.  Đó là một buổi sáng thứ năm ngày 29/05/2014 một tháng sau ngày tôi công khai thân phận của mình, tôi đã phải dành cả buổi để khuyên giải một người phụ nữ chuyển giới mà mình chưa từng gặp bỏ ý định tự tử qua Facebook.

a0cbc00b56cb9f89b26f42777a3f7fec Phụ nữ chuyển giới: Nỗi sợ hãi và tìm kiếm sự đồng cảm trên Facebook

Lilith Gütler là tên của “cô gái”. cô nói với tôi rằng “Tôi đang mắc kẹt dưới địa ngục”. “Tôi sẽ không bao giờ đủ tiền để phẫu thuật chuyển giới. Đàn ông xa lánh tôi. Sẽ ra sao nếu tôi không thể thay đổi bản thân mình?” Đó là những tin nhắn được gửi từ máy điện thoại của Lilith xuất hiện trên màn hình máy tính của tôi. Sự bối rối của cô ấy khi phát hiện ra mình là phụ nữ nhưng mang cơ thể nam giới là một điều khủng khiếp, mà chỉ những người có cùng thân phận mới có thể thấu hiểu. Và nó càng khó khăn hơn khi phải trải qua cả tuổi thơ với những đấu tranh cơ thể và giới tính hỗn độn như thế. Với tâm lý e sợ thì họ sẽ cố gắng để che giấu cảm xúc về con người thật vì những điều tồi tệ sẽ xảy ra với mình khi bị ai đó phát hiện ra sự thật. Nhưng càng nhiều tuổi thì những khao khát thật sự sẽ giằng xé họ để trở về bản ngã vì vậy sự đấu tranh giữa thực tại và mơ hồ càng có cớ để dâng cao.

“Tôi đã cố gắng để vứt bỏ nó từ khi còn là một đứa trẻ” Lilith nói khi đề cập đến bộ phận sinh dục của mình, “cho đến khi tôi phát hiện ra rằng tôi cần nó để phẫu thuật tạo hình sau này” đó là tâm sự của cô ấy với tôi sau vài tuần làm quen qua Facebook. Nơi mà người chuyển giới có thể tìm được những sự trợ giúp ở những người cùng cảnh ngộ mà không sợ bị lộ thân phận. Tôi đã nhận ra rằng phụ nữ chuyển giới cần nhiều sự hỗ trợ thường xuyên hơn và Lilith là một trong những người đầu tiên tôi kết bạn mà chưa từng gặp mặt bao giờ.

Câu chuyện của Lilith là câu chuyện có thật và là điển hình về cuộc đời của những  người chuyển giới. Thậm chí cô ấy đã từng nghĩ đến việc chuyển giới vào thời còn học trung học, nhưng bạn gái của cô người sau này trở thành vợ đã thuyết phục cô bỏ ý định đó và cho rằng sẽ chẳng ai có thể chấp nhận thận phận mới của cô. Trong thời buổi xã hội vẫn còn nhiều định kiến đối với người chuyển giới thì người vợ đã đúng khi khuyên Lilith như vậy. Và khi Lilith quyết định thay đổi thân phận của mình cô đã mất tất cả, vợ, việc làm ở trạm điện và không dễ dàng cho cô xin việc trong thân phận mới từ nam chuyển sang nữ của mình. Vì với họ đó là điều khó chấp nhận khi người mà họ biết trước đây là nam giới nhưng giờ đây lại mang dáng vẻ của nữ giới. Tất cả các công việc cô làm sau đó đều không được lâu dài từ nhân viên lễ tân đến nhân viên phục vụ, khi họ biết về câu chuyện của cô thì họ đều tỏ ra xa lánh và tìm mọi cách để cô phải nghỉ việc. Đó quả là điều khủng khiếp đối với con người khi bị xa lánh và hắt hủi chính giữa cộng đồng của mình, nó trở thành nỗi ám ảnh và thực sự khó để vượt qua nó. Khi Lilith nói với tôi rằng cô ấy không còn muốn sống nữa nó thực sự là một cái tát đau đớn của một người mà tôi chỉ quen qua mạng đã mang đến cho tôi.

Lý do để cô quyết định kết thúc cuộc sống của mình thực sự không đáng. Khi cô ấy đang làm công việc phục vụ tại nhà hàng, một người bạn của cô đã tiết lộ thân phận của cô cho mọi người ngay trước mặt cô ,khi người đó ở trong trạng thái say xỉn. Cô cảm thấy nhục nhã và đi đến quyết định chấm dứt khỏi nỗi đau này.

6fa098a8f734e361901d81394fddb766 Phụ nữ chuyển giới: Nỗi sợ hãi và tìm kiếm sự đồng cảm trên Facebook

“Tôi phải làm công việc dơ bẩn là phục vụ tình dục chỉ để đổi lấy tiền ăn và tiền mua hormone” “ Nó là quá xa vời khi nghĩ rằng mình có thể tiết kiệm đủ tiền để thực hiện phẫu thuật chuyển giới” Lilith chua chát khi tâm sự với tôi. Vâng tuyệt vọng là những điều bạn có thể luôn được thấy khi tiếp xúc với những người như Lilith, trong một nhóm những người chuyển giới được thiết lập riêng trên Facebook. Nhóm hoạt động thông qua Facebook với hơn 1,300 thành viên và mỗi ngày có hàng chục bài chia sẻ của những thành viên trên đó. Bạn sẽ chỉ có thể tìm được nhóm nếu bạn biết cách vì nó là một nhóm hoạt động đóng và có vẻ rất bí mật. Theo quản trị viên cao cấp Rani Baker đây là nhóm tập trung phụ nữ chuyển giới lớn nhất trên Facebook. So với các thành viên khác thì Lilith có vẻ là người sống cực đoan nhất. Cô thường chia sẻ hình ảnh nữ tính của mình nhưng kèm theo nó là lời than thở rằng, cô sẽ chẳng bao giờ là một người phụ nữ thực sự và cũng không có gã đàn ông nào yêu cô. “Đàn ông không muốn một phụ nữ béo ú, suốt ngày ủ rũ và đặc biệt lại có cậu nhỏ” cô từng chia sẻ trên Facbook.

Lớn lên tại Philipin nơi có cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề lạc giới tính, tôi đã thực sự lúng túng khi phải đối mặt với khác biệt mang tính cực đoan giữa cách nhìn của tôi dành cho Lilith và cách cô ấy đối diện với chính mình. Tôi nhận ra nỗi đau của cô ấy ngày càng rõ ràng hơn từ khi kết bạn với cô ấy qua Facebook, và qua cách cô ấy đối diện với nỗi cô đơn ngày càng lớn hơn. Cô chia sẻ rằng đã có người đàn ông chấp nhận thân phận của cô nhưng đã biến mất chỉ sau một đêm, kể từ khi một người bạn của cô đăng tải ảnh thân mật của hai người. Và cũng trong thời gian đó cô ấy nói cô muốn chấm dứt cuộc sống của mình, đó là những lời nói tiêu cực hơn những gì tôi mong đợi và thực sự làm tôi hoang mang.

“Nếu tôi có thể giúp cô có đủ tiền để phẫu thuật chuyển giới trong vòng sáu tháng, cô có từ bỏ ý định của mình không?” Tôi hỏi “Tại sao cô lại muốn giúp tôi?” Lilith đáp lại.

Tôi đã không đưa ra câu trả lời cho Lilith ngay lúc đó và cả sau này.

Theo emdep.vn/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục