‘Lớp học 0 đồng’: Niềm kiêu hãnh của người phụ nữ 70 tuổi ở Mãi Mãi Thanh Xuân


Trong tập mới nhất Mãi Mãi Thanh Xuân vừa phát sóng, khán giả đã có dịp gặp gỡ cô Võ Thị Son – người phụ nữ mở riêng một lớp học tình thương, chuyên nhận dạy những đứa trẻ bị bỏ rơi, coi nghề giáo là lẽ sống đời mình.

CO VO THI SON 2 Lớp học 0 đồng: Niềm kiêu hãnh của người phụ nữ 70 tuổi ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Một trong những gây nhiều “bỡ ngỡ” nhất tuần này là cô Võ Thị Son (70 tuổi). Thông qua đoạn video giới thiệu và các gợi ý chương trình đưa ra gồm chặt dừa 3 nhát, sáng chế đồ vật từ vỏ dừa, làm chổi dừa, tạo hình động vật từ lá dừa và tất cả đều sai thì ban bình luận đã bối rối không ít. Có lẽ do ảnh hưởng từ những hình ảnh liên quan đến dừa từ đoạn video clip mà cả 2 đội đều không đoán ra tài năng thật sự của cô Son cho đến khi đáp án được công bố.

Cô Võ Thị Son là một giáo viên chuyên nhận dạy những đứa trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không cha không mẹ, sống cùng ông bà và cả những bé bị thiểu năng. Chính vì thương cho các em không có điều kiện đi học cộng thêm cái đức của người giáo viên mà từ sau khi nghỉ hưu, cô Son quyết định mở những lớp học 0 đồng ngay tại nhà mình. Khi nhận dạy những đứa trẻ này, cô hoàn toàn không thu học phí còn cung cấp thêm tập sách, bút viết cho các em. Vì đối với cô, dạy cho các em biết đọc biết viết, biết chữ chính là cơ hội nắm cả thế giới trong tay, các em sẽ không vì xuất phát điểm thua kém người khác mà làm ảnh hưởng đến xã hội. Ngược lại, cô hi vọng rằng chính sự giúp đỡ của cô sẽ khiến các em ngày càng tốt, trở thành người giúp ích cho nước nhà.

CO VO THI SON 3 Lớp học 0 đồng: Niềm kiêu hãnh của người phụ nữ 70 tuổi ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Không ít lần, ông xã và người nhà khuyên cô Son nghỉ dạy vì tuổi cô nay đã lớn, đây là thời gian nghỉ ngơi, sống cuộc sống an nhàn bên con cháu. Nhưng mọi người càng phản đối thì quyết tâm dạy cho bọn trẻ của cô Son càng mãnh liệt hơn, “thà bỏ chồng chứ không bỏ nghề” – cô nói. Chú Lương Dút – chồng cô Son cũng vì thấy đam mê dạy lớp học tình thương của cô quá lớn mà từ đó không những không phản đối mà còn ủng hộ hết mình. Trong lúc cô dạy, chú cũng dùng thời gian đó giúp đỡ, tiếp sức cho cô thực hiện điều mình mong muốn.

CO VO THI SON 5 Lớp học 0 đồng: Niềm kiêu hãnh của người phụ nữ 70 tuổi ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Tiền lương hưu mỗi tháng của cô không phải là kinh phí chính để duy trì lớp học tình thương mà chủ yếu do phường, xã cung cấp và một phần từ các mạnh thường quân. Điều đáng quý hơn chính là các học trò ngày xưa của cô Son, nay đã thành tài đều gửi tiền, gửi dụng cụ học tập về cho lớp học tình thương của cô giáo cũ. Con Son cho biết, hiện tại lớp học tình thương khoảng 40 em, nếu vào mùa hè thì con số sẽ tăng lên nhiều. Cô dạy các em từ lớp 1 đến lớp 5, sau khi “tốt nghiệp” lớp của cô, có em sẽ đến trường học tiếp, có số em khác sẽ đi học nghề.

CO VO THI SON 1 Lớp học 0 đồng: Niềm kiêu hãnh của người phụ nữ 70 tuổi ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Nghe những lời tâm sự, thấy những việc cô làm, ca sĩ Lam Trường bày tỏ lòng kính nể của mình “cho tiền cho bạc cũng không bằng cho con chữ. Cho cái chữ, kiến thức nó quan trọng hơn nhiều vì nó giúp mình làm những việc còn có gái trị hơn nhiều những đồng tiền ấy”. Ngoài ra, NSƯT Kim Tử Long không khỏi cảm phục nói rằng “Quả là khó có được người nào yêu đời, yêu trẻ, yêu cuộc sống và yêu nghề như cô”. Chính vì sự hiền lành, lạc quan, lối sống thiện lành ấy mà nay đã 70 tuổi mà cô Son vẫn còn giữ được sự trẻ trung, nét tươi tắn trên khuôn mặt, “không nghĩ gì hết, chỉ nghĩ vì học sinh thân yêu của mình thôi” – cô tự hào nói.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục