Bí mật đằng sau món ăn “cá mèo” của “siêu nhân” Lý Gia Thành: Vì sao tỉ phú lại ăn uống kham khổ?


Tỉ phú Lý Gia Thành nổi tiếng thế giới về độ giàu có, nhưng ông lại không khỏe mạnh. Sau cú sốc người vợ bị chết trẻ, ông đã thay đổi và có được sức khỏe tốt lên không ngờ.

ty phu ly gia thanh Bí mật đằng sau món ăn cá mèo của siêu nhân Lý Gia Thành: Vì sao tỉ phú lại ăn uống kham khổ?

Làm việc đến 90 tuổi mới thông báo nghỉ hưu

Tỉ phú nổi tiếng thế giới Lý Gia Thành sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928 là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện Hồng Kông và là người được coi là tấm gương sống thọ khỏe mạnh trong giới thương gia.

Ông từng là chủ tịch hội đồng quản trị của CK Hutchinson Holdings. Ngày 16 tháng 3 năm 2018, ông tuyên bố sẽ nghỉ hưu từ ngày 10 tháng 5 năm 2018, trước thời điểm sinh nhật 90 tuổi. Ông đã dành cả cuộc đời dài của mình để làm việc và không quên nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sau khi vợ ông bị chết trẻ – một cú sốc không thể nào lớn hơn trong cuộc đời của ông.

Ông được tạp chí Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực nhất châu Á vào năm 2001. Tạp chí Forbes tôn vinh ông với giải thưởng “Thành tựu trọn đời” ngày 5 tháng 9 năm 2006 tại Singapore.

Ông còn được gọi là Lý “Siêu nhân” – người được Forbes vinh danh là người Trung Quốc giàu nhất thế giới trong 15 năm liên tiếp, lý do nào giúp ông đủ sức khỏe để có thể làm những công việc yêu thích trong 70 năm cuộc đời?

Sau đây là những thông tin quý giá được ông đúc kết và chia sẻ với truyền thông. Chúng ta cùng tham khảo để có động lực chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn, đúng đắn hơn.

Chăm sóc sức khỏe giống như việc bảo dưỡng một con đập

Tỉ phú Lý Gia Thành có quan điểm riêng về “sức khỏe”: “Việc chăm sóc sức khỏe con người giống như việc duy trì một con đập, khi mới phát hiện ra dấu hiệu rò rỉ nhỏ thì chỉ cần dùng một lực nhỏ là có thể bịt được kẽ hở.

Nhưng nếu không để tâm sửa chữa, gia cố ngay từ đầu, chờ đến khi kẽ hở bị thủng lớn mới tiến hành đắp vá, thì dù tốn bao nhiêu nhân lực, vật lực cũng chưa chắc thu hồi, sửa chữa được. Lỗ thủng nhỏ thì vá được, để lâu là khó, thậm chí vỡ toang.

Sở dĩ ông có cái nhìn vô cùng thấu đáo về giá trị của sức khỏa cũng như có được sự thấu hiểu sâu sắc triết lý này như vậy là vì bắt nguồn từ cái chết quá sớm của người vợ thân yêu.

Vợ của Lý Gia Thành vốn là người có sức khỏe kém, để phụ chồng sự nghiệp, bà thường bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe của mình, đáng tiếc là bà đã sớm qua đời vì một cơn đau tim khi mới chỉ 58 tuổi.

Bản thân doanh nhân Lý Gia Thành cũng đã rất hối hận vì đã bỏ bê việc chăm sóc vợ. Có lần ông đã thở dài và nói: “Mặc dù chỉ số tài chính của tôi rất cao, nhưng chỉ số sức khỏe của tôi thực sự rất thấp.”

Thiết lập thời gian biểu rõ ràng cho việc rèn luyện thể lực

Sau cú sốc về cái chết của người vợ – đã giáng một đòn mạnh vào tâm lý và suy nghĩ của Lý Gia Thành về sức khỏe và số mệnh. Bản thân ông cũng nhận ra rằng sức khỏe của mình ngày càng xấu đi.

Mãi đến năm 1993, dưới sự giới thiệu của Đổng Kiến Hoa, ông và nữ doanh nhân Chu Khải Hoàn (Zhou Kaixuan) gặp nhau, và hai người nhanh chóng trở thành một cặp đôi “bạn vong niên” thân thiết.

Bà Hoàn là một người rất cẩn thận, kỹ lưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe. Ngay lập tức, bà đặt việc chăm sóc sức khỏe của Lý Gia Thành trở thành vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu.

Bà đã tìm đến và nhờ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lập một kế hoạch sức khỏe chi tiết cho Lý Gia Thành và hỗ trợ giám sát ông thực hiện.

Trong đó, lịch chăm sóc sức khỏe được thiết lập rõ ràng, tập thể dục 1 tiếng rưỡi mỗi sáng, chơi gôn vào thứ Hai, bơi lội vào thứ Ba, chạy bộ vào thứ Tư, Thái Cực Quyền vào thứ Năm, đi bộ chậm rãi trên bãi biển vào thứ Sáu và leo núi vào hai ngày cuối tuần.

Khi đi leo núi, họ cam kết với nhau là tạo ra không khí vui vẻ, họ nói chuyện và cười đùa, không chỉ rèn luyện thân thể mà họ còn trở nên thoải mái và vui vẻ hơn.

Chẳng bao lâu, tình trạng thể chất và tinh thần của Lý Gia Thành được cải thiện lên rất nhiều.

Xây dựng công thức bí mật về món cháo dưỡng sinh

Ngoài việc chăm sóc thể lực cụ thể và chi tiết như vậy, bà Hoàn còn nấu ăn rất giỏi, đặc biệt là nấu canh rất ngon.

Để làm cho món súp/canh hàng ngày cho tỉ phú Lý Gia Thành làm sao cho có lợi cho sức khỏe hơn, bà Hoàn đã dành tâm huyết hỏi han và tham khảo ý kiến của bác sĩ riêng Vương Liên Thanh (Wang Lianqing) – người đã từng chữa trị các bệnh tật cũng như chăm sóc sức khỏe của nhiều người đứng đầu trung ương.

Bà Hoàn đã nghiên cứu cẩn thận công thức theo gợi ý của bác sĩ Vương, và phát triển công thức bí mật của món canh có tên là Hồng nhan lượng, sau này trở thành món ăn nổi tiếng nhất của gia đình giàu có và nổi tiếng Lý Gia Thành.

Cách nấu:

Dùng 0,5kg A Giao (1 vị thuốc) và 0,5 kg Hoàng tửu (rượu trái cây) để ngâm A Giao trong 3-5 ngày.

Hoặc có thể tán A Giao thành bột và ngâm từ 3-4 tiếng.

Cho 0,5kg đường phèn tán nhỏ vào, thêm một chút long nhãn sấy khô, cho lên nồi hấp.

Ngoài công thức tinh tế của món cháo này, thời điểm ăn cũng rất cần đến sự khéo léo.

Bà Hoàn sẽ nấu món ăn này cho Lý Gia Thành và bắt đầu ăn từ ngày đầu tiên tiết lập đông năm nay cho đến trước ngày bắt đầu lập xuân của năm sau.

Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần ăn một thìa.

Đây được xem là món ăn dưỡng sinh và dưỡng nhan, không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ mà còn làm cho con người có hình thức bề ngoài trở nên rực rỡ và tràn đầy năng lượng.

Ăn món “cá mèo” thay cho cao lương mĩ vị, ăn uống quá nhiều chỉ là gánh nặng

Doanh nhân Lý Gia Thành rất thích ăn tối với lũ trẻ trong nhà, ông cho rằng, với không gian ăn uống như vậy thì mình có thể giữ được tâm hồn trẻ thơ ngay từ đầu bữa sáng.

Bữa sáng của ông thường là những món ăn kèm rau theo mùa; hầu hết các bữa ăn của ông đều là món ăn kiểu Hoa với chỉ một bát cơm, một đĩa rau và một đĩa cá nhỏ.

Những con cá nhỏ mà ông hay ăn thực chất là cá con được gọi là “cá mèo” ở Hồng Kông, và giá rất rẻ. Thấy đồ ăn ông ăn lúc nào cũng giống nhau, cháu gái hỏi ông với vẻ lo lắng: “Ông ơi, sao ông không ăn đồ cao cấp vậy? Những con cá này là dành cho mèo.”

Doanh nhân Lý Gia Thành nghe xong liền bật cười: “Cơ thể của một người vốn là chỉ cần số lượng dinh dưỡng như vậy mà nếu chúng ta ăn quá nhiều thứ bổ dưỡng thì sẽ thành gánh nặng cho cơ thể. Làm người cũng vậy, làm bao nhiêu cũng được, đừng tự tạo áp lực cho bản thân. ”

Bí quyết sống thọ của “siêu nhân”: Nhắm mắt dưỡng thần

Nhiều năm trôi qua, Lý Gia Thành luôn dùng những phương pháp riêng để nuôi dưỡng trái tim mình mỗi khi gặp khó khăn.

Đó là bí quyết nhắm mắt dưỡng thần.

Nhắm mắt và lấy lại tinh thần dường như là điều dễ dàng thực hiện, bạn chỉ cần ngồi xuống và nhắm mắt lại, không nghĩ gì trong đầu cho đến khi nhịp thở đều và toàn thân thư giãn, thường là 10 phút mỗi lần, 3 lần một ngày.

Nhưng nếu bạn muốn đạt được sự vị tha thực sự, nó thực sự khó hơn tưởng tượng, nhưng Lý Gia Thành vẫn kiên trì thực hiện bài dưỡng sinh này. Mỗi khi nhắm mắt nghỉ ngơi, đầu óc lại sảng khoái.

Theo Health/TT

 


Các tin cùng chuyên mục