‘Nhịp tim Việt Nam’ kỷ niệm cột mốc trái tim thứ 9.000 được chữa lành


Ngày 11/05/2022, trải qua hành trình 16 năm, chương trình Nhịp tim Việt Nam của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) đã đạt được cột mốc cứu sống 9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam. 

Các vị khách cùng cắt chiếc bánh kỉ niệm cột mốc Nhịp tim Việt Nam kỷ niệm cột mốc trái tim thứ 9.000 được chữa lành

Các vị khách cùng cắt chiếc bánh kỉ niệm cột mốc

Kể từ khi ra đời vào năm 2006, Nhịp tim Việt Nam và VCF đã luôn nỗ lực cứu sống những trẻ em không may mắn bằng cách cải thiện tiếp cận y tế cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em được phẫu thuật kịp thời cũng như hỗ trợ tài chính cho gia đình các em. Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm ở nước ta có khoảng 15.000 trẻ em sinh ra mắc các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch. Chi phí chữa trị thường rất tốn kém trong khi hầu hết các bệnh nhi đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở vùng sâu vùng xa không có khả năng chi trả. Đó là còn chưa kể đến chi phí di chuyển hay chi phí chăm sóc tiền – hậu phẫu cho các bé. Nhịp tim Việt Nam giúp đảm bảo những em nhỏ kém may mắn này được phát hiện và phẫu thuật tim kịp thời, cũng như cung cấp các gói trợ cấp tài chính để gia đình các em chi trả chi phí trước và sau phẫu thuật.

từ trái sang phải Em bé 9000 và mẹ MC Nghệ sĩ Ngô Thanh Vân ông Rad Kivette và PGS.TS .BS . Nguyễn Hoàng Định trò chuyện Nhịp tim Việt Nam kỷ niệm cột mốc trái tim thứ 9.000 được chữa lành

(từ trái sang phải) Em bé 9000 và mẹ, MC, Nghệ sĩ Ngô Thanh Vân, ông Rad Kivette và PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Định tại sự kiện

Thành Danh là em bé thứ 9000 được chương trình Nhịp tim Việt Nam cứu sống. Cậu bé 5 tuổi đến từ tỉnh Cà Mau mặc dù phải trải qua một chặng đường chữa bệnh nhiều gian nan, nhưng lúc nào em cũng được gia đình và các y bác sĩ yêu thương, động viên và tiếp thêm sức mạnh kiên cường. Danh được chẩn đoán chứng tim một thất, một dị tật về tim hiếm gặp, khi mới tròn 2 tháng tuổi. Cả cha và mẹ em đều là công nhân tại nhà máy nên việc phẫu thuật của Danh giống như một ước mơ khó có thể thành hiện thực của gia đình. Sau ca phẫu thuật lần đầu với chi phí được hỗ trợ bởi bệnh viện nơi em điều trị, em lớn lên bình thường cho đến năm 3 tuổi thì sức khỏe bắt đầu giảm sút. Cha mẹ của Danh gần như ngã quỵ khi nghe tin con trai mình phải phẫu thuật lần nữa mới có thể sống sót, hơn thế hai vợ chồng trẻ càng bế tắc khi không biết lấy đâu ra tiền để điều trị cho con.

Tháng 4 năm 2022, ca mổ tim lần thứ hai và thứ ba của Danh được thực hiện với sự hỗ trợ của Nhịp tim Việt Nam. Danh đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật chỉ trong vòng 3 ngày để chữa trị triệt để dị tật tim bẩm sinh của em. Suốt 15 ngày Danh nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, mẹ em luôn kiên định dõi theo đứa con trai dũng cảm của mình vượt qua những giờ phút sinh tử. Ban ngày chị chỉ ăn uống dè sẻn để tiết kiệm tiền, ban đêm ngủ tại hành lang bệnh viện để luôn được ở gần con. Cuối cùng, những lời cầu nguyện và sự hy sinh của cha mẹ Danh đã được đền đáp. Sau 3 tuần điều trị, em đã bình phục khỏe mạnh, vui vẻ và được cho xuất viện. Mẹ Danh chia sẻ: “Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, mong rằng những người mẹ có con mắc bệnh tim bẩm sinh luôn giữ vững niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ cũng như những tấm lòng hảo tâm trong cộng đồng.”

Ông Don Lam phát biểu tại buổi lễ Nhịp tim Việt Nam kỷ niệm cột mốc trái tim thứ 9.000 được chữa lành

Ông Don Lam phát biểu tại buổi lễ

Ông Don Lam – Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital và Chủ tịch Hội đồng Quản lý VinaCapital Foundation khẳng định: “VinaCapital Foundation đã thay đổi cuộc đời của 9.000 em nhỏ, giúp các em lớn lên khỏe mạnh và tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình. Gia đình của các em giờ đây đã có lại niềm hi vọng và sự lạc quan. Những sự hồi sinh này là phần thưởng to lớn nhất mà bất cứ ai hay tổ chức nào đều mong muốn đạt được. Khi Việt Nam bước vào thời kỳ bình thường mới, chúng ta không thể quên rằng vẫn còn rất nhiều người cần được hỗ trợ. Tôi tự hào rằng VinaCapital Foundation đã có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của hệ thống y tế cũng như cải thiện cuộc sống cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất tại Việt Nam. Với cột mốc 9.000 trẻ được cứu sống, chúng tôi càng có thêm động lực và quyết tâm tiếp tục hành trình hỗ trợ trẻ em và các gia đình tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng để có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngày hôm nay, chúng tôi chúc mừng bé Danh cũng như tất cả những trẻ em khác đã được chương trình hỗ trợ. VCF cam kết sẽ tiếp tục giúp đỡ thêm hàng ngàn em nhỏ nữa trong thời gian sắp tới.”

Ông Rad Kivette trao quà cho Thành Danh em bé thứ 9000 của Nhịp tim Việt Nam Nhịp tim Việt Nam kỷ niệm cột mốc trái tim thứ 9.000 được chữa lành

Ông Rad Kivette trao quà cho Thành Danh – em bé thứ 9000 của Nhịp tim Việt Nam

Nhịp tim Việt Nam sẽ không thể nào đạt được cột mốc 9.000 trái tim được chữa lành nếu không có sự chung tay giúp sức từ các nhân viên mẫn cán, các y bác sĩ, các đối tác địa phương tại 63 tỉnh thành khắp cả nước, và hàng trăm nhà hảo tâm, những người đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết và nguồn lực để cứu sống những trái tim thơ không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Kể từ ngày thành lập, Nhịp tim Việt Nam đã tài trợ 773 gói hỗ trợ tái khám, 669 gói trợ giúp gia đình, và 232 suất học bổng cho các bé được tiếp tục đến trường. Chương trình thực hiện 80 đến 100 chuyến khám sàng lọc tim bẩm sinh mỗi năm và đã tầm soát hơn 250.000 trẻ em ở vùng sâu vùng xa, qua đó phát hiện hơn 10.000 em bé mắc bệnh tim bẩm sinh. Hơn một nửa số trẻ em này cần được can thiệp phẫu thuật sớm để có thể sống sót. Tất cả các trường hợp này đều được chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế kịp thời.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục