10 điều cần biết khi thưởng thức bữa ăn kiểu Nhật


Washoku, văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản là một trong rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể thế giới được UNESCO công nhận. Và khi nhắc tới nền văn hóa ẩm thực này, không cần phải giới thiệu nhiều thì bất cứ ai yêu văn hóa và ẩm thực Nhật cũng biết đến món sushi và tempura.
Bên cạnh đó, để thưởng thức những món ăn xứ Phù Tang là cả một nghệ thuật và cần tuân theo những quy tắc cơ bản. Dưới đây là 10 quy tắc du khách nên biết để tránh rơi vào những tình huống không đáng có.

lifestyle.com.vn 10 dieu can biet khi thuong thuc bua an kieu nhat 01 10 điều cần biết khi thưởng thức bữa ăn kiểu Nhật

1. Không trộn wasabi với nước tương

Với người Nhật, wasabi không bao giờ trộn nước tương. Mặc dù rất nhiều nhà hàng trên thế giới, ngay cả Việt Nam đều sử dụng phương pháp này khi phục vụ đồ ăn Nhật Bản, nhưng đây không phải là cách ăn của người Nhật. Cách dùng wasabi và nước tương đúng nhất là wasabi được đặt lên trên miếng đồ ăn sau đó mới chấm vào nước tương.

2. Không cắn đôi thức ăn

Việc cắn đồ ăn thành nhiều miếng va đặt món ăn còn dang dở trên đĩa được coi là bất lịch sự tại Nhật Bản, và họ rất hạn chế tối đa việc đó. Nếu món ăn quá lớn thì hãy dùng tay che miệng lại.

3. Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi hay nước là một hành động không đẹp mắt. Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có nhưng đó là một thói quen ăn uống bạn nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.

4. Không lật ngược nắp bát

Lật ngược nắp bát là dấu hiệu khiến nhiều người hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bát. Do vậy hãy để nắp bát úp xuống như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn

5. Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Khi được phục vụ một số đồ ăn có vỏ như sò, hàu…, nhiều người thường có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay đĩa riêng. Người Nhật coi đây là một hành động bất lịch sự. Tốt nhất là bạn nên bỏ vỏ vào chính chiếc bát (chén) mà bạn đã ăn xong.

lifestyle.com.vn 10 dieu can biet khi thuong thuc bua an kieu nhat 02 10 điều cần biết khi thưởng thức bữa ăn kiểu Nhật

6. Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

Khi ăn món Nhật, bạn hãy lưu ý nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó mới đổi bát. Và bạn chỉ cầm lại đũa sau khi chỉ sau khi bạn cầm chiếc bát thứ 2.

7. Không đưa đũa chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp

Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sự. Hãy suy nghĩ và lựa chọn món ăn thật kỹ trước khi bạn đặt đũa để gắp.

lifestyle.com.vn 10 dieu can biet khi thuong thuc bua an kieu nhat 03 10 điều cần biết khi thưởng thức bữa ăn kiểu Nhật

8. Không gác đũa ngang miệng bát

Với nhiều người, việc gác đũa ngang miệng bát là một cách ăn uống khá bình thường nhưng tại Nhật điều này được cho là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể dùng bao đũa hoặc để gấp lại thành chiếc gác đũa hoặc vật nào đó tương tự.

9. Không dùng đầu còn lại của đũa để gắp thức ăn

Nếu muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa mới. Sở dĩ người Nhật tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay, là phần không được sạch sẽ.

10. Không đưa đồ ăn lên quá cao

Trong khi ăn uống, nhiều người thường gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Đây là việc cần hạn chế nếu bạn đang ở trong một bữa ăn Nhật.

(Theo Một Thế Giới)

P.V (Tổng hợp)