Hành trình tuyên truyền về LGBT của người mẹ từng đuổi con trai đồng tính ra khỏi nhà


Trải qua biết bao sóng gió, căng thẳng, mỏi mệt để tìm mọi biện pháp “chữa bệnh đồng tính” cho Teddy. Sau 5 năm, cuối cùng mẹ Yến Ly cũng chịu mở lòng đón nhận giới tính thật của con trai duy nhất.

Câu chuyện của mẹ Yến Ly – chủ tịch HPH PFLAG và con trai đồng tính Nguyễn Đăng Khoa (biệt danh Teddy) – Thạc sĩ, giảng viên ĐHSP trong tập 3 Mẹ tuyệt vời nhất khiến NSND Hồng Vân vô cùng ngưỡng mộ. Là chủ tịch của PFLAG tại Việt Nam (PFLAG là tên viết tắt của “Parents, Families, and Friends of Lesbians and Gays” nghĩa là “Cha mẹ, người thân và bạn bè của người đồng tính”), thường xuyên đi tuyên truyền về cộng đồng LGBT ít ai biết rằng chị Yến Ly đã từng đau khổ tột cùng, không chịu chấp nhận sự thật khi phát hiện con trai duy nhất là người đồng tính.

me tuyet voi nhat 2 Hành trình tuyên truyền về LGBT của người mẹ từng đuổi con trai đồng tính ra khỏi nhà

Sau 17 năm nuôi dưỡng, mẹ đau thắt tim khi phát hiện con trai duy nhất là người đồng tính

Như bao bậc phụ huynh khác mẹ Yến Ly từng rất sốc khi phát hiện con trai độc đinh là người đồng tính: “Chị biết Khoa có biểu hiện kỳ lạ là từ khi Khoa học lớp 11. Ngày hôm đó Khoa đi học thể dục buổi sáng ở trường thì chị vô tình tìm được trong cặp Khoa 1 quyển nhật ký. Chị thấy trang đầu tiên Khoa dán hình của nó cùng 1 cậu bé khác, và đọc tiếp đọc tiếp thì chị thấy trong đó nó bày tỏ những tình cảm với cậu bé đó. Câu chuyện của nó, chị chưa bao giờ nghĩ đến, thật sự chị rất hoảng sợ và xen vào đó là cảm xúc tức giận con mình”. Đọc từng dòng nhật ký của con chị như rơi tự do, đau đớn xen lẫn sợ hãi vì khi đó gia đình vẫn đang sống cùng ông bà nội và Khoa lại là cháu đích tôn.

me tuyet voi nhat 1 Hành trình tuyên truyền về LGBT của người mẹ từng đuổi con trai đồng tính ra khỏi nhà

Sau chia sẻ của mẹ, Teddy cho hay: “Mình phát hiện ra bản thân là người đồng tính từ năm lớp 7. Lúc đó, hầu như các thông tin về LGBT tại Việt Nam không có nên khoảng thời gian đó rất khó khăn. Mình tự hỏi mình là ai, tự dằn vặt tại sao “mình lại khác với xã hội”, không ai giống mình cả! Sau này, mình mới biết họ cũng giống mình nhưng họ không nói ra“.

Chị Yến Ly kể lại, buổi sáng phát hiện ra cuốn sổ nhật ký, chị đã chờ con trở về và vội hỏi: “Cuốn nhật ký đó là cái gì? Tại sao con lại làm chuyện gì kỳ cục vậy?”. Rồi chị bắt Teddy phải xé cuốn nhật ký trước mặt mình và hứa không bao giờ làm như vậy nữa. Khi ấy, Teddy không trả lời một tiếng nào, chỉ biết ngồi xuống xé cuốn nhật ký rồi hứa sẽ tập trung học tập, không để chuyện tương tự lặp lại.

Đề nghị con quen bạn gái, thử đi bia ôm, ăn gạo lứa muối mè…để “chữa bệnh đồng tính”, mẹ “chết lặng” khi nghe kết luận của bác sĩ

Vô cùng sốc khi biết con trai là người đồng tính, chị Yến Ly đã tâm sự cùng chồng nhưng lại thêm đau lòng khi anh từ chối nghe: “Đừng có nói về vấn đề này, anh thương con nhưng cảm thấy ghê tởm chuyện này lắm”. Quá đau lòng chị quyết định 1 mình tìm biện pháp “chữa bệnh” cho con.

Dưới sự tác động của mẹ tại thời điểm đó Khoa cũng cố gắng tìm hiểu, bắt chước mọi người tặng quà, tặng hoa, tán tỉnh các cô gái. Thấy những hành động của Teddy, chị Yến Ly nghĩ rằng bước đầu lôi kéo của mình đã thành công và suy nghĩ con “bị bệnh” là hoàn toàn chính xác.

me tuyet voi nhat 5 Hành trình tuyên truyền về LGBT của người mẹ từng đuổi con trai đồng tính ra khỏi nhà

Tiếp tục hành trình “chữa bệnh” chị đưa con trai đến tất cả các phòng khám tâm lý tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều buồn cười là sau khi tư vấn xong xuôi thì chị luôn nhận được câu trả lời tỉnh bơ từ các vị chuyên gia rằng: “con chị hoàn toàn bình thường”. Nhà tư vấn cuối cùng chính là người làm cho chị đau đớn ngay từ buổi đầu tiên: “Đó là một nhà tâm lý khi đó rất nổi tiếng ở Sài Gòn, đó cũng là buổi tư vấn lâu nhất. Khi Khoa bước ra thì ông ấy mời chị vào câu đầu tiên ông ấy bảo rằng chị phải thực sự bình tĩnh và sau đó khẳng định rằng 80-90% Khoa là người đồng tính”.

Sau câu nói của nhà tư vấn chị Yến Ly không biết làm gì ngoài việc khóc vì nghĩ rằng đã mất con: “Nếu nó là đồng tính thì nó sẽ đối diện với cuộc sống như thế nào trong bối cảnh khi đó xã hội còn đang không có ai hiểu về điều này và chỉ có 1 từ để dùng khi đó là Bê đê. Ngay từ khi còn bé từ đó cũng rất kinh khủng, không hề tốt đẹp đối với chị…vì thế lập tức chị nghĩ tương lai con mình kết thúc rồi”.

Tuy nhiên, chị Yến Ly vẫn quyết tâm “kéo con trở về” 1 lần nữa. “Có bệnh vái tứ phương”, không chỉ bắt con trai ăn gạo lứt muối mè nhiều tháng chị còn từng đề nghị em trai mình thử đưa Khoa đi “bia ôm”. Và đến bây giờ nghĩ lại chị vẫn còn hối hận về những điều này.

Bà Ngoại 70 tuổi sẵn sàng đón nhận sự thật cháu trai là người đồng tính

Khi tuyệt vọng nhất chị Yến Ly đã nhận được sự động viên tinh thần vô cùng lớn từ mẹ ruột – tức bà ngoại Khoa. Nhìn thấy con gái khóc lóc, đau khổ bà ngoại khi đó 70 tuổi nói: “Tao thấy mày không việc gì phải khóc hết vì mày có đứa con ngoan ngoãn, học hành giỏi như vậy thì việc gì phải khóc”. Nhờ sự cảm thông của bà ngoại mẹ Khoa đã bớt gay gắt và tuyệt vọng.

Những lá thư đẫm nước mắt và hành trình 5 năm kỳ diệu để được là chính mình

Hai năm sau đó là đỉnh điểm của căng thẳng. Teddy vào năm nhất Đại học đã có biểu hiện cứng đầu, bất cần hơn và hai mẹ con không nói chuyện với nhau nữa.“Chúng tôi như người xa lạ sống trong 1 ngôi nhà. Tôi đã viết cho Teddy 2-3 bức thư nhưng nó không trả lời. Đến lá tối hậu thư nói rất ngắn gọn rằng hôm nay mẹ muốn con quyết định nếu con cảm thấy những điều mình làm là đúng đắn, con có thể bước chân ra khỏi nhà. Tuy mẹ chỉ có một mình con nhưng mẹ chấp nhận không có đứa con nào hết. Lần này, Teddy đã trả lời lá thư gần 4 trang giấy của tôi“, chị Ly nhớ lại quãng thời gian đỉnh điểm căng thẳng.

Sau khi nhận được bức thư của con trai, chị Ly dần hiểu rằng, Teddy không hề muốn cãi lời mẹ. Cậu cũng không hề vui sướng khi sinh ra đã là đồng tính. Tự bản thân Teddy cũng đã quá đau khổ, dằn vặt và cảm thấy có lỗi với bố mẹ.

Trong lá thư đó, Teddy viết rất nhiều câu xin lỗi mẹ. Cậu nói: “Con biết con đã làm cho mẹ khổ, hàng đêm mẹ đã phải khóc vì con. Nhưng hàng đêm, con đã đối diện với bản thân con cũng khóc, con căm ghét bản thân. Tại sao con sinh ra lại là người như thế này? Mẹ biết không, nhiều khi con ao ước chết ngay từ khi lọt lòng. Và con biết một điều, nếu mẹ sinh con ra là một kẻ khuyết tật, con có thể câm, điếc hoặc bại não thì chắc chắn mẹ vẫn sẽ yêu thương, che chở và bao bọc cho con. Khi con sinh ra là một thằng gay thì con là một thứ tội đồ là đứa con bất hiếu. Con xin mẹ tha thứ cho con, con không làm được điều gì khác bởi tạo hóa sinh con ra như vậy!”.

Lá thư này khiến chị Yến Ly phải suy nghĩ rất nhiều. “Dù sau lá thư ấy, tôi chưa bao giờ mở lời nói với con là ‘mẹ hiểu rồi, mẹ chấp nhận connhưng thái độ của mình cởi mở hơn. Tôi với Teddy bây giờ hoàn toàn thoải mái”.

me tuyet voi nhat 3 Hành trình tuyên truyền về LGBT của người mẹ từng đuổi con trai đồng tính ra khỏi nhà

Tiếp đó chính là hành trình thuyết phục cha của cả 2 mẹ con. Biết con là người đồng tính trước vợ nhưng phải đến năm 2012 cha của Teddy mới chấp nhận sự thật này. Đó là ngày vở kịch hình thế đề tài đồng tính “Được là chính mình” lần đầu trình diễn tại thành phố Hồ Chí Minh, khi vở kịch kết thúc người dẫn chương trình mới hỏi rằng: “Quý vị xem kịch thấy thế nào? Có hiểu gì về cộng đồng LGBT không? Bây giờ nếu chúng ta đồng ý và ủng hộ thì hãy nắm chặt tay nhau và đứng lên”. Khoảnh khắc đó cả 2 mẹ con không thể quên được vì ba Khoa chính là người đầu tiên đứng lên bày tỏ sự ủng hộ với cộng đồng LGBT cũng như chính con trai mình. “Khoa cảm thấy điều kỳ diệu đang xảy ra, chặng đường của mình xong rồi. Ok, bây giờ xong rồi, khỏe rồi, được là chính mình rồi”, nam Thạc sĩ xúc động nghĩ lại.

me tuyet voi nhat Hành trình tuyên truyền về LGBT của người mẹ từng đuổi con trai đồng tính ra khỏi nhà

Mẹ tuyệt vời nhất tập 4 với sự tham gia của mẹ con Bà Tân Vlog sẽ được phát sóng lúc 19h50 thứ 6 ngày 27/12 trên kênh VTV9.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục