Hotgirl chuyển giới Minh Ngọc: “Chúng tôi được tái sinh thêm một lần nữa”


Minh Ngọc cho biết cô và bạn bè đã đấu tranh từng ngày, từng giờ để chờ đón giây phút ‘định mệnh’ của ngày 24/11. Hôm nay giấc mơ đó đã thành hiện thực, cảm giác mọi người được tái sinh thêm một lần nữa khi có thể xác nhận giới tính thật sự cả về mặt giấy tờ.

Chào Minh Ngọc, bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi hay tin việc chuyển giới được hợp hóa tại Việt Nam?

Thú thật thì trưa hôm qua (24/11), tôi nhận đươc tin nhắn từ người bạn gửi đường link về vấn đề này. Tôi như không tin vào mắt mình vì không ngờ cộng đồng người chuyển giới Việt Nam cũng có được ngày hôm nay. Nhớ cách đây 10 năm, chúng tôi còn bảo nhau ‘đến bao giờ Việt Nam mới công nhận và xác định lại giới tính cho người chuyển giới’. Nhưng không, hôm nay giấc mơ đó đã thành hiện thực, cảm giác như chúng tôi được tái sinh thêm một lần nữa, có thể là người con gái thật sự cả về mặt giấy tờ.

Chị nghĩ tương lai của cộng đồng người chuyển giới, LGBT ở Việt Nam sẽ thay như thế nào sau quyết định này?

Đây là một bước nhảy vọt đánh dấu một cột mốc lịch sử đáng để tự hào. Cách đây 1 tuần tôi có đăng tải status trên trang cá nhân: Tôi cần làm passport (hộ chiếu). Nhiều người nói tôi làm dễ mà. Tôi thừa biết rằng làm rất dễ, tôi đã từng làm để đi nước ngoài, nhưng vấn đề là tôi muốn chữ NAM ở phần giới tính được ghi thành NỮ để thuận tiện cho việc đi lại, công việc và cả tình cảm nữa.

Nhiều người cho biết họ lo ngại ‘giới trẻ sẽ kéo sang Thái’ sau khi việc chuyển giới được hợp pháp hóa, chị nghĩ thế nào?

Tôi nghĩ thật buồn cười khi giới trẻ kéo nhau sang Thái chỉ vì có quyết định này, điều đó là không hợp lý. Chuyển giới không đơn giản như bạn sửa mũi cắt mắt. Nó đòi hỏi 1 quá trình thích nghi với bản thân và cả vấn đề kinh tế.

Để có được hình hài như ngày hôm nay, chắc rằng chị đã phải đánh đổi rất nhiều?

Đúng, tôi thậm chí còn phải bán hết tài sản, cầm cố mọi thứ để sang Thái Lan giải phẫu. Những ngày Tết, người ta sum vầy bên gia đình còn tôi thì nằm trên bàn mổ. Bạn không tưởng tượng được nó đau đớn như thế nào đâu. Tôi nằm trên giường bệnh, thở thoi thóp mà nước mắt thì cứ rơi. Tại sao số phận lại khiến chúng tôi đau đớn như thế. Để chuyển giới, tôi đã chấp nhận một nửa của mình chết đi để tái sinh thật sự.

Về những ý kiến cho rằng hợp pháp hóa việc chuyển giới là đi ngược truyền thống…

Ngón tay có ngón dài ngón ngắn, người thì có người này người kia. Với những người tiêu cực thì tôi xin miễn bàn, với họ có nói gì cũng bằng thừa, xin cho họ 1 vé về thế kỷ 18 sống.

Là một người từng trải qua, chị có chia sẻ gì với những người đang mong muốn được tìm lại hình hài thật sự?

Chuyển giới là 1 cánh cửa sinh tử khắc nghiệt, khi bạn bước qua rồi, cửa đóng lại rồi bạn không thể quay đầu lại được nữa. Cho nên khi bạn quyết định chuyển giới một phần hay chuyển giới hoàn toàn thì việc đầu tiên là bạn nên suy nghĩ thật kỹ, chuẩn bị tâm lý, tiêm hoóc-môn vào cơ thể 9 tháng đến 1 năm để thích nghi với tâm sinh lý của 1 người thuộc giới tính kia. Và hơn hết, hãy chuẩn bị vững vàng về kinh tế, nên có người thân bên cạnh để ủng hộ tinh thần vì khi nằm trên giường mổ, cảm giác một mình rất tủi thân.

Theo tiin


Các tin cùng chuyên mục