Dung hòa trong gia đình nhiều thế hệ giữa thời đại 4.0 như thế nào?


Chương trình Câu Chuyện Cuộc sống của THVL1 phát sóng trong tháng 4 đã dành nhiều thời lượng của chương trình để nói về những vấn đề xoay quanh việc gắn kết gia đình. Cụ thể là chủ đề “Gắn kết gia đình thời 4.0” và “Dung hòa trong gia đình nhiều thế hệ” được nhiều khán giả quan tâm.

Cách Gắn Kết Gia Đình Thời 4.0

Ông bà, cha mẹ sử dụng điện thoại thông minh giờ đã không còn là chuyện lạ. Nhất là trong thời buổi dịch bệnh diễn biến phức tạp, những ngày đoàn tụ gia đình tạm thời phải gián đoạn, công nghệ giúp kết nối yêu thương. Thế nhưng cần phải hiểu rõ vai trò của công nghệ trong đời sống để có thể sử dụng chúng cho thật hợp lý, tránh lạm dụng.

Câu Chuyện Cuộc Sống 1 Dung hòa trong gia đình nhiều thế hệ giữa thời đại 4.0 như thế nào?

Nhiều bác sĩ tâm lý cho rằng, bữa ăn gia đình còn có tác dụng xoa dịu những căng thẳng mà áp lực từ công việc và cuộc sống đời thường mang đến. Thế nhưng, hình ảnh bố mẹ vừa ăn vừa kiểm tra email, lướt facebook, các con thì mải mê xem tivi… là cảnh tượng thường gặp trong các bữa ăn gia đình thời công nghệ. Mối quan hệ gia đình trong thời đại 4.0 khá lỏng lẻo so với trước đây, đáng nói là bữa cơm gia đình không được chú trọng như xưa. Lý do ngoài việc bố mẹ mải mưu sinh thì trong xã hội ngày nay internet mở ra một thế giới rộng lớn đầy hấp dẫn khiến các thành viên đều bị phân tán.

Khi công nghệ lên ngôi khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình càng xa hơn, nhiều giá trị gia đình bị phá vỡ. Rất nhiều bố mẹ trong giờ ăn cơm cùng gia đình mà mắt cứ “dán chặt” vào màn hình điện thoại, hết nhắn tin, lướt facebook, đọc tin tức lại xem video… Nếu cha mẹ cứ như vậy trước mặt con thì con sẽ cảm thấy mình không quan trọng bằng cái điện thoại, con sẽ không cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ và chỉ thấy sự lãnh đạm thờ ơ ngay cả trong bữa cơm gia đình. Thậm chí có nhiều đứa trẻ có cảm giác như đang phải cạnh tranh, ganh đua với những chiếc điện thoại của bố mẹ.

Xét cho cùng, công nghệ chỉ là phương thức, phương tiện để kết nối. Xã hội hiện đại, mỗi gia đình không thể đứng ngoài hay cự tuyệt dòng chảy của sự hội nhập, phát triển. Chuyên gia của chương trình cho rằng: Công nghệ hiện đại, nếu biết dùng đúng cách, biết thế nào là đủ sẽ phát huy tác dụng kết nối các thành viên ở xa. Nhưng, nó không thể giúp và thay thế con người bộc lộ cảm xúc. Quan trọng nhất, chúng ta cho phép công nghệ ảnh hưởng bao nhiêu đến sự giao tiếp của mỗi thành viên. Tình cảm gia đình là yếu tố thiêng liêng và nó luôn cần sự vun đắp bằng những yêu thương, kết nối.

Dung hoà gia đình nhiều thế hệ

Vẫn biết rằng ông bố, bà mẹ, con cháu khi sống trong một gia đình đều có những suy nghĩ và mong muốn những điều tốt nhất cho người thân của mình. Tuy nhiên thế hệ người lớn tuổi thường dựa vào những trải nghiệm, những va vấp của bản thân để đưa ra lời khuyên, thậm chí là những ép buộc bắt con cháu phải nghe theo định hướng của mình. Còn thế hệ người trẻ tuổi là thích trải nghiệm những cái mới và có xu hướng làm theo sở thích hơn là nghe lời khuyên từ gia đình. Sự khác biệt này gây nên không ít những mâu thuẫn giữa các thế hệ.

Câu Chuyện Cuộc Sống 2 Dung hòa trong gia đình nhiều thế hệ giữa thời đại 4.0 như thế nào?

Đó là sự khác biệt về lứa tuổi, sở thích ăn uống… và cả khác biệt về văn hóa gia đình. Chuyên gia của chương trình khuyên rằng: Hãy để con trẻ được chăm sóc bởi người lớn tuổi trong gia đình thay vì giao chúng cho người giúp việc. Người lớn tuổi nên tìm hiểu, cập nhật và lắng nghe những cải tiến mới về công nghệ, phát triển văn hoá xã hội trong giai đoạn mới. Một gia đình nhiều thế hệ hạn chế căng thẳng, to tiếng thì sẽ mang lại bầu không khí an toàn và ấm áp cho tư duy, cảm xúc của trẻ em.

Lợi thế của một gia đình nhiều thế hệ là có thể chia sẻ công việc, tài chính, tình yêu, tình cảm với nhau. Sống trong một đại gia đình, các thành viên luôn được nhiều hơn mất nếu họ được sống trong sự đùm bọc, yêu thương của các thành viên. Những thành viên trong gia đình đó cũng sẽ biết yêu thương, chia sẻ, bao dung với mọi người hơn. Để đại gia đình luôn hòa thuận, thì mỗi thành viên phải biết sống vì mọi người, biết nhẫn nhịn, dung hòa mọi thứ để cùng vun đắp hạnh phúc.

Tháng 5 là tháng khởi đầu của mùa hè, chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 sẽ tiếp tục cập nhật những vấn đề xoay quanh cuộc sống của người dân khi bước vào mùa nắng nóng kéo dài cùng với những phương cách để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh trong thời gian tới.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục