Người đàn ông 62 tuổi khoe tuyệt kĩ ‘đàn chén’ ở Mãi Mãi Thanh Xuân


Ông Trương Văn Thanh không chỉ là một nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ cừ khôi mà còn là người sáng tạo ra bộ đàn chén “độc nhất vô nhị” khiến Kim Tử Long mê tít.

CHU TRUONG VAN THANH 4 Người đàn ông 62 tuổi khoe tuyệt kĩ ‘đàn chén’ ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Một tài năng khác trong tập 3 Mãi Mãi Thanh Xuân là ông Trương Văn Thanh, 62 tuổi có biệt tài độc tấu nhạc cụ. Trong chương trình, chú Văn Thanh không chỉ gây ấn tượng bởi tài độc tấu nhiều loại nhạc cụ khác nhau như guitar, mandolin, piano, sáo,… đặc biệt còn mang đến bộ đàn chén do mình sáng tạo. Loại nhạc cụ mới mẻ này khiến Ốc Thanh Vân và Kim Tử Long vô cùng thích thú, Ban bình luận ngay lập tức nhanh chân bước lên sân khấu để mục sở thị. Để thỏa mãn trí tò mò của khán giả về nguyên lý hoạt động của nó, chú Văn Thanh liền chơi đàn chén trên nền ca khúc “gây bão” Vpop thời gian qua – Độ ta không độ nàng. Nghệ sĩ Kim Tử Long cũng tò mò mà gõ thử bài hát Cháu lên ba khiến khán giả cực kì thích thú.

CHU TRUONG VAN THANH 5 Người đàn ông 62 tuổi khoe tuyệt kĩ ‘đàn chén’ ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Có thể nói ông Trương Văn Thanh đam mê nhạc cụ như vậy một phần từ gen di truyền từ người cậu nhạc công Mandolin của mình. Khi còn đi học ông đã rất thích tiếng đàn, cũng thích hình ảnh những người nghệ sĩ đánh đàn, thế là ông tự mài mò học. Sau này khi đoàn văn công tổ chức chiêu mộ nhạc công để thành lập đoàn văn công huyện Cầu Kè, ông đã trở thành một thành viên của đoàn nhưng không phải đảm nhận vai trò nhạc công mà thuộc top múa. Một thời gian sau khi đoàn văn công tan rã, ông Văn Thanh đã tìm đến đoàn cải lương và bắt đầu vai trò chính của mình.

CHU TRUONG VAN THANH 2 Người đàn ông 62 tuổi khoe tuyệt kĩ ‘đàn chén’ ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Trong khoảng thời gian lúc bấy giờ, ông từng làm việc tại trung tâm văn hóa huyện Cầu Kè nhưng vì nhận thấy rằng nơi đây không đủ không gian để chú thoải mái hoạt động. Từ đó, ông quyết định ôm đàn lên Sài Gòn và đấy cũng là thời điểm năm 1993. Khi bước chân lên Sài Gòn, ông Văn Thanh vừa 33 tuổi, đến nay gần 30 năm ông sinh sống và làm việc ở mảnh đất này. Trong quãng thời gian dài, ông làm nhạc công cũng thành lập riêng một ban nhạc chuyên hát aucoustic để biểu diễn ở các tụ điểm như nhà hàng, quán bar,… Song song việc đi làm, ông còn nhận không ít học trò để truyền đạt lại kinh nghiệm và kiến thức của mình.

CHU TRUONG VAN THANH VA BBL 1 Người đàn ông 62 tuổi khoe tuyệt kĩ ‘đàn chén’ ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Giờ đây khi đã qua số tuổi 60, ông chọn quay trở về vùng đất mình sinh ra – Trà Vinh và tiếp tục niềm đam mê âm nhạc. Ít biểu diễn hơn, ông bắt đầu sưu tầm những vật liệu để tạo nên những bộ nhạc cụ có một không hai như đàn chén từng xuất hiện trên sân khấu Mãi Mãi Thanh Xuân. Để hoàn thành bộ đàn chén này ông mất gần 1 năm tìm kiếm, trải qua hành trình vất vả mới có thể sưu tập các loại chén khác nhau để chọn ra những nốt nhạc chuẩn mực nhất. Ngoài đàn chén, hiện tại ông đang tiếp tục hoàn thành bộ đàn bằng lon sữa, một năm nay đã tìm được 7 nốt.

CHU TRUONG VAN THANH VA BBL 2 Người đàn ông 62 tuổi khoe tuyệt kĩ ‘đàn chén’ ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Đối với công việc này của ông, ba mẹ, bạn bè, cả gia đình ai ai cũng ủng hộ hết mình. Thậm chí khi mới bắt đầu đi vào nghề, ông còn được ba hộ tống biểu diễn. Tuy nhiên, bây giờ điều ông trăn trở là tìm một người nối nghiệp vì ông luôn mong muốn có thể truyền lại hết nền âm nhạc của mình. Hiện tại, ngoài việc dạy nhạc cụ, đi biểu diễn, ông Văn Thanh còn nhận may đồ trang trí nội thất. Thế nhưng, dù có bao nhiêu năm trôi qua, dù có làm bao nhiêu nghề đi nữa, đối với ông chiếc đàn vẫn luôn bên cạnh như hình với bóng, âm nhạc vẫn là quan trọng hơn cả.

Tập 4 Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 20g35 thứ Tư, ngày 31/07/2019 trên kênh HTV7.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục