Các cặp đồng tính được phép bắt đầu kết hôn ở Malta


Từ ngày 1/9, các cặp đồng tính ở Malta có thể bắt đầu xin giấy phép kết hôn. Trước đó, ngày 12/7, hôn nhân đồng giới đã được hợp pháp hóa tại Malta nhưng đến thời điểm hiện tại, luật hôn nhân đồng giới mới được hoàn thành. Kể từ thời điểm bây giờ, các cặp vợ chồng cùng giới đã có thể bắt đầu chính thức xin giấy phép kết hôn.

Theo đó, luật hôn nhân đồng giới có hiệu lực chính thức từ ngày 1/9. Tất cả các đơn xin kết hôn ở trong nước, cho dù là cặp vợ chồng khác giới hoặc đồng giới, thời gian chờ đợi kéo dài 6 tuần. Điều đó có nghĩa rằng, đám cưới cùng giới đầu tiên có thể bắt đầu vào tháng 11.

a09c5d8a3b62add257cababa9bfe9f55 Các cặp đồng tính được phép bắt đầu kết hôn ở Malta
Một đôi đồng tính cắt bánh cưới.

Gabi Calleja, người phát ngôn của Phong trào Quyền tự do ở Malta, nói: “Những điều kỳ diệu đã xảy ra trong một thời gian ngắn. Thật tuyệt vời khi cả hai bên đều bỏ phiếu bình đẳng, nhất trí. Dĩ nhiên, một bộ phận phản đối đến từ phía Đảng bảo thủ. Tuy nhiên, xã hội Malta đã ngày càng trở nên văn minh tiến bộ khi công nhận cộng đồng LGBTI và các gia đình cầu vồng”. Đã có tới 66 trên 67 lá phiếu ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Malta.

Edwin Vassallo, một thành viên của Đảng Quốc gia bảo thủ, người duy nhất bỏ phiếu chống lại Luật hôn nhân đồng giới. Lý giải về lá phiếu của mình, ông nói: “Việc bỏ phiếu hoàn toàn loại bỏ đi khái niệm về gia đình hạt nhân đó là gồm mẹ, cha và con trai, con gái. Điều này không bao giờ được thực hiện trong những bản tuyên ngôn đất nước. Đó là lý do vì sao tôi bỏ phiếu chống lại dự luật sau khi tôi yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tự do nhưng bị từ chối.”

Vào năm 2015 Malta được xếp hạng là nơi tốt nhất ở châu Âu về quyền của LGBT do Hiệp hội Đồng tính nữ và Đồng tính Quốc tế.


Các tin cùng chuyên mục