Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”


 Vị huấn luyện viên “nói không giỏi nhưng làm giỏi” của Giọng hát Việt 2015 đang dần khẳng định năng lực làm việc vượt trội của mình.

Vốn là người có tính cách bộc trực và vô cùng tự nhiên, Mỹ Tâm luôn tỏ ra dễ thương, khiến người xem cảm thấy thoải mái, hứng thú. Nhưng đây cũng là nhược điểm khiến cô thường xuyên gặp bất lợi trong việc thuyết phục thí sinh về đội của mình.

Trong Vòng Giấu mặt của chương trình Giọng hát Việt 2015, Mỹ Tâm đã liên tục để tuột mất các thí sinh tiềm năng vào tay ba vị huấn luyện viên còn lại, đặc biệt là huấn luyện viên “hoạt ngôn” Thu Phương, chỉ vì không giỏi ăn nói, đến mức chính cô cũng không ít lần tự ca thán: “Chị biết chị có nói gì cũng lại thua ba anh chị này thôi!”, hay “Chị có nói gì cũng không qua được ba anh chị này!”… Thuyết phục lớn nhất mà Mỹ Tâm thường đưa ra cho các thí sinh chỉ là một câu nói ngắn gọn: “Chị nói không giỏi, nhưng làm giỏi!”. Và đúng như lời khẳng định chắc nịch đó, Mỹ Tâm đã chứng minh được khả năng “làm giỏi” của mình trong Vòng Đối đầu.

709812a3bc9efac82d730cb9c78c267b Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”

Mỹ Tâm tại Giọng hát Việt 2015

Thái độ làm việc tận tình

Sự nghiêm túc và tận tình trong công việc, cũng như những lo lắng, chăm sóc chu đáo cho các thí sinh của Mỹ Tâm đã được chính người trong cuộc ngợi ca.

Bảo Uyên, thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đội Mỹ Tâm khi được hỏi đã không ngừng xuýt xoa: “Ôi, cô Tâm cực kỳ nghiêm túc luôn. Cô Tâm bình thường thì rất vui vẻ, dễ thương, đáng yêu lắm. Nhưng mà đã vào tập rồi thì tập phải đàng hoàng, phải nghiêm túc. Tập sao cho tốt để cô nghe chứ không phải giỡn giỡn, chơi chơi đâu. Cô là một người cực kỳ nghiêm túc và cực kỳ khó tính luôn. Cô luôn muốn tất cả các thí sinh trong đội đều hát hay và hoàn hảo nhất có thể, cô chỉ muốn tốt cho tụi mình thôi”.

Còn Vân Anh, một trong những thí sinh tiềm năng nhất đội trong một lần hé lộ chuyện hậu trường đã kể về sự tận tình và tâm huyết rất lớn mà Mỹ Tâm dành cho các thí sinh: 

“Sau Vòng Giấu mặt, tất cả mọi người được gặp chị. Hôm đầu tiên mọi người đến muộn hơn chị mấy phút thôi, vào phòng đã thấy chị ngồi đó, mặt rất nghiêm hỏi là tại sao đến muộn. Nhưng chị chỉ thoải mái khi nói chuyện thôi, còn vào công việc thì rất nghiêm khắc. Có 1 điều mà mình rất nhớ là trong 1 buổi tập Vòng Đối đầu, chị Tâm đã phải delay máy bay tận 2 lần vì tụi mình.

Thực ra lúc đấy mình không biết nhưng khi nghe chị trợ lý nhắc chị Tâm đến giờ bay, chị Tâm liền nói “Chuyển”, một lúc sau khi được nhắc, chị lại nói “Chắc bây giờ không kịp ra sân bay rồi, thôi đổi đi”. Hôm đấy là 1 hôm rất căng thẳng vì tụi mình thể hiện chưa được như mong đợi, chị đã phải dời chuyến bay từ chiều sang buổi tối chỉ vì việc tập luyện không hiệu quả. Chị rất thẳng thắn để tụi mình hiểu được cần phải cố gắng nhiều đến mức nào”. 

Qua lời kể của hai thí sinh, có thể thấy, Mỹ Tâm là người rất thoải mái, vui tính trong đời thường nhưng lại vô cùng nghiêm khắc trong công việc. Dù là ngôi sao lớn, nhưng cô không hề chảnh chọe, mà vẫn rất đúng giờ, đúng việc, không để chuyện cá nhân chi phối công việc. Rõ ràng, trong đội Mỹ Tâm thì cả thí sinh lẫn huấn luyện viên đều phải cùng nhau nỗ lực và làm việc hết mình, chứ không đơn giản ở phía thí sinh.

Tư duy làm việc thông minh

Từ Vòng Đối đầu, mỗi đội sẽ có một người cố vấn cho các thí sinh, được đích thân huấn luyện viên của đội đó mời tới. Tâm lí chung của các huấn luyện viên là thường mời các ca sĩ nổi tiếng, để có thể rèn dũa thanh nhạc cho thí sinh, đồng thời thu hút lượt xem của khán giả. Vì vậy, cả ba huấn luyện viên còn lại đều mời ca sĩ làm cố vấn cho đội của mình. Thậm chí, Đàm Vĩnh Hưng còn mời cả Quang Linh, một ca sĩ đóng đinh với dòng nhạc trữ tình xưa, hầu như không có mối liên quan về phong cách, âm nhạc với các thí sinh trẻ trong đội của anh, khiến khán giả không khỏi hoài nghi.

Ngược dòng với cả ba huấn luyện viên còn lại, chỉ duy nhất Mỹ Tâm mời nhạc sĩ tới làm cố vấn cho đội của mình. Đây là tư duy khá thông minh và không chạy theo số đông, vì nhạc sĩ tuy không có fan hâm mộ và nổi tiếng như ca sĩ, nhưng lại là người am hiểu chuyên môn sâu sắc hơn, biết cách dẫn dắt và định hướng cho thí sinh do đã có kinh nghiệm làm việc, phối khí, sáng tác cho nhiều ca sĩ khác nhau.

e2f4a8081c7218e96bdad6fa35e75dd0 Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”

Mỹ Tâm và nhạc sĩ Hoài Sa

Đặc biệt hơn cả, Mỹ Tâm không hề chọn các cây gạo cội âm nhạc, mà mời tới một nhạc sĩ trẻ. Vì cô muốn rút ngắn khoảng cách thế hệ giữa nhạc sĩ và ca sĩ, để hai bên có thể hiểu nhau nhiều hơn, chứ không chỉ là sự truyền đạt đơn thuần.

Trẻ không có nghĩa là không chất lượng. Người được Mỹ Tâm mời tới là Hoài Sa, một trong những nhạc sĩ trẻ tài năng của nền nhạc nhẹ Việt Nam đương đại, đã chắp cánh tên tuổi cho nhiều ca sĩ. Không phải ngẫu nhiên mà các ca sĩ lớn trong nước đều chọn hợp tác với Hoài Sa một lựa chọn an toàn. Đến Khánh Ly khi về nước biểu diễn cũng tìm đến Hoài Sa. Nhờ vậy, các màn trình diễn của đội Mỹ Tâm đều có những bản phối rất sáng tạo và bắt tai.

Thành quả vượt trội

Đúng như lời khẳng định chắc nịch của mình, Mỹ Tâm từ Vòng Đối đầu đã cho mọi người thấy được khả năng “làm giỏi” của cô. Nếu ở Vòng Giấu mặt, đội Thu Phương nổi bật nhất vì thu nạp được nhiều thí sinh tiềm năng, có tố chất cao, thì ở Vòng Đối đầu, đội Mỹ Tâm lại dẫn đầu nhờ những màn trình diễn độc đáo, chất lượng, cuốn hút, cũng như sự lột xác của các thí sinh. Nỗ lực của Mỹ Tâm đã chứng minh câu nói: “Đường dài mới biết ngựa hay” và “Nói giỏi không bằng làm giỏi”.

Ngay từ tập đầu tiên của Vòng Đối đầu, đội Mỹ Tâm đã tạo nên đột phá khi là đội đầu tiên của mùa thi năm nay hát tam ca chứ không phải song ca như trước đây. Không những thế, Mỹ Tâm còn cho thí sinh của mình hát liên khúc tận 4 bài. Có thể nói đây là liên khúc nhiều bài nhất trong tất cả các mùa Giọng hát Việt. Đặc biệt hơn cả, Mỹ Tâm rất khôn khéo khi chọn 4 ca khúc là 4 bài hit gắn liền với tên tuổi của 4 vị huấn luyện viên là: Nỗi Nhớ (Hồ Hoài Anh) – Tiếng Gió Xôn Xao (Tường Văn) – Đêm Nằm Mơ Phố (Việt Anh) – Mưa (Tuấn Nghĩa).

Cách làm này giúp màn trình diễn trở nên dễ cảm, dễ thấm hơn, nhưng không nhàm chán, đơn điệu, vừa hút tai khán giả, đánh trúng vào người xem, lại vừa thoát khỏi cái bóng của người đi trước. Việc hòa ca cả ba giọng trung, trầm, cao đã tạo sự công bằng, giúp thí sinh phát huy được thế mạnh vốn có của mình. Về màn trình diễn này, huấn luyện viên Thu Phương đã không tiếc lời khen ngợi: “Rất thông minh! Ba bạn với sự kết hợp phức điệu bè, chuyển từ bài hát nối bài hát kia tràn đầy cảm xúc”.

0 Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”
33c6054edd5d2de9e838c9dfb268bc44 Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”

Võ Thương – Vân Anh – Linh Trang

Không chỉ hướng dẫn, Mỹ Tâm còn biết truyền tải hình ảnh của mình tới các thí sinh. Đây không phải sự ép buộc khô cứng, mà là cách để Mỹ Tâm đưa kinh nghiệm và bí quyết thành công của mình tới các ca sĩ trẻ. Trong màn trình diễn của hai thí sinh Thương Hoài và Thu Thủy ở tập thứ hai, đội Mỹ Tâm lại tiếp tục gây ấn tượng khi biết kết hợp giữa ca hát và vũ đạo.

Nền âm nhạc Việt Nam trước giờ vốn trọng giọng hát hơn vũ đạo, ca sĩ chỉ cần đứng một chỗ để hát là thành công, không cần làm bất cứ điều gì khác trên sân khấu. Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ đến các cuộc thi âm nhạc trong nước. Ở hầu hết các cuộc thi, thí sinh chỉ cần tập trung vào việc hát, các tiêu chí đánh giá cũng dựa trên giọng hát.

Không phủ nhận giọng hát là thứ quan trọng nhất của người ca sĩ, nhưng âm nhạc muốn đa dạng và đổi mới thì không thể chỉ có mỗi giọng hát. Và Mỹ Tâm có lẽ là một trong những thế hệ ca sĩ pop đầu tiên biết kết hợp thành công giữa giọng hát và vũ đạo, công nghệ sân khấu, để làm nên những tiết mục trình diễn đa dạng, bắt mắt hơn, sôi động hơn, trở thành một phần hình ảnh đại chúng của cô. Kinh nghiệm này đã được cô truyền lại cho hai thí sinh Thương Hoài và Thu Thủy, giúp họ làm nên một màn trình diễn đa dạng hơn các thí sinh khác.

01c5cede0b2b9856887964b973ba912d Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”

Thương Hoài và Thu Thủy

Qua phần dance kết hợp của hai thí sinh, khán giả thấy đâu đó hình ảnh của Mỹ Tâm, một cô ca sĩ năng động, vừa hát hay, lại vừa nhảy đẹp, biết cách khuấy động sân khấu bằng những màn vũ đạo bắt mắt trong những ca khúc sôi động.

Giống như những gì Mỹ Tâm đã làm trước đây với pop Việt, Thương Hoài và Thu Thủy đã tạo nên một bước đi mới cho Giọng hát Việt ngày hôm nay. Thật tiếc khi tầm nhìn xa của Mỹ Tâm đã bị nhà sản xuất bác bỏ. Họ cắt thẳng phần dance, chỉ để lại phần hát cho đúng mô típ chương trình, gây nên nhiều phẫn nộ trong cộng đồng fan hâm mộ.

0 Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”

Màn trình diễn dance kết hợp bị cắt bỏ của đội Mỹ Tâm

Ở cương vị huấn luyện viên, Mỹ Tâm luôn xem xét kĩ càng để tìm ra những ca khúc phù hợp nhất cho thí sinh, phát huy thế mạnh, nhưng vẫn đặt ra thử thách với thí sinh đó. Trong phần thi của Trương Ny và Bảo Uyên, Mỹ Tâm chọn Xe đạp, một ca khúc có nhiều quãng cao, mảnh, phù hợp với chất giọng light lirico soprano cao, sáng, nhẹ nhàng của Bảo Uyên, nhưng vẫn là một thử thách khó vì phải thể hiện được cảm xúc và làm chủ được bài hát, thể hiện được quãng cao một cách mượt mà nhất.

Nói cách khác, vì thế mạnh của Bảo Uyên là quãng cao nên khán giả càng tập trung vào đó, bởi thế càng phải chọn ca khúc có quãng cao để thử thách cô bé, đúng như nhạc sĩ Hoài Sa từng nói:

“Trong khi làm việc, tôi nhận thấy cô bé này có quãng giọng cao vút, trong trẻo như pha lê. Đó là điểm tương đồng rất giống Mỹ Tâm hồi trẻ, Tôi phát hiện ra cô ấy như một viên ngọc thô, đã là viên ngọc thì người ta sẽ tập trung vào đấy, người ta sẽ đòi hỏi rất cao. Đó là một lợi thế nhưng cũng là áp lực”. Không những thế, ca khúc Mỹ Tâm chọn còn rất phù hợp với hình ảnh mà cô muốn hướng tới cho Bảo Uyên.

7acc5affa8edc8386b032587dc340f8a Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”

Trương Ny – Bảo Uyên

0 Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”

Đến tập thứ tư của Vòng Đối đầu, Mỹ Tâm lại tiếp tục khiến mọi người phải ngả mũ nể phục bởi tài huấn luyện của mình, khi chứng kiến sự lột xác của Hoàng Phong, để trở nên mạnh mẽ, gai góc với cá tính trình diễn cũng như khả năng làm chủ sân khấu nổi bật hơn rất nhiều. Mỹ Tâm đã rất tinh tế khi phát hiện ra “chất khào” đặc biệt trong giọng Hoàng Phong để tìm cách phát huy nó và chọn được ca khúc phù hợp cho cả hai thí sinh.

Huấn luyện viên Tuấn Hưng đã vô cùng bất ngờ về màn trình diễn này, tới mức từ một người không hề nhấn nút chọn Hoàng Phong ở Vòng Giấu mặt, anh đã phải lên tiếng hứa hẹn: “Nhất định một ngày tôi sẽ phải hát song ca với em!”. Còn huấn luyện viên Thu Phương cũng phải lên tiếng cảm ơn Mỹ Tâm vì đã cải thiện hình ảnh một cách đáng kể cho Đức Phúc, để trở nên chuyên nghiệp và chín chắn hơn.

8dca341ea30edb3d71ecf1e95c3092b3 Mỹ Tâm – “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”

Hoàng Phong – Đức Phúc

Đội thi thành công nhất

Không giống như đội Thu Phương, đội Mỹ Tâm ngay từ Vòng Giấu mặt đã không có nhiều thí sinh vượt trội và ăn khách. Thậm chí, có những thí sinh không hề được ai bấm chuông trừ Mỹ Tâm. Nhưng qua Vòng Đối đầu, đội Mỹ Tâm lại bật lên rất mạnh, trở thành đội nổi trội nhất, với những màn trình diễn đáng nhớ và để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng khán giả.

Đôi khi, khán giả không ấn tượng mấy với một số thí sinh được giữ lại ở những đội khác, nhưng các thí sinh ở đội Mỹ Tâm, dù không hề được ai cứu mà vẫn khiến khán giả phải nhớ lâu, như Trương Ny, Võ Thương, Linh Trang, Liên Trà, Hoàng Phong. Rất nhiều khán giả đã tỏ ra tiếc nuối, thẫn thờ khi chứng kiến những thí sinh này bị loại. Khi đứng trên sân khấu âm nhạc, tình cảm của khán giả dành cho người ca sĩ mới là thứ quan trọng nhất để làm nên thành công cho họ, và đội Mỹ Tâm đã có được nó.

Để chiếm được cảm tình lớn của khán giả như vậy, các thí sinh không chỉ phấn đấu, nỗ lực hết mình trong chuyên môn, mà còn biết cách ứng xử và cách sống với nhau. Có thể thấy, các thí sinh trong đội Mỹ Tâm dành rất nhiều tình cảm cho nhau và cho thầy của mình, được thể hiện phía sau hậu trường hoặc ngay trên sân khấu. Các thí sinh luôn tỏ ra nhường nhịn, chan hòa với nhau từ trong giao tiếp đến khi lên sân khấu hát chung loại nhau.

Xem các phần thi của đội Mỹ Tâm, khán giả ít thấy tính giao đấu, mà luôn cảm nhận được nó như những màn trình diễn thực thụ, nhờ cách biểu diễn, cũng như cách các thí sinh giao tiếp, tiếp sức cho nhau trên sân khấu.

Đặc biệt hơn cả, những chia sẻ của các thí sinh sau mỗi vòng đấu về người thầy của mình luôn khiến khán giả phải xúc động vì sự chân thành, tình cảm của các em, đủ để thấy được cốt cách trong con người Mỹ Tâm. Ai cũng có thể thấy đâu đó trong mỗi thí sinh hình bóng của Mỹ Tâm, một người ca sĩ chăm chỉ, nghiêm túc trong công việc, nhưng lại vô cùng hiền lành, nhã nhặn, biết cách ứng xử với mọi người. Rõ ràng, không chỉ dạy kiến thức, Mỹ Tâm còn dạy cả nhân cách cho học trò, cô đã truyền đạt hình ảnh và những đức tính của mình đến thí sinh rất trọn vẹn. Không cần phải chọn trò giỏi từ đầu, những gì Mỹ Tâm làm được đã minh chứng cho khả năng dẫn dắt tài ba của cô.

Kết

Chưa cần biết đội của Mỹ Tâm có chiến thắng trong mùa thi năm nay hay không, nhưng qua  những phản hồi của khán giả cũng như những gì các thí sinh thể hiện trên sân khấu, có thể thấy rất rõ thành công mà cô đang làm được dưới vai trò một người thầy, khẳng định chắc chắn câu nói: “Nói không giỏi nhưng làm giỏi”.

Theo 2sao.vn/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục