Việt Nam còn 6 tỷ phú trong danh sách thế giới


Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2023, trong đó Việt Nam còn 6 đại diện do vắng mặt Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn.

Sáu tỷ phú gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Cac ty phu USD Viet Nam con nam giu bao nhieu tien typhu 2 1680647944 543 width740height500 Việt Nam còn 6 tỷ phú trong danh sách thế giới

Năm nay, Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn vắng mặt trong danh sách của Forbes. Ông lần đầu được xếp hạng tỷ phú năm ngoái, với 2,9 tỷ USD.

Thực tế, từ cuối năm ngoái, ông Nhơn đã không còn nằm trong danh sách tỷ phú này. Khối tài sản của ông “bốc hơi” chủ yếu do đà lao dốc của cổ phiếu NVL từ cuối tháng 10/2022 sau khi Novaland gặp phải nhiều khó khăn trên thị trường bất động sản. Hiện tại, thị giá mã này dưới 13.000 đồng, kém gần 7 lần so với một năm trước.

Tất cả đại diện của Việt Nam đều ghi nhận tài sản giảm so với năm ngoái. Năm 2022, trừ ông Vượng, các tỷ phú còn lại đều có tài sản tương đương hoặc tăng so với năm trước đó.

Ông Vượng hiện sở hữu 4,3 tỷ USD, thấp hơn năm ngoái là 6,2 tỷ USD. Đây là năm thứ 11 ông góp mặt trong danh sách này.

Bà Thảo có tài sản 2,2 tỷ USD, cũng giảm so với 3,1 tỷ USD năm 2022. Bà hiện giữ vai trò Phó chủ tịch HĐQT HDBank, Phó chủ tịch và CEO hãng hàng không VietJet Air.

Tỷ phú thép Trần Đình Long sở hữu 1,8 tỷ USD, giảm so với 3,2 tỷ USD năm ngoái. Ông hiện đứng thứ 1.647 thế giới

Ông Hồ Hùng Anh lần thứ 5 góp mặt trong danh sách này. Tài sản của ông năm nay còn 1,5 tỷ USD.

Ông Dương được đưa vào danh sách tỷ phú từ năm 2018, hiện có 1,5 tỷ USD.. Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) do ông thành lập ban đầu chỉ bán xe, sau đó dần lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang xuất hiện trong danh sách năm thứ 3 liên tiếp. Tài sản của ông hiện là 1,3 tỷ USD.

Để có tên trong danh sách, phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 10/3.

Năm nay, thế giới có 2.640 tỷ phú, ít hơn 28 người so với năm ngoái. Hàng loạt biến động trong năm qua khiến nửa số tỷ phú trong danh sách bị giảm tài sản. Tổng cộng, họ sở hữu 12.200 tỷ USD, giảm 500 tỷ USD so với năm ngoái.

Người giàu nhất hành tinh hiện là Chủ tịch kiêm CEO LVMH – Bernard Arnault với 211 tỷ USD. Theo sau là CEO Tesla Elon Musk với 180 tỷ USD, ông chủ Amazon Jeff Bezos (114 tỷ USD) và Chủ tịch hãng phần mềm Oracle Larry Ellison (107 tỷ USD).

Theo Forbes


Các tin cùng chuyên mục