4 địa danh nên ghé để trải nghiệm tinh thần Samurai ở Fukushima


Tham quan học viện đào tạo Samurai hay ngọn núi nơi có đền thờ các chàng thiếu niên tử trận vào cuối thời Edo… là những trải nghiệm nên thử để cảm nhận tinh thần Samurai ở Fukushima.

Nằm ở nửa phía bắc của đảo lớn nhất Nhật Bản, tỉnh Fukushima là khu vực hành chính lớn thứ 3 của Nhật Bản. Vùng đất này không chỉ nổi tiếng bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, các hồ nước, rượu sake mà còn nổi tiếng với tinh thần samurai. Vùng Aizu của tỉnh là quê hương của tinh thần võ sĩ đạo Bushido, của lòng trung thành với lãnh chúa không màng cái chết….

4 điểm tham quan bạn nên ghé khi đến Fukushima để cảm nhận tinh thần samurai Nhật Bản.

Lâu Đài Tsuruga-jo

Lâu đài Tsuruga hay thành hạc trắng được xem như một trong những thành trì samurai cuối cùng của Nhật Bản. Trong chiến tranh Boshin, các samurai của Aizu đã đứng trong thành chiến đấu với quân của chính phủ mới. Trận chiến đã gây tổn hại lớn đến ngôi thành, sau đó thì thành dần trở nên hoang phế. Năm 1965, chính phủ Nhật quyết định phục dựng lại lâu đài. Đến năm 2010, với mái ngói đỏ đặc trưng, lâu đài gần như được phục dựng nguyên dáng vẻ ban đầu vào thời Edo.

Samurai ở Fukushima 4 4 địa danh nên ghé để trải nghiệm tinh thần Samurai ở Fukushima

Đến tham quan lâu đài, ngoài tìm hiểu lịch sử, tinh thần samurai sẵn sàng hi sinh cả tánh mạng cho lãnh chúa thông qua các hiện vật được trưng bày như kiếm, áo giáp… du khách còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên như mùa xuân với hàng ngàn cây hoa hoa đào nở rộ hay mái ngói đỏ của lâu đài đẹp như một bức tranh vẽ của thần trên nền tuyết trắng trong mùa đông…

Núi Iimoriyama

Nằm cách lâu đài Tsurugajo ở khoảng 4km, núi Iimoriyama gắn với câu chuyện bi hùng của 19 thanh thiếu niên trẻ thuộc quân đoàn Bạch hổ Byakkotai. Chuyện kể về các chàng trai Byakkotai thuộc một phần của lực lượng quân đội Aizu (Hiện tại là vùng Aizu thuộc tỉnh Fukushima) trong cuộc nội chiến năm 1868. Vào một ngày mùahè, các chàng trai chiến đầu tại một chiến trường cách xa thành Tsuruga và sau đí rút lui lên núi Iimoriyama. Tại đó, họ hiện một nghi lễ đáng trân trọng – tự sát, nhằm thể hiện sự bất khuất không chịu khuất phục trước kẻ thù Tương truyền việc  các thị trấn xung quanh lâu đài cháy là một lầm tưởng ngôi thành đã bị công phá.

Samurai ở Fukushima 2 4 địa danh nên ghé để trải nghiệm tinh thần Samurai ở Fukushima

Trên thực tế, lâu đài này chưa bị phóng hỏa, và cuộc chiến vẫn đang diễn ra. Một cậu bé đã tự sát bất thành và được một người phụ nữ địa phương cứu giúp. Câu chuyện mà anh ấy kể lại đã trở thành câu chuyện lịch sử mà chúng ta biết đến ngày nay.

Đến núi Iimoriyama, ngoài bày tỏ lòng kính trọng với những thiếu niên này tại các đài tưởng niệm, du khách cũng có cơ hội ngắm nhìn thành phố từ trên cao, tham quan hai địa danh lịch sử do Đức Quốc xã và Ý hiến tặng, tham quan ngôi đền Uga-shindo được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII thờ một bạch xà như một vị thần phù hộ cho sự dồi dào và màu mỡ hay ngôi đền Sazaedo xinh xắn có phong cách kiến trúc độc đáo..

Học viện Nisshinkan

Là trường học cho con em của gia tộc Aizu (hiện nay là tỉnh Fukushima) được thành lập vào năm 1803 với mục đích nuôi dưỡng các tài năng trẻ theo tinh thần samurai. Trẻ em nhập học khi được 10 tuổi và tham gia các nghiên cứu học thuật cũng như các bài tập thể dục bao gồm võ thuật để hấp thu tinh thần kỷ luật ở cả mặt thể chất và tinh thần.

Samurai ở Fukushima 6 4 địa danh nên ghé để trải nghiệm tinh thần Samurai ở Fukushima

Trường tọa lạc trong khuôn viên có diện tích 26.000 mét vuông gồm hội trường võ thuật, đài quan sát thiên văn và bể bơi được biết đến là bể bơi lâu đời nhất Nhật Bản. Đến Nisshinkan, du khách có thể được chiêm  ngưỡng những kiến trúc tráng lệ điển hình từ thời Edo (1903-1868) được phục dựng trung thực; tận mắt chứng kiến những huấn luyện cần thiết để trở thành một Samurai. Quý khách có thể trải nghiệm bắn cung Nhật Bản và “zazen (thiền Zen)” cũng như sơn vật may mắn “Akabeko” có nguồn gốc từ khu vực Aizu.

Samurai ở Fukushima 3 4 địa danh nên ghé để trải nghiệm tinh thần Samurai ở Fukushima

Dinh thự Aizu Buke

Dinh thự Aizu Buke là một công viên chủ đề lịch sử có trung tâm là dinh thự được phục hồi từ nơi ở của quản gia gia tộc Aizu, Saigo Yoromo,bao gồm các ngôi nhà lịch sử và bảo tàng vốn là tài sản văn hóa quan trọng của tỉnh Fukushima. Khu nhà được bảo tồn trưng bày cuộc sống samurai hàng ngày cũng như một số đồ chế tác và khu vườn tuyệt đẹp.

Samurai ở Fukushima 5 4 địa danh nên ghé để trải nghiệm tinh thần Samurai ở Fukushima

Đến đây, du khách như được sống trong hơi thở samurai khi tham quan trại giam Nakahata (di sản văn hóa quan trọng của tỉnh), đến nhấm nháp những ly trà truyền thống theo phong cách Sukiya tại trà thất; quy trình xay gạo bằng sức nước tại nhà máy xay gạo  hay bảo tàng lịch sử, v.v… Trong dinh thự này còn có “Cửa hàng thủ công mỹ nghệ Kokon”- nơi tập hợp các măt hàng tốt nhất trong vùng Fukushima – Aizu phải kể đến đầu tiên chính là đồ sơn mài, “quán ăn Kuyotei” – nơi bạn có thể ăn món ramen Kitakata nổi tiếng cũng như các món ăn địa phương.

Tham khảo thông tin du lịch tỉnh Fukushima tại:

https://www.facebook.com/tinhhoadulichnhatban

T.D/Lifestyle

 

 


Các tin cùng chuyên mục