Đạo diễn Nguyễn Thành Vinh: Cái gì cũng có sự khởi đầu


Ngoài vai trò là đạo diễn phim truyền hình thì Nguyễn Thành Vinh còn được biết đến là một trong những nhân vật chuyên lồng tiếng cho những bộ phim hoạt hình nổi tiếng. Và gần đây nhất, anh đã chính thức giới thiệu với công chúng về dự án phim điện ảnh đầu tiên của mình.

dao dien nguyen thanh vinh lifestyle 1 Đạo diễn Nguyễn Thành Vinh: Cái gì cũng có sự khởi đầu

“Bao Giờ Hết Ế” là bộ phim thuộc đề tài phim hài, tình cảm, lãng mạn khai thác một cách hài hước một xu thế “nóng sốt” hiện nay – xu thế “ế” của các cô gái trẻ, xinh đẹp, tài năng. Phim có sự tham gia của các gương mặt trẻ tuổi nhưng đầy tiềm năng là Á hậu Quốc tế Thúy Vân, VJ Đàm Phương Linh, Đình Quân, Anh Tú. Bên cạnh đó còn có dàn diễn viên phụ nhưng khả năng diễn xuất duyên dáng, ấn tượng như Hồng Thanh, Thanh Tân, Sỹ Toàn, Lâm Thắng, Phát La, Hamiza, Cẩm Hà, Long Đẹp Trai… cùng với sự góp mặt của dàn nghệ sĩ gạo cội như NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Thanh Hằng, diễn viên Thanh Nam.

Lý do gì khiến anh từ một đạo diễn truyền hình quyết định lấn sân sang làm phim điện ảnh?

Theo tôi, nói là lấn sân thì không đúng cho lắm mà phải gọi đây là một bước tiến mới trong sự nghiệp làm đạo diễn của anh. Vì như hiện tại tôi vẫn đang tiếp tục làm các dự án phim truyền hình kèm theo đó là các dự án phim điện ảnh mới. Nói nôm na cho dễ hiểu thì nó cũng giống như khi mình đi học thì phải học từ cấp 1 lên cấp 2 lên cấp 3 rồi lên tiếp đại học. Và việc tôi bắt tay vào làm phim điện ảnh cũng vậy, nó giống như là một hướng đi chuyên sâu hơn trong lĩnh vực điện ảnh, là cách chuyển đề tài linh hoạt của người làm đạo diễn.

Những trăn trở, khó khăn gì mà anh đã gặp phải khi lần đầu thử sức với phim điện ảnh?

Khó khăn thì dự án nào chắc chắn cũng đều gặp phải. Nào là kịch bản không được như ý, phải sửa đi sửa lại, sửa mãi mà vẫn thấy chẳng ưng. Tính từ giai đoạn tiền kỳ, bộ phim mất hơn 2 năm và trải qua hơn 20 lần sửa đổi kịch bản mới có được sản phẩm cuối cùng ưng ý nhất. Đặc biệt, thời điểm quay phim “Bao Giờ Hết Ế” vào những ngày bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 16 Tembin nên ê-kíp lại gặp nhiều khó khăn hơn.

Thêm một cái nữa đây lại là dự án phim điện ảnh đầu tay của tôi. Như những người mới chưa có kinh nghiệm nhiều thì người ta cứ lao vào làm thử rồi thành công hay không họ cũng không phải chịu quá nhiều áp lực. Còn như tôi, đã là một người được đào tạo bài bản, có đầy đủ kinh nghiệm rồi, đã biết hết rồi mới bắt tay vào làm mà lại làm không tốt thì không thể chấp nhận được. Nên có lẽ đó chính là điều trăn trở lớn nhất của tôi. Còn trong quá trình quay phim thì dĩ nhiên quay phim mà có lúc nào sướng đâu, phải trải qua cực khổ gian khó là điều bình thường.

Để Á hậu Thúy Vân và nam diễn viên trẻ Đình Quân đảm nhận vai chính, anh có cảm thấy an tâm?

Thú thật là ngày đầu tiên quay tôi rất hoảng vì gặp phải khá nhiều khó khăn, lúc đó tôi đã nghĩ “không lẽ mình đã chọn sai rồi sao” nhưng bất giác tôi lại nhớ đến câu nói “cái gì cũng có sự khởi đầu”. Và tôi đã cùng các bạn cố gắng vượt qua khó khăn lúc bắt đầu. Cho đến ngày quay thứ 2 thì mọi thứ dường như đã được đi vào guồng, lúc đó tôi mới thấy nhẹ nhỏm. Và Thúy Vân đã diễn rất xuất sắc, tôi rất hài lòng về diễn xuất của Thúy Vân, cô ấy diễn đạt vai Kim một cách không ngờ khiến các bạn trong ê-kíp đã nhiều lần phải thốt lên rằng “giống anh Vinh quá, trời ơi anh Vinh kìa, y chang anh Vinh” vì như tôi chia sẻ là nhân vật Kim có tính cách khá giống với tôi ngoài đời.

dao dien nguyen thanh vinh lifestyle 2 Đạo diễn Nguyễn Thành Vinh: Cái gì cũng có sự khởi đầu

Chất liệu hài hước có phải là yếu tố chính mà anh muốn gửi gắm trong dự án phim lần này?

Chất liệu hài hước không phải là yếu tố chính, nó chỉ là cách thức tôi muốn thông qua để gửi gắm thông điệp đến khán giả: Chỉ có tình yêu chân thật mới hóa giải được tất cả. Vì theo tôi việc không chồng mà có con thì tội lắm. Anh là một người rất thực tế và sâu sắc trong vấn đề này. Rất nhiều người tài giỏi, thành công trong xã hội nhưng vẫn “ế” và rồi họ tìm đến cách thụ tinh nhân tạo nhưng sau này khi con họ lớn lên sẽ có suy nghĩ gì, đứa bé sẽ rất đau khổ và tổn thương như thế nào khi cứ phải tự hỏi cha mình là ai?

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều phim Việt được công chiếu, anh có cảm thấy áp lực không?

Áp lực chứ vì nếu phim thành công thì mình mới có tiền để đầu tư làm các dự án phim tiếp theo (cười). Để quyết định sự thành công của một bộ phim thì nó bao gồm rất nhiều yếu tố, và khán giả mới là người quyết định. Nếu mình cứ đổ tiền vào đầu tư nhưng đi không đúng hướng, đánh không đúng vào thị hiếu của khán giả thì đã là thất bại vì đối với tôi thị hiếu và tâm lý của khán giả là điều quan trọng nhất.

Và sau bộ phim lần này, anh có dự định sẽ tiếp tục cho ra đời thêm các bộ phim điện ảnh khác nữa không?

Có chứ. Tôi vẫn sẽ tiếp tục sản xuất thêm phim điện ảnh và hiện thì tôi đang chuẩn bị cho bộ phim điện ảnh tiếp theo. Tôi đã bắt đầu bấm máy cho một bộ phim này rồi. Bộ phim điện ảnh này của tôi sẽ được ra mắt vào dịp Tết để phục vụ khán giả. Phim điện ảnh này đảm bảo sẽ rất hài hước, cười “banh nóc” thật sự, và yếu tố hài là yếu tố chính mà tôi hướng đến.

 “Bao Giờ Hết Ế” – bộ phim của A COLOR MAN PRODUCTION, sản xuất bởi Triplo Pictures sẽ có mặt tại tất cả các cụm rạp trên toàn quốc từ ngày 14/09/2018.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục