‘Chất ngoại tình’ bẩm sinh ở phụ nữ được phát hiện


Đại học Texas (Mỹ) sau khi nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng những phụ nữ có lượng hormone oestradiol trong cơ thể cao thường tự tin về sức hấp dẫn của mình, dễ yếu lòng, thay đổi và ngoại tình nhiều hơn người có lượng hormone này ở mức thấp.

Theo Kristina Durante, nhà tâm lý học tiến hóa tại Đại học Texas thì hành vi này có thể nhằm mục đích tăng cao cơ hội sinh sản. Nghiên cứu trước đó cũng đã cho thấy rằng phụ nữ có lượng oestradiol cao có nhiều con hơn so với những người có lượng nội tiết tố sinh dục này ở mức thấp. Không chỉ thế, còn có nghiên cứu cho thấy phụ nữ có lượng oestradiol cao cũng được đàn ông đánh giá là hấp dẫn hơn. Một bên kéo, một bên co, hormone oestradiol, như vậy, có thể coi là một ‘chất ngoại tình’ quá nguy hiểm!

ngoai tinh o phu nu Chất ngoại tình bẩm sinh ở phụ nữ được phát hiện

Nhưng oestradiol là gì, từ đâu mà có, tại sao lại có? Thật ra, oestradiol, còn gọi là estradiol, E2, hay 17-beta (o)estradiol thuộc nhóm estrogen, là loại nội tiết tố sinh dục có trong cơ thể của mọi phụ nữ, sinh ra từ buồng trứng, với lượng tăng giảm theo chu kỳ rụng trứng (cao nhất khi rụng trứng và thấp nhất khi có kinh nguyệt). Để đánh giá tác động của biến động diễn ra theo chu kỳ mỗi tháng này, Durante và đồng sự của mình đã đo lượng hormone của 52 nữ sinh viên đại học, có độ tuổi trung bình là 19 tuổi 4 tháng, vào hai thời điểm trong chu kỳ.

Các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu các sinh viên này tự đánh giá mức độ hấp dẫn của bản thân, và hoàn thành bảng khảo sát đánh giá xu hướng, khả năng thay lòng, lừa dối người yêu hiện tại. Kết quả cho thấy những người có lượng oestradiol cao tự tin hơn, dễ lừa dối hơn – dù chỉ là việc tán tỉnh thoáng qua hay thật sự ngoại tình; tuy vậy, họ vẫn hướng đến những mối quan hệ lâu dài chứ không cho thấy sự quan tâm đặc biệt nào hơn dành cho những cuộc tình một đêm.

Theo các chuyên gia, xu hướng này có thể đã có từ thời xa xưa, khi phụ nữ phải phụ thuộc vào đàn ông trong những nhu cầu về thức ăn, nơi ở và nhiều loại tài nguyên khác. Và tuy rằng phụ nữ hiện đại đã độc lập hơn rất nhiều nhưng xu hướng này vẫn duy trì trong bản năng sinh học.

Độc lập với nghiên cứu của Đại học Texas, nhà tâm lý học Grażyna Jasieńska từ Đại học Jagiellonian, Krakow, Ba Lan, cho rằng lượng hormone đặc biệt oestradiol sẽ giảm khi người phụ nữ giảm cân, vận động thể thao đều đặn và cũng giảm theo tuổi tác. Nghiên cứu trên chỉ được thực hiện với phụ nữ trẻ, nên sẽ cần thêm những nghiên cứu khác nữa thì mới có thể biết được xu hướng ấy liệu có kéo dài và thay đổi gì hay không.

Và tất nhiên, thái độ và hành vi tình dục còn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường và sự giáo dục chứ không phải hoàn toàn là quyết định của bản năng xa xưa!


Các tin cùng chuyên mục