Lộ bản thiết kế iPhone 11, Apple sẽ phạt đối tác sản xuất đến gần 600 tỷ đồng


Nếu để rò rỉ các bản thiết kế và những thông tin liên quan đến iPhone 11, các đối tác sản xuất của Apple sẽ phải nộp phạt 25 triệu USD (khoảng 582 tỷ đồng) và gánh chịu thêm chi phí điều tra.

Việc giữ bí mật thông tin sản phẩm trước thời điểm ra mắt của Apple từ thời hậu Steve Jobs đã không phát huy hiệu quả. Đây được xem là vấn đề nhức đầu mà Apple đã tìm mọi biện pháp để ngăn chặn.

Kể từ sau thời điểm huyền thoại Steve Jobs qua đời, Apple đã gặp ngay một vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng liên quan đến iPhone 5C. Vụ việc này gây ra bởi một nhân viên của Jabil – nhà cung ứng của Apple đã lấy được vỏ máy, chụp và đăng tải trên Internet. Qua đó làm tiết lộ hình ảnh iPhone 5C nhiều màu sắc và chất liệu vỏ nhựa.

Chưa dừng lại ở đó, thời điểm iPhone 6 sắp ra mắt, 2 công nhân của Jabil cũng đã đánh cắp 160 vỏ máy bằng cách điều chỉnh hệ thống theo dõi hàng tồn kho và đem bán ra thị trường chợ đen. Apple đã phát hiện ra vụ việc và bí mật mua lại các thiết bị đã bị đánh cắp.

Thậm chí, trong một báo cáo của NPS, để tuồn các linh kiện iPhone mới ra ngoài, nhiều công nhân tìm đủ mọi biện pháp để qua mặt an ninh, đáng chú ý là việc đào đường hầm dưới lòng đất. Tuy nhiên, sự việc này đã được phát hiện và kịp thời ngăn chặn.

Trước những thủ đoạn đánh cắp ngày càng tinh vi, Apple buộc lòng áp dụng thêm các chế tài mới nhằm bảo mật sản phẩm thật tốt hơn như thời của Steve Jobs.

Mới đây, Apple đã thành lập một nhóm người đảm trách công việc ngăn chặn rò rỉ thông tin về sản phẩm tại trụ sở chính của công ty.

Đồng thời, Apple bổ sung thêm một số quy định khá nghặt nghèo cho đối tác sản xuất của mình. Ông lớn này yêu cầu các đối tác phải đảm bảo hệ thống máy tính được vận hành độc lập với hoạt động của công ty. Các tập tin thiết kế CAD được chia sẻ trong mạng riêng và bảo mật nghiêm ngặt.

Đặc biệt, Apple cũng đóng dấu watermark vào tất cả các tập tin để ngăn việc chụp ảnh màn hình. Apple cũng cấm sử dụng các email công cộng và dịch vụ đám mây của bên thứ 3.

Nếu việc giữ bí mật không đúng với cam kết và xảy ra rò rỉ thông tin, các đối tác của Apple sẽ phải nộp phạt đến 25 triệu USD và chịu mọi chi phí điều tra.

Trước một số quy định mới của Apple, các đối tác cũng đã lên tiếng và cho biết sẽ trang bị thêm các biện pháp an ninh để đáp ứng nhu cầu. Trong đó là việc nâng cấp hệ thống camera an ninh có khả năng nhận diện khuôn mặt, bổ sung thêm lực lực an ninh để tuần tra liên tục…

Hiện các hình ảnh về dòng sản phẩm iPhone 11 của Apple đã lộ diện khá nhiều trên Internet. Nếu quả đúng như hình ảnh rò rỉ, có lẽ công tác bảo vệ bí mật về sản phẩm của Apple trong năm qua vẫn đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Các biện pháp an ninh mới hi vọng sẽ cải thiện được tình trạng này trong các thế hệ iPhone tiếp theo.

 

 


Các tin cùng chuyên mục