Người mẹ khiếm khuyết có 2 con được tạp chí Forbes vinh danh


Ít ai biết rằng chị em “cô gái hang động” Lê Nguyễn Thiên Hương và “người sáng lập học viên G.A.P” Lê Đình Hiếu từng bàng hoàng, khâm phục xen lẫn xấu hổ khi biết mẹ ruột dần bị điếc.

Thứ 6 ngày 10/7 tuần này vào khung giờ quen thuộc 19h50 trên kênh VTV9, Mẹ tuyệt vời nhất sẽ trở lại cùng câu chuyện của người mẹ khiếm khuyết có 2 con đều thuộc top 30 những người trẻ dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn (30 Under 30). Đó là “cô gái hang động” Lê Nguyễn Thiên Hương (người sáng lập, điều phối “Hành động vì Sơn Đoòng”, được Forbes vinh danh năm 2018) và Lê Đình Hiếu – chàng trai sáng lập học viện G.A.P(Học viện đào tạo phương pháp tư duy và kỹ năng sống, được Forbes vinh danh năm 2016).

3 khách mời và MC Người mẹ khiếm khuyết có 2 con được tạp chí Forbes vinh danh

Đến với Mẹ tuyệt vời nhất, được NSND Hồng Vân bày tỏ sự ngưỡng mộ khi có 2 người con giỏi giang, cô Hằng Tâm cười nói: “Vân nói làm chị mắc cỡ quá, tại chị thấy chị bình thường, vô cùng bình thường luôn. 2 con của chị cũng rất bình thường, ở nhà chị toàn gọi là Tí (Lê Đình Hiếu) với Xíu (Lê Nguyễn Thiên Hương) không à. Chị thấy nói bình thường và chị cũng rất bình thường luôn…Nhà chị 3 đời làm giáo dục từ ông nội đến ba chị, mẹ chồng chị đều là thầy cô giáo nên chị luôn muốn giáo dục các con bằng tình thương và 1 cách tự nhiên nhất. Khi con còn nhỏ mẹ đi trước dắt tay con, khi con 15 – 17 mẹ sẽ đi bằng con nhưng đến độ tuổi này chị đứng sau lưng các con. Chị sẽ dạy các cháu bằng cách làm trước để các cháu tự nhìn và làm theo chứ không ép buộc. Và chị cũng may mắn vì các con đều nghe lời”.

Để có được thành công, hạnh phúc viên mãn, sự thấu hiểu lẫn nhau như hiện tại, 3 mẹ con đã từng trải qua rất nhiều khó khăn. Thử thách lớn nhất bắt nguồn từ việc mẹ Hằng Tâm từ người bình thường dần trở thành điếc. Nói về căn bệnh của mình, cô thật thà chia sẻ: “Gia đình nhà chị từ mẹ cho đến chị, các chị em gái trong gia đình cứ khoảng chừng 2-30 tuổi là bắt đầu điếc từ từ, không nghe thấy nữa. Chị đi khám bác sĩ bảo không phải điếc do màng nhĩ mà tại dây thần kinh, thành ra phải chịu thôi”.

khách mời Người mẹ khiếm khuyết có 2 con được tạp chí Forbes vinh danh
Cô Hằng Tâm bắt đầu bị khiếm thính từ năm 30 tuổi, lúc đó Thiên Hương 7 tuổi, Đình Hiếu 6 tuổi. Tuy nhiên cô giấu bệnh kín đến mức các con không hề biết trong nhiều năm trời. Thậm chí trong lúc thính giác dần suy giảm, cô vẫn dạy 2 con đánh đàn piano. Đình Hiếu bồi hồi nhớ lại: “Mấy năm sau bắt đầu thấy mẹ đổi phong cách dạy, nhưng tụi con hoàn toàn không biết mẹ bị điếc. Hồi trước 2 chị em đàn mẹ thường ngồi sát kế bên, mẹ kêu nốt này hay nốt kia không hay. Sau đó bẵng đi 1 thời gian mẹ chỉ ngồi sửa tư thế thôi, lúc đó con mới nghĩ là chắc tại mình đánh hay quá rồi cho nên không cần sửa nốt nữa, còn nghĩ là mình ngon rồi. Khi 2 chị em phát hiện mẹ bị điếc thì 2 đứa đã 12, 13 tuổi vì thấy mẹ đeo 1 chiếc máy, lúc đấy mình mới nhận ra rằng à thì ra mẹ cần phải có 1 cái gì đó mới có thể sinh hoạt cùng mình”.

Lúc đó, Đình Hiếu khá hoang mang, nhiều cảm xúc đan xen. Điều đầu tiên, 2 chị em đều rất sock vì không hề biết gì trong nhiều năm trời. Tiếp theo là cảm thấy sợ, tự lo lắng cho bản thân vì đây là bệnh di truyền. Và quan trọng nhất, Đình Hiếu cảm thấy thương mẹ xen lẫn sự tự hào, khâm phục vì mẹ không hề thể hiện mình buồn trước mặt các con dù đang mất dần thính giác.

Về phần Thiên Hương, tuy rất thương mẹ nhưng cô đã từng cảm thấy xấu hổ về chuyện này. Cô gái hang động bật khóc khi tâm sự: “Nói ra thì khá tệ nhưng lúc mẹ bắt đầu đeo máy, cái máy rất to thì mỗi lần bạn đến nhà thì con thấy xấu hổ lắm. Nghĩ lại thấy rất có lỗi với mẹ, vì lẽ ra phải tự hào về mẹ thì mình lại xấu hổ. Mình thấy mẹ đeo máy mình nghĩ là mẹ giống như người tàn tật đó.Thời gian đầu con không muốn bạn đến nhà, sau đó thì con mới thấy là mẹ rất phải cố gắng.

3 mẹ con Người mẹ khiếm khuyết có 2 con được tạp chí Forbes vinh danh

Giống như Hiếu con rất sợ khi thấy bà, dì rồi đến mẹ bị điếc, con nghĩ chắc đến mình cũng sẽ bị. Lúc đó còn con nít nên cảm giác đầu tiên chính là xấu hổ khi bạn bè hỏi: Ủa mẹ mày đeo cái mày gì vậy. Mẹ rất hay đi họp phụ huynh cho con nhưng lúc đó con cứ ngại, con muốn ba đi họp. Đến bây giờ nghĩ lại cảm thấy rất thương mẹ vì dù bệnh nhưng mẹ chưa bao giờ ngừng quan tâm 2 chị em con”. Lời bộc bạch của Thiên Hương không chỉ khiến mẹ Tâm, Đình Hiếu không kìm được nước mắt mà còn khiến sứ giả hạnh phúc cùng khán giả tại trường quay vô cùng xúc động. 

Câu chuyện về mẹ Hằng Tâm sẽ có trong Mẹ tuyệt vời nhất phát sóng 19h50 thứ 6 ngày 10/7 trên kênh VTV9.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục