‘Cha đẻ’ tính năng copy-paste qua đời


Larry Tesler – nhà khoa học máy tính đã tạo ra tính năng cut, copy và paste – vừa qua đời ở tuổi 74. 

vuptjlxxohneyfg6ssai 158220292 3081 2371 1582202984 1582214384952 15822143870641319015446 Cha đẻ tính năng copy paste qua đời

Larry Tesler. Ảnh: Wikimedia

Theo Gizmodo, Larry Tesler có thể không phải là một cái tên quen thuộc như Steve Jobs hay Bill Gates, nhưng những đóng góp của ông có ảnh hưởng lớn và dài lâu đến nền điện toán hiện đại, giúp cho máy tính và điện thoại ngày nay có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn.

Larry Tesler sinh năm 1945, tại New York. Ông tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại đại học Stanford và theo đuổi đam mê nghiên cứu trí tuệ nhân tạo từ thời bấy giờ. Năm 1973, Tesler vào làm việc tại Trung tâm nghiên cứu của Xerox ở Palo Alto (PARC) trước khi đến với Apple vào năm 1980.

Xerox PARC là đơn vị đã phát triển thành công giao diện người dùng đồ họa và điều khiển bằng chuột – một sáng tạo thay đổi lịch sử của ngành máy tính. Trong thời gian làm việc tại đây, Tesler cùng với người đồng nghiệp Tim Mott đã xây dựng một bộ công cụ xử lý văn bản có tên Gypsy, nổi tiếng với các tính năng cut, copy, paste nhằm phục vụ việc sao chép, cắt dán đoạn văn bản.

Ông cũng là người ủng hộ cho kiểu xây dựng giao diện người dùng “không chế độ”, để máy tính hiển thị ký tự trên màn hình ngay khi người dùng gõ phím, thay vì phải chuyển đổi qua lại giữa chế độ nhập liệu hoặc chế độ thực hiện lệnh như trước đây. Apple MacOS và Microsoft Windows đã chấp nhận cách tiếp cận này để tạo ra giao diện người dùng thân thiện như ngày nay. Trong 17 năm làm việc tại Apple, Tesler có thời gian giữ vai trò Kỹ sư trưởng, vị trí mà nhà đồng sáng lập Steve Wozniak từng nắm giữ.

Sau khi rời Apple, Tesler từng sáng lập công ty Stagecast Software nhằm phát triển các ứng dụng giúp trẻ em có thể lập trình dễ dàng hơn. Năm 2001, ông gia nhập Amazon, trở thành Phó chủ tịch phụ trách trải nghiệm mua sắm. Đến năm 2005, Tesler chuyển sang Yahoo và đứng đầu nhóm thiết kế trải nghiệm người dùng, trước khi rời đi vào năm 2008 để sang 23andMe. Năm 2009, ông rời 23andMe và tập trung vào công tác tư vấn cho doanh nghiệp.

“Chắc chắn vẫn còn vô số những đóng góp khác của Tesler cho ngành điện toán hiện đại khi ông làm việc tại Xerox và Apple, dù chúng ta chưa biết đến. Nhưng chỉ với những đóng góp mà chúng ta nhìn thấy, Tesler chính là một trong những người đưa máy tính từ các trung tâm nghiên cứu trở thành một thứ được nhà nhà sử dụng”, Gizmodo viết.

Theo vnexpress


Các tin cùng chuyên mục