Giải pháp vật liệu xanh cho các công trình nhà xưởng tại Việt Nam


Vừa qua, trong khuôn khổ chuỗi hội thảo Meet Sika Expert, Sika đã phối hợp cùng Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) tổ chức hội thảo chuyên đề cho các cán bộ nhân viên thiết kế của VNCC với chủ đề “Giải pháp vật liệu xanh cho các công trình nhà xưởng tại Việt Nam”.

Không chỉ hướng tới mục tiêu nâng cao kiến thức về các tiêu chuẩn của một công trình xanh và cách lựa chọn vật liệu phù hợp, hội thảo còn góp phần chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn từ những công trình đã xây dựng và thúc đẩy chuyển đổi xây dựng bền vững cho các công trình trong tương lai.

Theo Bộ Xây Dựng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD về yêu cầu năng lượng đã ban hành, trong đó quy định chỉ tiêu độ dẫn nhiệt của các vật liệu, nhằm mục đích góp phần vào việc xây dựng tòa nhà có công năng hiệu quả. Tuy nhiên, trên thị trường chưa có nhiều vật liệu xây dựng đáp ứng được những tiêu chuẩn này. Do đó, các chủ đầu tư cần tìm kiếm, sử dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường và có thể tái chế sử dụng.

Ảnh 1 Giải pháp vật liệu xanh cho các công trình nhà xưởng tại Việt Nam

Sika Việt Nam phối hợp cùng VGBC tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu các giải pháp vật liệu xanh cho nhà xưởng đến các kiến bộ kiến trúc sư của VNCC.

Để giải quyết vấn đề về vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, Sika Việt Nam phối hợp cùng VGBC tổ chức hội thảo “Giải pháp vật liệu xanh cho các công trình nhà xưởng tại Việt Nam”, thu hút 100 chuyên gia là các nhà thiết kế và tư vấn xây dựng từ VNCC. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng khi việc phát triển công trình xanh bền vững đang dần thành xu hướng tất yếu, mang lại nhiều giá trị dài hạn cho doanh nghiệp bất động sản và quốc gia trong việc giảm phát thải, giảm ô nhiễm môi trường.

Ảnh 2 Giải pháp vật liệu xanh cho các công trình nhà xưởng tại Việt Nam

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy – Điều phối viên kỹ thuật cao cấp của VGBC chia sẻ tại hội thảo chuyên đề.

Tại hội thảo, đại diện VGBC cũng gây chú ý với đề tài “Thách thức và cơ hội trong xây dựng nhà xưởng xanh”, cung cấp góc nhìn toàn cảnh về thị trường công trình xanh tại Việt Nam.

Ảnh 3 Giải pháp vật liệu xanh cho các công trình nhà xưởng tại Việt Nam

Ông Eunseo Lee, đại diện Sika Việt Nam chia sẻ về hệ thống sàn mái của Sika tích hợp chống thấm ưu việt, tiết kiệm năng lượng trong vận hành, và mái xanh an toàn bền vững…

Tiếp nối chương trình, đại diện Sika Việt Nam, Ông Eunseo Lee – Giám đốc Dự án Công nghiệp FDI & Thị trường Sàn Mái đem đến giải pháp mái bền vững cho tương lai với hệ thống mái lạnh, mái năng lượng và mái xanh với dòng sản phẩm nổi trội “Sarnafil®”, đã thi công thành công một số công trình tiêu biểu tại Việt Nam như mái xanh của tòa nhà Saigon Trade Center, Tetra Pak… Đây đều là những công trình đạt chứng chỉ công trình xanh.

Bên cạnh hệ thống giải pháp mái, Sika cũng cung cấp hệ thống giải pháp sàn với công nghệ tiên tiến tiết kiệm năng lượng, hiệu quả về chi phí nhưng cũng đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn do Ông Trần Minh Triết – Giám đốc Tư vấn giải pháp của Sika trình bày. Trong số những dòng sản phẩm gốc xi măng, epoxy, PU được đánh giá cao về chất lượng và độ bền thì nổi trội là dòng sản phẩm Sika® Ucrete® dòng sản phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới với tính năng bền chắc, kháng hóa chất mạnh mẽ và hàm lượng VOC thấp, giúp kéo dài tuổi thọ sàn công nghiệp từ 30-50 năm. Đã có rất nhiều công trình bảo chứng ở Việt Nam và thế giới minh chứng cho độ bền của sàn Sika® Ucrete® như: Nhà máy chế biến thịt Barton (Manchester, Anh), nhà máy Coca-Cola (TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam). (Tham khảo thêm tại đây)

Theo các chuyên gia, chi phí đầu tư cho một hệ thống nhà xưởng xanh thường cao hơn 5%-15% so với công trình cùng loại thông thường, nhưng đổi lại, chi phí vận hành của loại hình nhà xưởng này sẽ tiết kiệm cho chủ đầu tư từ 20% đến 30%, chủ yếu đến từ việc tối ưu hóa nguồn lực. Do đó, trung bình sau 4-5 năm, tổng số chi phí tiết kiệm được có thể bù đắp vào vốn đầu tư công trình ban đầu.

Ảnh 4 Giải pháp vật liệu xanh cho các công trình nhà xưởng tại Việt Nam

Buổi hội thảo ghi nhận nhiều phản hồi tích cực của các thành viên Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – CTCP (gọi tắt là VNCC).

Buổi hội thảo không chỉ là cầu nối truyền tải một trong bốn trụ cột của Sika là “Cải tiến cho tương lai bền vững”, mà còn kết nối doanh nghiệp và chuyên gia xây dựng đầu ngành, từng bước thực hiện mục tiêu chung, nối dài cam kết phát triển bền vững vì một Việt Nam thịnh vượng.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục