Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà


Nhìn từ trên cao, ngôi nhà với mái dốc phủ đầy cỏ, cây và hoa, giống như một ngọn đồi trải dài ra bờ sông phía trước.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Ngôi nhà xây trên mảnh đất 15 x 20 m ở TP Phan Thiết gây ấn tượng ngay từ mặt tiền bởi màu xanh của cỏ cây, khác biệt với những nhà phố xung quanh.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Vì chủ nhà là người yêu thiên nhiên, muốn có một không gian sống gần gũi cỏ cây hoa lá, nên ngôi nhà tràn ngập cây xanh từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.

Từ mặt tiền, qua lớp cổng cao xen lẫn vật liệu tường đá là lớp cây xanh nhiều loại, từ cây bóng mát, cây bụi đến cây rủ. Chúng trở thành lớp vỏ xanh bao phủ căn nhà, giúp ngăn bụi và tiếng ồn từ đường phố.

Những cây cúc tần Ấn Độ rủ từ trên mái xuống giống như một tấm rèm che chắn nắng, đồng thời đem tới cảm giác xanh tươi, dịu mát cho không gian xung quanh.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Tầng một sử dụng hệ cửa kính lớn trải dài kết hợp với rèm che tạo độ thông thoáng cần thiết nhưng vẫn đảm bảo ánh nắng không chiếu trực tiếp vào nhà.

Không gian sân vườn bao quanh tầng một giống như một khoảng đệm lọc tiếng ồn và khói bụi từ bên ngoài. Sự xuất hiện của cây xanh khắp nơi tạo nên sự gần gũi giữa con người với thiên nhiên, mang lại sự thoải mái cho gia chủ.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Không gian kết nối ba chiềuở tầng một dành cho sinh hoạt chung. Bên cạnh phòng khách chính là phòng bếp và bàn ăn. Việc loại bỏ vách ngăn chia tách không gian khiến khu vực này thông thoáng và mở rộng nhiều hơn.

Việc sử dụng kính thay tường đặc khiến toàn bộ không gian tầng một hướng thẳng ra khu vực hồ bơi rộng 3,3 x 12 m phía hông nhà. Hồ bơi không chỉ là nơi thư giãn của gia đình mà còn góp phần tạo nên lá phổi xanh cho căn nhà. Mặt nước, cây xanh trở thành điểm kết nối mềm mại giữa các không gian.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Sử dụng nội thất tối giản, đơn sắc, kiến trúc sư muốn tạo ra một không gian thông thoáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên như một phần trang trí để tạo hiệu ứng thị giác.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Nếu hệ kính trong suốt bao quanh nhà giúp đưa bóng nắng vào không gian phía trước thì giếng trời mang ánh sáng vào giữa nhà. Vì tiếp nhận luồng gió từ mặt tiền, không khí tự đối lưu qua ô giếng trời được thiết kế hở cho gió có thể thoát ra theo nguyên lý chênh lệch áp suất nên trong nhà luôn mát mẻ.

Kiến trúc sư cũng thay bức tường bên hông giếng trời bằng gạch lỗ nhằm thông gió chéo và tăng lượng ánh sáng lan tỏa khắp các không gian.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Khu vực sinh hoạt chung ở tầng hai được thiết kế đơn giản với bàn làm việc dài cùng tầm nhìn là mảng xanh đem đến sự tươi mát, giúp giải tỏa căng thẳng cho gia chủ sau những giờ làm việc mệt mỏi.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Với khoảng hiên lớn cùng sân vườn bao quanh, không gian phòng ngủ không chỉ đảm bảo được nhu cầu của chủ nhân mà còn làm tăng sự gần gũi với thiên nhiên.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Ban công có độ mở tối đa với không gian bên ngoài, phía trước được chắn nắng bởi tấm rèm xanh cúc tần Ấn Độ.

Không gian ngoài trời này trở thành nơi nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng cho gia chủ khi có thể đón nắng, gió và hít thở không khí trong lành.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Công trình tận dụng cây xanh phủ mái. Việc phủ xanh mái nhà tạo cảm giác liên tục cho cảnh quan, giống như một dòng chảy đưa ngôi nhà hòa lẫn vào thiên nhiên xung quanh.

Cả cánh đồng trên mái có cỏ, hoa và cây ăn quả… giống như tấm thảm xanh bao phủ cho ngôi nhà. Mái nhà độc đáo này còn có chức năng như một vật liệu cách nhiệt, giảm nhiệt vào mùa hè và thất thoát nhiệt vào mùa đông.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Từng khu vực trên mái được phân cách khoa học theo các loại cây khác nhau như: cây ăn quả, cây xanh tạo bóng mát, thảm hoa trang trí… Mỗi loại cây lại có yêu cầu về chất đất, khối lượng đất khác nhau, như cây ăn quả sẽ bám rễ sâu vào đất nên bồn sẽ có diện tích lớn hơn và sâu hơn những loại cây cỏ.

Kiến trúc sư giải thích, để không ảnh hưởng đến mái cũng như bộ khung của ngôi nhà, kỹ sư kết cấu sẽ tính tính thể tích của từng bồn, lượng đất chính xác vào mỗi bồn rồi tính tải trọng cho móng ngay từ đầu. Nhờ đó, công trình được đảm bảo khả năng chịu lực.

 Đưa quả đồi xanh mướt trên mái nhà

Bản vẽ công trình.

Ngôi nhà hoàn thiện sau 6 tháng, tổng chi phí 6 tỷ đồng.

Theo Nhà Đẹp


Các tin cùng chuyên mục