Từ nữ công nhân thành tỷ phú giàu hơn cả Roman Abramovich, Eric Schmidt


Tài sản của Zhou Qunfei, CEO hãng công nghệ Lens Technology cũng tăng ít nhất 5 lần với con số 10 tỷ USD, vượt qua cả Eric Schmidt của Google hay tỷ phú Nga Roman Abramovich.

Chứng khoán Trung Quốc sôi sục năm 2015 khiến lượng tỷ phú nước này cũng tăng vọt. Tài sản của Zhou Qunfei, CEO hãng công nghệ Lens Technology cũng tăng ít nhất 5 lần với con số 10 tỷ USD, vượt qua cả Eric Schmidt của Google hay tỷ phú Nga Roman Abramovich. Nữ tỷ phú 45 tuổi này hiện điều hành công ty cung cấp màn hình cảm ứng cho Apple với doanh số 2,3 tỷ USD năm 2014. Lens hiện là nhà cung ứng tới 21% màn hình smartphone trên thế giới. Zhou Qunfei hiện là phụ nữ giàu nhất giới công nghệ, đi lên từ một công nhân nhà máy.

Qunfei sinh ra trong gia đình nghèo 3 con tại Xiangxiang. Bà sớm mồ côi mẹ từ khi lên 5 tuổi và bố bà cũng bị mù sau tai nạn nghề nghiệp những năm 1960. Tuổi thơ cũng như tính cách của bà chịu ảnh hưởng bởi người cha. Ông là người luôn thử thách, truyền cảm hứng để bà đọc, học những thứ ngoài tầm hiểu biết. Năm 15 tuổi, Qunfei nghỉ học và làm công nhân cho một nhà máy sản xuất kính đồng hồ tại Shenzhen.

f417449901a6891f5cbae6ef2b1a5c04 Từ nữ công nhân thành tỷ phú giàu hơn cả Roman Abramovich, Eric Schmidt

Thẻ làm việc của Qunfei khi còn đang làm trong nhà máy sản xuất kính.

Chán nản với công việc tẻ nhạt, Qunfei quyết định nghỉ việc sau 3 tháng làm việc cho đến khi được ông chủ cất nhắc lên bộ phận tạo ra sản phẩm mới. Bà nói rằng có thể họ rất ngạc nhiên khi một cô gái đến từ vùng nông thôn có thể viết rằng để cô ra đi khiến họ mất đi cơ hội từ cô.

“Có lẽ quyết định đó được đưa ra bởi lá thư xin nghỉ việc trôi chảy cũng như thu hút sự chú ý của người giám sát nhà máy”, bà nói.

Qunfei được tăng cấp và sau này trở thành giám đốc bộ phận sản xuất, trước khi quyết định thành lập công ty riêng ở tuổi 22 vào năm 1993. Công việc tại nhà máy sản xuất kinh cũng là thứ truyền cảm hứng cho những sáng chế sau này biến bà thành tỷ phú.

Trong một lần trả lời phỏng vấn bà nói, khi còn nhỏ bà thường quan sát những giọt nước mưa rơi trên lá sen và sau này chính là thứ truyền cảm hứng cho bà tạo ra sáng chế lớp phủ chống nước của Lens Technology hiện đang được dùng trên một loạt sản phẩm của Apple.

“Những giọt nước sẽ lăn qua bề mặt chiếc lá sen và không để lại bất kỳ dấu vết nào”, CEO nhấn mạnh. Khả năng quan sát, học hỏi của bà cũng là nhờ sự nhắc nhở của những giáo viên tiểu học bà từng học.

Với số tiền tiết kiệm khoảng 2.600 USD, Qunfei thuê một căn hộ 3 phòng ngủ gần sân bay quốc tế Bảo An để thành lập công ty cũng như trả lương nhân viên và gửi tiền về cho bố. “Chi phí khởi nghiệp khi đó còn thấp”, bà nhớ lại.

Công ty của Qunfei bứt phá vượt bậc khi chiến thắng hợp đồng cung cấp màn hình kính cho hoạt động sản xuất điện thoại của TCL vào năm 2001.

Một động thái khá táo bạo của Qunfei đó là bà thậm chí còn chuyển chi tiết liên lạc của những đối thủ cạnh tranh cho khách hàng của mình trong nỗ lực mở rộng thị trường sản xuất bởi lo ngại công ty bà quá nhỏ bé với lượng đơn đặt hàng có sẵn.

Tháng 3 năm 2015, Lens Technology tiến hành IPO để nâng cao năng lực cạnh tranh. Giới phân tích dự đoán công ty này sẽ được hưởng lợi từ xu hướng công nghệ smartphone trên toàn cầu cũng như đơn hàng Apple watch của hãng Apple. Hiện gia đình CEO Qunfei sở hữu 88% cổ phần của Lens, mức này đã giảm so với con số 99% trước khi IPO.

Khi được hỏi tại sao Lens không niêm yết ở nước ngoài như gã công nghệ đồng hương là Alibaba, Qunfei trả lời rằng bà lạc quan về mọi thứ ở Trung Quốc. “Tôi rất yêu nước”, Qunfei nhấn mạnh thêm.

Theo Trí thức trẻ


Các tin cùng chuyên mục