Gặp gỡ người đàn ông tạo hình con vật bằng lá dừa, gìn giữ tuổi thơ Việt


Trong Mãi Mãi Thanh Xuân tập 10, dàn nghệ sĩ vô cùng hào hứng được “quay về tuổi thơ” khi được gặp gỡ một thí sinh có biệt tài tạo hình lá dừa và không khỏi “mê mệt” trước những con vật làm bằng lá dừa nước non mà thí sinh đem đến chương trình.

CHU LE MINH 1 Gặp gỡ người đàn ông tạo hình con vật bằng lá dừa, gìn giữ tuổi thơ Việt

Mãi Mãi Thanh Xuân tập 10 sắp lên sóng có sự tham gia của đôi bạn thân Đại Nhân – Băng Di trong vai trò ban bình luận khách mời bên cạnh Kim Tử Long, Ốc Thanh Vân.

Trong tập này, dàn nghệ sĩ vô cùng hào hứng được “quay về tuổi thơ” khi được gặp gỡ chú Lê Minh (68 tuổi) làm nghề tạo hình lá dừa và những con vật làm bằng lá dừa  nước non mà chú Minh đem đến chương trình. Không chỉ là những con cào cào như mọi người thường thấy, những tác phẩm của chú Minh còn có con khủng long, con cá, con gà, con chuột,… khiến dàn nghệ sĩ mê tít. Ốc Thanh Vân còn nằng nặc đòi chú Minh hãy bán lại tất cả cho cô để cô đem về cho các con chơi, để chúng biết thêm chút ít về những món đồ chơi ở thời ông bà cha mẹ mình.

CHU LE MINH VA BAN BINH LUAN 3 Gặp gỡ người đàn ông tạo hình con vật bằng lá dừa, gìn giữ tuổi thơ Việt

Chia sẻ với các nghệ sĩ về cơ duyên đến với nghề làm con vật bằng lá dừa, chú Minh cho biết “Hồi nhỏ sáng tôi đi học, chiều lại theo một ông thầy phụ làm con vật bằng lá dừa. Tôi mê lắm, theo ông rong ruổi các trường học để phụ bán, còn được ông cho tiền ăn cà rem, ăn bánh. Theo riết rồi biết làm luôn”. Lớn lên chú Minh theo nghề vẽ tranh nhưng theo thời gian mắt kém dần, chú đành ngậm ngùi giã từ công việc vẽ, trở về với đam mê thời thơ ấu của mình là tạo hình lá dừa nước đến nay cũng đã được 8 năm.

CHU LE MINH VA BAN BINH LUAN 2 Gặp gỡ người đàn ông tạo hình con vật bằng lá dừa, gìn giữ tuổi thơ Việt

Chú Minh hay ngồi bán ở các góc ngã tư, không cố định chỗ nên nhiều khi khách quen muốn tìm cũng… khó. Nay chú bán chỗ này, mai lại bán chỗ khác mục đích là để thêm nhiều người tiếp cận, chú càng vui. “Tôi bán ở đường nào chưa từng bán để nhiều người biết đến, chứ bán ít hay nhiều, bán đắc hay ế không thành vấn đề” – chú Lê Minh hào hứng chia sẻ. Mỗi ngày, chú Minh bán được khoảng chục con, mỗi con có giá 20 nghìn đồng, nhưng ai trả giá hạ xuống chú cũng bán luôn. “Làm vì thấy mình nên làm. Còn người mua, còn người quý là vui rồi! Tuổi thơ mà, có ai lại đi định giá làm chi, vì bao nhiêu cho đủ”, chú cười hiền.

Con cái chú hiện tại đều đã ổn định cuộc sống, có thể chu cấp cho cha, tất cả đều khuyên chú ở nhà nghỉ ngơi nhưng chú Minh vẫn kiên quyết làm công việc của mình. Với chú, đây không chỉ là công việc kiếm tiền mà còn là đam mê, quan trọng hơn là để giới thiệu rộng rãi đến mọi người trò chơi dân gian của Việt Nam. Những con vật bằng lá dừa tuy không mang nhiều giá trị về vật chất nhưng lại mang đậm tính dân tộc Việt, chú Lê Minh hi vọng rồi những món đồ chơi này sẽ bất tử như những con vật bằng lá dừa, được lưu truyền mãi đến các thế hệ sau này.

CHU LE MINH VA BAN BINH LUAN 4 Gặp gỡ người đàn ông tạo hình con vật bằng lá dừa, gìn giữ tuổi thơ Việt

Tập 10 Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 20g35 thứ Tư, ngày 11/09/2019 trên kênh HTV7.

LC/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục