Đạo diễn Chánh Trực: ‘Tôi hạnh phúc với định mệnh của mình’


Là một đạo diễn “mát tay” với nhiều vở diễn sân khấu và các chương trình gameshow ăn khách, đạo diễn Chánh Trực đã có những chia sẻ sau chung kết Người Nghệ Sĩ Đa Tài mùa 2 vừa kết thúc.

dao dien chanh truc lifestyle 3 Đạo diễn Chánh Trực: Tôi hạnh phúc với định mệnh của mình

Mới đây chung kết Người Nghệ Sĩ Đa Tài với quán quân là diễn viên Hữu Tín – thành viên nhóm X-Pro, cũng là một trong những học trò của anh. Anh cảm thấy hài lòng với kết quả này không?

Tôi hoàn toàn hài lòng, Hữu Tín thật sự là một nghệ sĩ đa tài theo đúng như tiêu chí chấm giải của cuộc thi, diễn hài có duyên, hát hay, giọng khoẻ, âm vực rộng, lại có thể chơi được nhạc cụ. Những tiết mục dự thi của Tín đưa khán giả và BGK đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, nhất là khi Tín cất giọng hát cao vút của mình lên. Các bài hát Tín chọn dự thi đa số là những bài khó, đòi hỏi cao về kỹ thuật xử lý của nghệ sĩ , nhưng Tín đều thể hiện tròn trịa và đăng quang một cách xứng đáng. Tôi đặc biệt ấn tượng với tiết mục mang hơi hướng nhạc kịch mà Tín và  ekip mang đến cho đêm chung kết, tiết mục đầy thuyết phục, cả về hình thức dàn dựng và nội dung chủ đề.

Trong những gameshow mà anh từng đảm nhận là vai trò Tổng đạo diễn, đa số quán quân là những học trò của anh. Anh có nghĩ rằng sẽ có ý kiến cho rằng anh ưu ái các bạn ấy nhiều hơn?

(Cười) Tôi biết bạn đang muốn nói đến ai, để tui kể dùm bạn luôn, đó là: Hữu Tín, Huỳnh Tiến Khoa, Lê Dương Bảo Lâm, và sắp tới sẽ còn nhiều học trò khác nữa (lại cười). Thật ra, đa số các thí sinh của tôi trong các game show đều gọi tôi là Thầy, dù có bạn tôi chưa dạy một buổi nào, điều đó thể hiện sự tôn trọng của các bạn ấy dành cho tôi, và để xứng đáng với tiếng “Thầy” ấy, xứng đáng là một bậc “đàn anh”, tôi luôn dặn lòng không thiên vị bất kỳ ai vì bất cứ lý do gì, tất cả đều nhận từ tôi sự chăm chút tận tình. Và, chính vì điều đó, không riêng gì các học trò mà mọi thí sinh đều quý mến tôi, ít ra cho đến giờ phút này. Nghệ thuật là sự cộng hưởng.Tôi hết lòng với tất cả các thí sinh và các bạn ấy sẽ hết lòng với tôi, nhờ vậy chương trình của tôi sẽ thành công.

dao dien chanh truc lifestyle 1 Đạo diễn Chánh Trực: Tôi hạnh phúc với định mệnh của mình

Anh đã hướng dẫn, tập luyện các thí sinh và nghệ sĩ thế nào trước mỗi tập phát sóng?

Theo quy trình làm việc thì tôi sẽ góp ý kịch bản, chỉnh sửa bản dựng thô của các thí sinh, sau đó sẽ trau chuốt hình thức thể hiện trong buổi tổng ráp với các bộ phận kỹ thuật, hiệu ứng sân khấu để tiết mục đạt hiệu quả nghệ thuật cao nhất. Nói ra thì đơn giản nhưng để làm thành một tiết mục hoàn chỉnh để dự thi là vô cùng gian nan, nhiều lúc phải vắt kiệt tim óc và sức lực, cho nên để chương trình thành công, với các thí sinh của tôi, tôi phải dùng công thức “4 cùng”: cùng nghĩ, cùng làm, cùng sướng và cùng tiếc (cười)

Ngoài học trò Hữu Tín, trong Người Nghệ Sĩ Đa Tài mùa 2 này, anh còn ấn tượng với nghệ sĩ nào tham gia không?

Như đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình, tôi ấn tượng cả 4 thí sinh của đêm chung kết, họ đã mang tới cho chương trình những tiết mục hoành tráng, dàn dựng công phu và đầy bản sắc văn hóa dân tộc, thông điệp tư tưởng các tiết mục đều tốt và mang tính trách nhiệm xã hội cao của người nghệ sĩ. Ngoài ra, tôi còn ấn tượng với Lê Dương Bảo Lâm trong những tiết mục xiếc đầy mạo hiểm mà phải yêu nghề lắm mới dám tập luyện và biểu diễn. Đặc biệt, tôi ấn tượng với anh Bạch Long, tác phong làm việc nghiêm cẩn của anh ấy xứng đáng là một bậc đàn anh, bậc Thầy trong nghề. Nói không quá lời, anh Bạch Long chính là một trong những động lực khiến tôi phải nỗ lực 200% sức mình để làm thật tốt chương trình này.

Được biết ngoài là một đạo diễn khá đắt show, anh còn là một diễn viên với nhiều vai diễn ấn tượng tại Nhà hát 5B như thám tử Mạnh trong “Đêm Vượn Hú”, Cường trong “Phía Sau Tội Ác” (vai diễn đoạt Huy Chương Bạc tại Liên hoan SK về Hình tượng người Chiến Sĩ Công An), và mới đây là vai Quan Tham trong “Kỳ Án Xứ Mặt Trời”, sao đã lâu mới thấy anh xuất hiện trong vai trò diễn viên ?

Cám ơn bạn đã nhắc đến những vai diễn ấn tượng của tôi. Thật ra, tôi  trưởng thành từ Sân khấu Tuổi Ngọc, nơi tôi đã có hơn 10 vai diễn trên HTV vào những năm 90. Sau đó, định mệnh lại trao cho tôi nghề Đạo diễn và cho đến nay tôi hạnh phúc với định mệnh của mình. Nhưng cái máu diễn viên vẫn còn trong huyết quản, có dịp là trào liền, đồng nghiệp vẫn hay trêu tôi là “ông đạo ham diễn”. Nói chung, nghề diễn bổ trợ cho công việc đạo diễn của tôi rất nhiều, nó giúp tôi, trong cái tổng thể vẫn không bỏ sót chi tiết và “cứu” nhiều diễn viên thông qua việc thị phạm diễn xuất.

dao dien chanh truc lifestyle 2 Đạo diễn Chánh Trực: Tôi hạnh phúc với định mệnh của mình

Thời gian qua tôi ít xuất hiện trong vai trò diễn viên vì quá bận rộn trong công việc đạo diễn game show và event, vả lại Nhà hát SK nhỏ 5B, nơi tôi thành danh, đang đóng cửa để sửa chữa.Trong năm nay, Nhà hát sẽ sáng đèn trở lại, khán giả sẽ thấy  “diễn viên” Chánh Trực lên sân khấu đều đặn hơn, rất mong mọi người tiếp tục ủng hộ Nhà hát và cá nhân tôi trong vai trò mới, Phó Giám Đốc Nhà hát SK nhỏ 5B.

Nhiều khán giả nhận xét khi xem xong Kỳ Án Xứ Sở Mặt Trời, tuy là phản diện nhưng anh rất hài hước và duyên dáng trong vai diễn của mình, anh cảm thấy thế nào về lời nhận xét này?

Tôi cám ơn quý khán giả, đặc biệt là các anh chị Phóng Viên đã dành nhiều thiện cảm cho vai diễn Quan Tham của tôi trong “Kỳ Án xứ Mặt Trời”.  Tôi nghĩ, đóng vai phản diện để khán giả ghét đã khó nhưng để khán giả ghét mà cười thì càng khó bội phần. Đó là cái hài châm biếm sâu cay mà tôi hằng thần tượng, học hỏi ở các bậc tiền bối . Qua Tết âm lịch, vở sẽ công diễn trở lại, với niềm tin và sự động viên của đồng nghiệp và khán giả, tôi sẽ cố gắng tìm tòi để hoàn thiện vai diễn của mình để vở diễn thành công hơn nữa khi đến với công chúng.

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện này! Chúc anh sẽ có 1 năm nhiều thành công trên cương vị mới!

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục