Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên


Có rất nhiều doanh nhân, tỷ phú đã bắt đầu thể hiện khả năng kinh doanh vượt trội ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Nếu trẻ trong gia đình có hoạt động như vậy, rất có thể chúng là các tỷ phú tương lai.

Ingvar Kampard, người sáng lập IKEA

ty phu 2 526 Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Khi nhận được món tiền đầu tiên trong đời năm 11 tuổi, Ingvar Kampard đã bắt đầu kinh doanh. Ông mua diêm với số lượng lớn ở Stockholm và bán lẻ cho những người hàng xóm với một khoản lãi nhỏ.

Dần dần, các loại hàng hóa của Ingvar Kampard phong phú hơn, như đồ trang trí giáng sinh, bút chì, đồ ăn.

Vì vậy, trong đầu Ingvar Ingvar dần nảy sinh ý tưởng về việc tạo ra một chuỗi cửa hàng bán lẻ khổng lồ bán đồ nội thất và mọi thứ cần thiết cho ngôi nhà, ý tưởng này hình thành trong dự án IKEA khi ông mới 17 tuổi.

Max Levchin, người sáng lập hệ thống thanh toán PayPal

ty phu 10 527 Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Đáng ngạc nhiên, thiên tài máy tính Max Levchin được sinh ra trong một gia đình di cư từ Kiev (Ukraine), nơi thậm chí không có máy tính. Max Levchin đã học những điều cơ bản về lập trình từ sách.

Cơ hội nghiên cứu thực tế thế giới công nghệ cao đối với một chàng trai trẻ xuất hiện khi một trong những trường đại học lân cận đã nhận được một số máy tính từ chính quyền, nhưng không có kỹ thuật viên bảo trì.

Max đã nhanh chóng đề nghị cung cấp dịch vụ này để đổi lấy quyền sử dụng máy tính ngoài giờ học.

Mặc dù Max Levchin không kiếm được tiền ngay lúc đó, nhưng nhờ tiếp cận sớm với máy tính và niềm say mê đã giúp anh gia nhập PayPal sau này được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ USD.

Max Levchin với tư cách là người sáng lập nhận được 34 triệu USD trong thương vụ này.

Estée Lauder, nhà sáng lập Estée Lauder

ty phu 3 528 Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Estée Lauder lớn lên trong một gia đình di cư, trong đó bà là con út trong gia đình có 8 người con. Cuộc sống gia đình không sung túc nên ngay từ khi còn nhỏ Estée Lauder đã nung nấu ước mơ làm giàu.

Ước mơ bắt đầu trở thành sự thật từ năm 6 tuổi, khi Estée Lauder lần đầu tiên được giới thiệu với người chú là một bác sĩ da liễu bán mỹ phẩm. Dưới sự hướng dẫn của người này, Estée Lauder đã tạo ra một số công thức phổ biến cho kem dưỡng da và bán sản phẩm của mình trong cửa hàng của người chú, cũng như cho bạn bè của mình.

Ngày nay, Estée Lauder vẫn là một trong những đầu tàu của ngành công nghiệp làm đẹp thế giới và một số công thức mỹ phẩm do Estée Lauder phát triển vẫn đang tiếp tục được sản xuất.

Micheal Dell, người sáng lập và CEO của Dell

ty phu 11 529 Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Michael Dell bắt đầu kiếm tiền tiêu vặt vào năm 12 tuổi bằng cách làm việc bán thời gian vào các ngày nghỉ tại bưu điện địa phương. Nhiệm vụ chính của ông là thu hút những khách hàng mới cho một trong những tờ báo của thành phố. Đối với mỗi khách đăng ký, Michael Dell được trả tiền hoa hồng.

Michael Dell nhanh chóng nhận ra rằng những cư dân mới của thị trấn rất sẵn lòng chấp nhận đăng ký mua báo. Vì vậy, ông bắt đầu thuê những người khác tìm kiếm thông tin về những người định cư mới và sẵn sàng trả 2 USD/trường hợp.

Chỉ trong một mùa hè, việc này đã mang lại cho Michael Dell 2.000 USD lợi nhuận. Vào đại học, Michael Dell bắt đầu bán những chiếc máy tính giá rẻ do một người bạn cùng lớp lắp ráp. Rất nhanh, công việc kinh doanh bắt đầu mang lại thu nhập tốt, vì vậy Michael Dell đã quyết định bỏ học và thành lập công ty máy tính cá nhân của riêng mình.

Jo Malone, người sáng lập Công ty nước hoa Jo Malone

ty phu 4 530 Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Ngày nay, cái tên Jo Malone đồng nghĩa với sự sang trọng của người Anh. Tài năng của Jo Malone thức tỉnh khi mới 9 tuổi, trong lúc bà nghiên cứu những bông hoa trong vườn nhà và trộn nó với xà phòng bào, thu được những sự kết hợp độc đáo.

Sau đó, khi được đào tạo thành một chuyên gia thẩm mỹ, Jo Malone bắt đầu chế tạo các loại dầu thơm và xà phòng cho bạn bè và khách hàng của mình như một sở thích. Đó là nền tảng để sau này Jo Malone quyết định mở cửa hàng đầu tiên của mình ở London, Anh.

Richard Branson, người sáng lập tập đoàn Virgin

ty phu 5 531 Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Không quá quan tâm đến việc học hành khi còn nhỏ, Richard Branson lại thích kiếm tiền từ các dự án kinh doanh kỳ lạ. Ngay từ khi còn nhỏ, Richard Branson đã cố gắng làm giàu bằng cách trồng cây thông Noel và nuôi búp bê.

Vào năm 16 tuổi, Richard Branson bỏ học, chuyển đến London, nơi ông thành lập một tạp chí khá thành công dành cho giới trẻ có tên là Student và bắt đầu con đường lập nghiệp.

Daymond John, Giám đốc điều hành của FUBU

ty phu 6 532 Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Daymond John bắt đầu kiếm được những đồng tiền đầu tiên khi còn là học sinh lớp 1. Ngay khi bắt đầu đi học, Daymond John lập tức đánh giá khách hàng và chuẩn bị một mặt hàng đặc biệt: “bút chì mang thương hiệu”.

Daymond John sử dụng một lớp sơn bóng để viết tên những bạn gái xinh xắn nhất lớp lên bút chì và bán chúng cho các bạn cùng lớp. Thật không may, hiệu trưởng của trường đã sớm cấm các hoạt động kinh doanh của Daymond John.

Daymond John còn trải qua nhiều công việc khác như phát tờ rơi hoặc bán mũ.

Sau đó, ông thành lập công ty quần áo nam FUBU, chuyên buôn bán hàng hóa đến hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, ý tưởng kinh doanh của cậu học sinh lớp một Daymond John – tạo logo trên bút chì, đã thể hiện một cách hoàn hảo trong văn hóa của công ty FUBU sau này. Ngày nay, thương hiệu công ty được thể hiện trên mọi mặt hàng.

Kevin Plank, CEO của Under Armour

ty phu 7 533 Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Từ khi còn nhỏ, Kevin Plank đã bán mọi thứ có thể bán được. Mới 10 tuổi, doanh nhân tương lai đã nhận ra rằng công việc làm thuê rõ ràng không dành cho mình (cậu bé kiếm tiền bằng cách cắt cỏ). Vì vậy, Kevin Plank bắt đầu học cách phán đoán thời điểm để lựa chọn cung cấp các mặt hàng phù hợp.

Ở tuổi 14, Kevin Plank đã bán vòng tay và áo phông có biểu tượng của các nhóm nhạc rock ngay trước thời điểm các buổi hòa nhạc của họ diễn ra.

Ở trường đại học, Kevin Plank đã khéo léo thành lập các nhóm bán hoa hồng ngay trước Ngày lễ tình nhân.

Warren Buffet, nhà đầu tư

ty phu 8 534 Các tỷ phú thế giới tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Khi còn là một cậu bé, giống như tất cả những đứa trẻ cùng trang lứa, Warren Buffet làm công việc bán báo. Tuy nhiên, không giống như các bạn, ông không vội tiêu hết số tiền kiếm được để mua đồ chơi và kẹo bánh. Warren Buffet đã có ý thức tiết kiệm tiền để đầu tư vào công việc kinh doanh đầu tiên của mình.

Ông đã mua một số máy bắn bi và đặt chúng trong các tiệm hớt tóc, tạo ra thu nhập thụ động trong suốt thời gian dài.

Sau đó, ông đã bán công việc kinh doanh này cho một cựu chiến binh với giá 1200 USD. Ở tuổi 11, Warren Buffet lần đầu tiên thử sức với thị trường chứng khoán, mua và bán lại cổ phiếu của Dịch vụ Thành phố, để kiếm được lợi nhuận 5 USD.

Hạ Thảo (Theo stakanchik)/ vietnamnet.vn


Các tin cùng chuyên mục