Apple và Google ngừng hoạt động ghi âm lời nói của người dùng


“Hai gã khổng lồ công nghệ” Apple và Ggooogle đã đồng loạt ngưng hoạt động nghe lại các tương tác của người dùng thông qua trợ lý ảo Siri và Google Assistant, một hoạt động được cho là vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng. 

Apple cho biết vào cuối tuần trước đã tạm ngưng hoạt động của dự án nghe lại các bản ghi âm ẩn danh những cuộc hội thoại hoặc các khẩu lệnh của người dùng thông qua trợ lý ảo Siri trên các thiết bị di động của mình.

Quyết định này của Apple được đưa ra sau khi tờ báo The Guardian (Anh) dẫn lời một đối tác của Apple thừa nhận “quả táo” đã âm thầm ghi âm lại các khẩu lệnh của người dùng thông qua trợ lý ảo Siri và các bản ghi âm này sau đó đã được nghe lại bởi con người, thay vì được xử lý bởi máy móc. Điều đáng nói là đôi khi trợ lý ảo Siri đã vô tình tự kích hoạt và ghi âm các cuộc nói chuyện riêng tư của người dùng mà họ không hay biết và những nội dung riêng tư này cũng đã bị các đối tác của Apple nghe được.

apple siri 1 1564978983467 Apple và Google ngừng hoạt động ghi âm lời nói của người dùng
Việc các trợ lý ảo như Siri, Google Assistant thu âm lại các truy vấn của người dùng khiến không ít người cảm thấy quyền riêng tư bị xâm phạm

Ngoài Apple thì Google cũng đã sử dụng trợ lý ảo Google Assistant của mình để ghi âm lại nhiều thông tin nhạy cảm của người dùng, bao gồm họ tên, địa chỉ hay thậm chí chi tiết về cuộc sống cá nhân của họ… rồi cho phép nhân viên các công ty đối tác của mình nghe lại các nội dung này.

“Trong khi chúng tôi đang tiến hành đánh giá kỹ lưỡng, chúng tôi đã tạm dừng thu âm trợ lý ảo Siri trên toàn cầu”, một phát ngôn viên của Apple cho biết trong thông báo đưa ra. Apple cũng cho biết người dùng có thể từ chối quyền tham gia vào chương trình của Apple trong bản cập nhật phần mềm sắp tới.

Cũng như Apple, sau khi thông tin về việc trợ lý ảo Google Assistant thu âm nội dung hội thoại của người dùng và được nghe lại bởi con người, thay vì xử lý bằng máy móc, Google cũng đã buộc phải ngừng chương trình nghe lại các bản thu âm từ Google Assistant.

“Người dùng có thể tắt hoàn toàn tính năng thu thập dữ liệu âm thanh trên tài khoản Google hoặc chọn để tự động xóa các dữ liệu này sau 3 tháng hoặc 18 tháng”, một phát ngôn viên của Google cho biết.

Cả Google lẫn Apple cho biết việc thu âm lại các nội dung truy vấn của người dùng thông qua trợ lý ảo Siri và Google Assistant, sau đó nghe và phân tích lại các nội dung này đều nhằm mục đích giúp công ty có thể nhận diện được tốt hơn cách phát âm của người dùng và cung cấp phản hồi tốt hơn. Apple và Google khẳng định các bản ghi âm này đều hoàn toàn ẩn danh, tuy nhiên, việc các dữ liệu này được nghe và phân tích bởi con người thay vì bằng máy móc tự động khiến nhiều người dùng cảm thấy lo ngại về quyền riêng tư của mình bị xâm hại.

Ngoài trợ lý ảo Siri của Apple và Google Assistant của Google, trợ lý ảo Alexa của Amazon cũng đã bị phát hiện bí mật thu âm các cuộc hội thoại của người dùng và các nội dung này được phân tích bởi những con người thực sự. Đại diện Amazon cũng cho biết sẽ cho phép người dùng tùy chọn cách mà các bản ghi âm được sử dụng để giúp phát triển trợ lý ảo Alexa. Trong tương lai, Amazon sẽ minh bạch hơn với người dùng về những vấn đề liên quan đến trợ lý ảo Alexa.

Trong khi đó, Microsoft vẫn chưa có bình luận gì về việc trợ lý ảo Cortana của mình có ghi âm lại các nội dung truy vấn của người dùng hay không.

Theo Dân Trí


Các tin cùng chuyên mục