Phong trào thay ảnh ủng hộ cộng đông LGBT: Adua hay đồng tình?


Trong số những người treo avatar cầu vồng lục sắc trên Facebook, có không ít kẻ adua, hùa theo phong trào nhằm câu like mà không hiểu ý nghĩa thực sự của lá cờ 6 sắc.

Tòa án tối cao quốc gia Mỹ đã thông qua điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn bộ 50 bang của nước này với 4/5 phiếu thuận vào ngày 26/6 vừa qua (theo giờ địa phương). Đây không phải chỉ là tin vui của riêng cộng đồng LGBT (Đồng tính, Song tính và Chuyển giới) mà còn là tin vui của tất cả những ai ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Nhân dịp này, lần đầu tiên ông lớn Facebook ra mắt một ứng dụng cho phép người dùng “lục sắc” hóa ảnh đại diện của mình trên mạng xã hội này thay lời ủng hộ quyết định của nước Mỹ. Vì dễ sử dụng (ảnh thay thế được tạo ra trong tích tắc) và ý nghĩa mà nó mang lại, ứng dụng này nhanh chóng tạo ra một làn sóng thay avatar cầu vồng lục sắc trên khắp thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Hàng ngàn người dùng Facebook, hầu hết là người trẻ nô nức thay avatar 6 sắc cầu vồng, kèm theo đó là những lời kêu gọi phủ cầu vồng lên toàn bộ Facebook.

8740a7efb6277c59efb7819fa75f5155 Phong trào thay ảnh ủng hộ cộng đông LGBT: Adua hay đồng tình?

Nhiều facebooker thay ảnh đại diện hình lá cờ nhiều màu sắc ủng hộ cộng đồng LGBT.

Trái ngược với các ngôi Sao trong làng giải trí vừa đồng loạt đổi avatar ủng hộ cộng đồng LGBT, ca sĩ Đức Tuấn “dũng cảm” bơi ngược dòng trào lưu. Anh tỏ ra ngạc nhiên và lên tiếng chỉ trích những người thay avatar lục sắc là “ăn mừng như đúng rồi” khi điều luật đó “chẳng liên quan gì đến Việt Nam”. Phát ngôn này, trước tiên, bị chính những đồng nghiệp cuả anh phản bác, hoặc ẩn ý hoặc kịch liệt ra mặt. Ca sĩ Nguyên Vũ còn viết cả một bức tâm thư dài đằng đẵng lên trang cá nhân gửi Đức Tuấn, trong đó có đoạn: “”Đức Tuấn à, hôm nay thấy người ta rần rần mừng một điều luật được quốc hội Mỹ thông qua dành cho LGBT. Anh đang hào hứng thì cái dòng trạng thái của em đăng làm anh tuột luốt…”

Trên thực tế, không ít người dỡ ảnh đại diện lục sắc ngay ngày hôm sau, hoặc sau vài giờ hô hào “cổ vũ”, “ủng hộ”. Vậy quan điểm của Đức Tuấn có sai không khi anh chỉ lên án những kẻ adua, hùa theo phong trào xấu xí và có thật ? Người viết từng ngớ người khi nghe một vài bạn trẻ giải thích rằng: “lúc thử thấy cũng hay hay nên em để vậy luôn!”, “Em thích nhiều màu, sặc sỡ. Đẹp mà…”

27d7aa1b4507bd713582fd47b30cf034 Phong trào thay ảnh ủng hộ cộng đông LGBT: Adua hay đồng tình?

Chia sẻ cực đoan của một người ủng hộ LGBT. Ảnh: facebook

Để bảo vệ quan điểm “tôi không chịu ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông”, phần lớn bạn trẻ lập luận rằng càng nhiều người thay avatar, khả năng hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Việt Nam càng lớn và quyết định của nước Mỹ sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. Điều này không sai, nhưng cũng không hoàn toàn chính xác, vì bất kỳ quyết định đổi mới ấn tượng nào cũng có tác động đến các quốc gia khác, nhưng xét về mức độ ảnh hưởng thì không phải cứ thuộc về “siêu cường Mỹ” là sẽ được lan tỏa rộng khắp. Mặt khác, trước Mỹ, đã có nhiều quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, quan điểm tôn sùng nước Mỹ, Mỹ làm ta phải chạy theo thực sự là một ví dụ điển hình của chủ nghĩa cấp tiến giả hiệu.

Thậm chí, có bạn còn mạnh miệng tuyên bố trong tương lai không xa: “LGBT sẽ thống trị thế giới”. Điều đó có nghĩa là cộng đồng LGBT sẽ kỳ thị hay kiểm soát, đàn áp người dị tính ư? Đôi khi, chính những suy nghĩ sai lệch và những hành động quá lố của những người ủng hộ mà không hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp của điều mình đang ủng hộ khiến cho hình ảnh của cộng đồng LGBT trở nên hoen ố trong mắt mọi người. Đám sâu này đang phá hủy công sức, nỗ lực của cộng đồng LGBT gây dựng suốt thời gian dài, đồng thời gián tiếp xúc phạm và làm tổn thương họ .

Tranh cãi từ hôm đó đến giờ vẫn chưa chấm dứt nhưng có thể dễ dàng nhận thấy, kể từ đêm qua số lượng avatar cầu vồng 6 sắc trên facebook đã vơi đi đáng kể. Một số tiếc nuối khi chưa kịp đổi ảnh mà phong trào đã hạ nhiệt.

Một số buồn bã nhận ra đám đông ủng hộ thực thụ thì thì ít mà a dua thì nhiều. Một số người thở phào nhẹ nhõm vì newfeeds hết xanh xanh, đỏ đỏ đến nhức mắt. Thôi thì vì mục đích dĩ hòa vi quý người viết xin tuyên bố tất cả người kỳ thị, người phản đối, người ủng hộ, người a dua, thanh niên trẻ trâu, anh hùng bàn phím…đều không có lỗi.

Lỗi là tại…anh Facebook lắm chuyện, tự dưng tạo ra trang Celebrate Pride cho cả thế giới sửa ảnh đại diện dễ dàng như vậy!

Theo saoonline.vn/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục