Thượng mã phong


Gửi cô Huyền My!

Tôi năm nay năm mươi tuổi, ông xã tôi lớn hơn tôi năm tuổi. Chuyện chăn gối vẫn diễn ra đều đặn và suôn sẻ. Cách đây một tháng ông xã tôi có đi kiểm tra sức khỏe tổng quát phát hiện bị mỡ máu cao và cao huyết áp. Trước khám bệnh không thấy biểu hiện gì nhưng sau khi có kết quả biết bị bệnh, tinh thần ông ấy có hơi hoang mang và giảm hẳn chuyện gối chăn. Tôi hỏi thì ông ấy bảo nghe người ta nói bị cao huyết áp mà quan hệ nhiều dễ dẫn đến bị thượng mã phong. Ông xã tôi nói vậy có đúng không? Thượng mã phong là gì? Có cách nào phòng tránh và điều trị không? Nhờ cô Huyền My tư vấn giùm. Cám ơn cô nhiều.

Trần Thị Kiều Nữ

Ngã tư Phú Khương, TP. Bến Tre

e92460b72b Thượng mã phong

Chào chị Nữ

Trước hết xin nói với chị về thuật ngữ thượng mã phong hay còn gọi là “phạm phòng”. Đây là một từ được dùng trong y văn cổ, nói về chứng đột tử của người đàn ông khi quan hệ tình dục. Nếu không được xử trí đúng cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong đông y, còn một tên gọi khác nữa của chứng này là “tẩu dương”. Người ta chia “tẩu dương” ra làm hai thể, xảy ra khi đang thực hiện hành vi tình dục thì gọi là thượng mã phong, xảy ra sau khi thực hiện hành vi tình dục thì gọi là hạ mã phong. Khi đang quan hệ tình dục hoặc khi đã quan hệ xong, nếu người đàn ông có biểu hiện nhợt nhạt, thở dốc, thở ngắn chân tay lạnh, có hiện tượng co giật hoặc xỉu… thì có thể được coi là bị thượng mã phong hoặc hạ mã phong. Nếu là người có kiến thức y khoa, bắt mạch nạn nhân lúc này sẽ thấy mạch yếu, khó tìm được mạch. Với y học hiện đại, chứng này được gọi là đột tử do trụy tim mạch. Trạng thái tri giác của bệnh nhân sẽ ở tình trạng lơ mơ, mất tự chủ. Tính mạng bệnh nhân có giữ được hay không phù thuộc rất nhiều vào việc cấp cứu của bạn tình ngay lúc đó

Theo đông y, việc cấp cứu tại thời điểm xảy ra hiện tượng “tẩu dương” không gì bằng “giữ nguyên hiện trạng”, dùng vật nhọn châm mạnh vào xương cụt của người đàn ông, sau đó day ấn huyện nhân trung, là chỗ lõm trên môi, nằm giữa mũi và môi. Cách này để bệnh nhân đau quá mà tỉnh lại. Sau đó để người bệnh nằm yên, cho uống trà nóng từ từ cho tỉnh. Thực tế nếu xảy ra và cấp cứu kiểu này chỉ có tác dụng nếu bệnh nhân bị xỉu đơn thuần, nếu mang bệnh lý khác trong người thì e là không thể.

Theo y học hiện đại, thời điểm vàng để cứu nạn nhân chứng đột tử do trụy tim mạch trong lúc quan hệ tình dục này cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách xử lý của bạn tình nạn nhân. Ngay khi thấy bạn tình có biểu hiện của chứng bệnh này, chị em cần thật bình tĩnh, để bệnh nhân nằm im trong tư thế đầu thấp hơn thân mình. Ngay sau đó cần làm các động tác hô hấp nhân tạo, hà hơi hồi sức, xoa ấn tim ngoài lồng ngực, nếu bệnh nhân không tỉnh, ngay lập tức phải gọi cấp cứu đưa bệnh nhân đến bệnh viện, càng nhanh càng tốt.

Vậy khi nào thì xuất hiện chứng thượng/hạ mã phong ?

Thật ra chứng bệnh này không tự nhiên mà có, và không phải bất cứ ai khi quan hệ tình dục cũng đều có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Theo nghiên cứu của cả đông y và tây y, chứng bệnh này thường xảy ra trong các trường hợp sau:

Quá hồi hộp khi quan hệ, thường gặp phải ở những người lần đầu quan hệ hoặc quan hệ lại sau thời gian dài xa cách. Điều này lý giải cho việc các bà mẹ thời xưa, của hồi môn cho con gái bao giờ cũng có ây trâm nhọn cài đầu, vừa là để trang điểm làm duyên, vừa là để làm công cụ hỗ trợ nếu tân lang đêm động phòng lỡ hồi hộp quá mà lăn ra “ngất xỉu”.

Quan hệ khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược, tinh thần bị ức chế. Bản thân một người khi cơ thể không khỏe, đầu óc không tỉnh táo mà vẫn cố quan hệ thì sẽ dẫn đến tình trạng quá sức, nhịp thở không đủ gây thiếu oxy. Thiếu oxy lên não là một nguyên nhân nhanh chóng nhất dẫn đến tình trạng xỉu hay đột quỵ của nam giới.

Quan hệ khi trong người “có bệnh”. Bệnh tim mách, huyết áp là những nguyên nhân có thể gây ra chứng đột tử khi quan hệ tình dục.

Quan hệ quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng bệnh này. Trong lịch sủ nhân loại cũng đã ghi nhận những ông vua “chết trên bụng vợ” và ngườ ta đồn rằng là bởi chứng này, mà đa phần những vị này đều có lý lịch gắn liền với chứng hoang dâm vô độ.

Thưa chị

Theo như thư chị kể, chuyện quan hệ vợ chồng của anh chị trước đây rất thuận buồm xuôi gió, chỉ từ khi đi khám biết mình bị mỡ trong máu và huyết áp cao mà anh nhà mới thận trọng tối đa, hạn chế việc “giao ban” vì e nguy hại đến sức khỏe. Xin thưa với chị, sự e ngại của anh nhà thật ra cũng có những căn cứ bởi lẽ, cao huyết áp và mỡ trong máu là hai căn bệnh có khả năng gây nên nguy cơ đột tử. Cao huyết áp thì có khả năng gây nên áp lực cho thành mạch máu, dẫn đến vỡ mạch máu, gây xuất huyết não còn mỡ trong máu lại gây nên tình trạng mạch máu bị ách tác do lượng mỡ đóng bám ở thành mạch gây “cản trở lưu thông” khiến máu không thể tuần hoàn lên nuôi cơ thể, mà cái vật cản trở này lại nằm gần tim hoặc gần não thì chị có thể hình dung nguy cơ của nó là như thế nào rồi đấy. Mà với hai chứng bệnh này thì nguy cơ không chỉ ở lúc quan hệ vợ chồng mà còn tiềm ẩn trong cuộc sống hàng ngày, trong những cơn cáu giận, trong tác phong sinh hoạt.

Không lẽ bị cao huyết áp thì cấm vận luôn chuyện vợ chồng ?

Tôi e chuyện này hơi khó. Bản thân anh nhà sau một thời gian kiêng khem chắc cũng không thể đành lòng chịu cảnh “cám treo heo nhịn đói” đâu chị à. Vấn đề ở đây là, đã biết bệnh thì phải biết cách phòng và trị bệnh cho đúng cách. Trước hết, anh nhà phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp với việc ăn uống tập luyện điều độ sao cho sức khỏe được củng cố ở mức tốt nhất. Khi vợ chồng muôn gần gũi anh chị nên chọn những thời điểm nào cảm thấy thực sự thư thái khỏe mạnh, không có bất cứ áp lực gì và nhất là tuyệt đồi không quan hệ khi đã uống bia rượu ! Không dùng sức thì mình dùng mưu, vợ chồng kết hợp nhịp nhàng, hài hòa đảm bảo không những không có hại mà còn lợi cả đôi đường.

Thượng mã phong suy cho cùng chỉ là cách gọi chung liên quan đến nhiều bệnh lý bất ngờ xảy ra khi có quan hệ tình dục và tự nhiên thành con ngáo ộp hù dọa nhiều người. Một sức khỏe tốt, một lịch sinh học điều độ là phương pháp phòng ngừa tốt nhất cho chứng “bệnh” này.

Mong rằng chị và anh nhà hiểu đúng bệnh, điều trị cho mau khỏe để tiếp tục vui vầy bên nhau đến răng long đầu bạc.

Huyền My


Các tin cùng chuyên mục