Cú lội ngược dòng của tỷ phú năng lượng mặt trời từng giàu nhất Trung Quốc


“Bất kỳ ngành kinh doanh mới nào cũng sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau “cơn sóng lớn”, một số người sẽ bị đào thải, chỉ những ai có lòng kiên trì bền bỉ mới có thể tồn tại”.

ty phu Cú lội ngược dòng của tỷ phú năng lượng mặt trời từng giàu nhất Trung Quốc

Thi Chánh Vinh sinh năm 1963 tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Họ gốc của ông là Trần và có một người anh trai sinh đôi tên là Trần Hằng Long. Tuy nhiên lúc đó, hoàn cảnh gia đình ông quá nghèo không đủ khả năng nuôi cả hai người con trai cùng lúc. Vì thế, cha mẹ ông không còn cách nào khác đành phải bỏ rơi ông. Sau đó ông được một gia đình họ Thi nhận nuôi và đặt tên là Thi Chánh Vinh.

Lớn lên trong sự nghèo đói, vất vả thế nhưng kể từ khi còn nhỏ, Thi Chánh Vinh đã là một cậu bé hiền lành, ngoan ngoãn và học hành rất giỏi. Cha mẹ nuôi cũng hết mực yêu thương chăm sóc ông, coi ông như con đẻ của mình. Tuy điều kiện gia đình không mấy khá giả, nhưng cha mẹ nuôi vẫn sẵn sàng đầu tư cho việc học hành của Thi Chánh Vinh. Vì họ tin chắc rằng chỉ có con đường học hành mới giúp con trai mình có một tương lai tốt đẹp.

Không phụ sự kỳ vọng của cha mẹ, ông mỗi ngày đều nỗ lực học tập. Cùng với tố chất thông minh vốn có của mình, cuối cùng ông đã trúng tuyển vào Học viện Quang học và Cơ học Trường Xuân (nay là Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Trường Xuân).

Năm tháng đại học của ông là cuộc sống sinh hoạt hằng ngày với ba điểm thẳng hàng: lớp học, căng tin, ký túc xá. Mặc dù quãng đời sinh viên của ông khá tẻ nhạt, thế nhưng điều này cũng giúp ông có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc học. Chính vì thế, điểm số của Thi Chánh Vinh luôn nằm trong top đầu của trường.

Sau khi tốt nghiệp, Thi Chánh Vinh được nhận vào Viện Quang học và Cơ học tinh vi Thượng Hải thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Đây cũng chính là nơi trực tiếp thay đổi cuộc đời ông. Năm 1988, “Bậc thầy học thuật” Thi Chánh Vinh được cấp một suất học tại Đại học New South Wales, Úc.

Trong suốt quãng thời gian du học. Thi Chánh Vinh đã cống hiến hết mình cho công nghệ sản xuất điện mặt trời. Dưới sự giảng dạy tận tình của Giáo sư Martin Green, ông đã lấy được bằng tiến sĩ về công nghệ pin mặt trời màng mỏng polysilicon, có hơn mười bằng sáng chế kỹ thuật. Điều đáng nói là khi nhập quốc tịch Úc năm 30 tuổi, ông đã trở thành phó viện trưởng một viện nghiên cứu.

Thời kỳ huy hoàng

Năm 2000, theo lời mời của chính quyền thành phố Vô Tích, Thi Chánh Vinh trở về Trung Quốc thành lập công ty TNHH Suntech Power. Thời điểm đó, Thi Chánh Vinh mới chỉ dẫn thân vào ngành quang điện, thế nhưng sự nghiệp của ông nhanh chóng phát triển như “diều gặp gió”.

Kể từ khi sự nóng lên toàn cầu bắt đầu được chính phủ các nước trên thế giới coi trọng, quang điện trở thành một nguồn năng lượng tái tạo rất phổ biến. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính quyền thành phố Vô Tích, Suntech đã trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào năm 2005.

Năm 2006, Thi Chánh Vinh đứng thứ 350 trong “Danh sách những người giàu nhất thế giới” do tạp chí Forbes công bố với khối tài sản lên tới 2,2 tỷ đô la Mỹ (18,6 tỷ nhân dân tệ). Đồng thời ông cũng trở thành người giàu nhất Trung Quốc đại lục lúc bấy giờ.

 16535491690871700765492 Cú lội ngược dòng của tỷ phú năng lượng mặt trời từng giàu nhất Trung Quốc

Sau khi trở nên giàu có, Thi Chánh Vinh đã sống cuộc sống bao người mơ ước. Ông mạnh tay chi 200.000 đô la Mỹ  chỉ để tổ chức một buổi tiệc nhỏ, thuê vệ sĩ và mua hơn chục chiếc xe hơi hạng sang. Đây cũng chính là sự bù đắp cho tuổi thơ nghèo đói, bất hạnh của ông.

Vinh quang “rời bỏ”

Quang điện ngày càng phát triển mạnh mẽ vượt xa mức tưởng tượng của Thi Chánh Vinh. Khi chính phủ công bố năng lượng tái tạo là ngành trụ cột trong kế hoạch 5 năm, quang điện lại càng thu hút nhiều người tham gia. Chỉ tính riêng từ năm 2009 đến 2010, hơn 100 thành phố ở Trung Quốc đang xây dựng các khu công nghiệp quang điện với giá trị ước tính hàng trăm tỷ NDT.

photo 1 1653966511513352196469 Cú lội ngược dòng của tỷ phú năng lượng mặt trời từng giàu nhất Trung Quốc

Trong cơn sốt mù quáng này, ngành công nghiệp quang điện đã bắt đầu gặp phải tình trạng dư thừa công suất, và giá của các doanh nghiệp đã giảm mạnh. Năm 2011, do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, Châu Âu và Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện “cuộc điều tra hai chiều” chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ngành công nghiệp quang điện của Trung Quốc. Điều này cũng khiến ngành quang điện giống như “một trận tuyết lở”, suy thoái nhanh chóng.

Do môi trường công nghiệp trong và ngoài nước ngày càng xấu đi, cộng với một số quyết định sai lầm của Thi Chánh Vinh khi lãnh đạo Suntech, “đế chế” Suntech bắt đầu sụp đổ. Năm 2013, Suntech tuyên bố phá sản và tái tổ chức, Thi Chánh Vinh chính thức rời đi.

“Sự nghiệp tôi đạt được trong quá khứ dựa vào đúng thời điểm, địa điểm và tài năng, nhưng không phải lúc nào cũng có vận may. Tất nhiên, tôi cũng có những sai lầm trong quá trình ra quyết định, điều này dẫn đến sự thụt lùi trong sự phát triển của Suntech. ” – Thi Chánh Vinh chia sẻ.

Cú lội ngược dòng sau 6 năm

untitled 1 165396645773862633489 Cú lội ngược dòng của tỷ phú năng lượng mặt trời từng giàu nhất Trung Quốc

Năm 2014, với sự hỗ trợ hết mình của Shi Zhengrong, cựu phó chủ tịch cấp cao của Suntech-Long Quốc Trụ đã đăng ký và thành lập Công ty TNHH Công nghệ năng lượng Mới Shanghai tại Thượng Hải, Trung Quốc. Công ty chuyên nghiên cứu công nghệ mới để phát triển các sản phẩm năng lượng mặt trời sáng tạo và tiết kiệm chi phí.

Điều đáng nói, Thi Chánh Vinh tuy không phải là CEO của công ty này mà chỉ là một nhà tư vấn kỹ thuật, nhưng ông vẫn có quyền quyết định các vấn đề lớn trong công ty. Năm 2019, ông xuất sắc nhận được Giải thưởng Thành tựu Trọn đời do Quỹ Năng lượng Quốc tế Atiyah Qatar trao tặng. Như vậy chỉ trong vòng 6 năm kể từ khi tuyên bố phá sản, Thi Chánh Vinh đã thành công vực dậy sự nghiệp, viết tiếp thời kỳ huy hoàng của cuộc đời.

Không có thành công nào là dễ dàng nhưng cũng không có cố gắng nào lại không được đền đáp một cách công tâm. “Thất bại” không phải là dấu chấm hết mà đó là “thành công đang bị trì hoãn”. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải có lòng kiên trì, nỗ lực theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Hãy luôn nhớ rằng “Kiên trì chính là chìa khóa của thành công !”.

Theo Baidu


Các tin cùng chuyên mục