Wikipedia Việt bị nhiều người chỉnh sửa thiếu ý thức


Wikipedia là trang “bách khoa toàn thư mở”, tức là chúng ta có thể cung cấp các nội dung mà mình biết lên đó. Nhưng lợi dụng tính năng này, rất nhiều người đã sửa lại nội dung theo ý thích mà không hề lường trước hậu quả.

ho ngoc ha 21 Wikipedia Việt bị nhiều người chỉnh sửa thiếu ý thức

Mới đây, cư dân mạng đã bất ngờ phát hiện thông tin Hồ Ngọc Hà đã bị thay đổi liên tục trên trang tra cứu dữ liệu nổi tiếng Wikipedia. Kể từ ngày 15 vừa rồi, cũng tức là thời điểm lộ ảnh cô và vị đại gia đi du lịch Thái Lan, thông tin về nữ ca sĩ trên Wikipedia tiếng Anh đã được chỉnh sửa liên tục. Đáng chú ý là sau đó, tên của cô liên tục được thay đổi bằng cái tên không phải “cha sinh mẹ đẻ”. Các địa chỉ IP chỉnh sửa cho thấy từ những địa chỉ khác nhau.

nguyen cao ky duyen Wikipedia Việt bị nhiều người chỉnh sửa thiếu ý thức

 Trước đó, cũng đã có nhiều trường hợp chỉnh sửa Wikipedia vô tội vạ, ví dụ như trường hợp thí sinh Nguyễn Cao Kỳ Duyên (sinh năm 1996) đã giành ngôi vị Hoa hậu Việt Nam; nhưng do tên cô trùng với 1 MC hải ngoại nên thay vì tạo trang mới, cộng đồng đã “nghiễm nhiên” sửa đổi nội dung giới thiệu về cô MC (49 tuổi)… thành hoa hậu.

Có thể ý đồ những người sửa nội dung chỉ là sự mua vui, đùa cợt nhưng thực tế điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến những người muốn tìm hiểu thông tin trên Wikipedia. Đó là chưa kể  những đánh giá về ý thức con người Việt Nam.

Vân Anh/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục