Hai cụ ông ngoài 70 tuổi vẫn phải phụ hồ, hái dừa thuê để nuôi cháu mồ côi


Thương các cháu còn nhỏ dại nhưng không may mất cả cha lẫn mẹ, hai gia đình trong chương trình tuần này là những người ông người bà không còn sức lao động vẫn cố gắng bám trụ những công việc vất vả để nuôi cháu lớn khôn.

Chương trình Chuyến xe nhân ái kỳ 542 phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, ngày 18/12 trên kênh THVL1 sẽ kể về câu chuyện của gia đình ông Bùi Văn Cứng ngụ xã Hiếu Phụng và gia đình ông Nguyễn Văn Bền ngụ xã Hiếu Thành, cùng thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Cả ông Cứng và ông Bền đều đã ngoài 70 tuổi, độ tuổi đáng ra đã được nghỉ ngơi, được con cháu chăm sóc lúc về già. Thế nhưng, họ vẫn phải bươn chải với những công việc nặng nhọc, nguy hiểm như hái dừa, phụ hồ để trang trải cuộc sống gia đình, chăm lo cho những đứa cháu không may mồ côi khiến khán giả không khỏi xót xa. 

Chuyến xe nhân ái 1 Hai cụ ông ngoài 70 tuổi vẫn phải phụ hồ, hái dừa thuê để nuôi cháu mồ côi

Dù vậy, hai gia đình ông Cứng và ông Bền vẫn cố gắng lo cho các cháu được học hành để tương lai không phải chật vật với cái nghèo như họ. Được biết, gia đình ông Cứng không có ruộng vườn canh tác, gần suốt một đời ông gắn bó với nghề hái dừa thuê để nuôi các con. Đến giờ ông cũng cưu mang hai đứa cháu ngoại mồ côi mẹ bằng chính cái nghề vất vả và nguy hiểm này. Ông Cứng chia sẻ: “Có lần tôi hái buồng dừa khô, tưởng nó sẽ rơi từng trái nhưng ai dè khô quá nên nó rớt nguyên cả buồng xuống. Lúc đó, tôi chạy không kịp nên bị cả buồng dừa rơi trúng đầu, phải nằm bệnh viện. Vợ tôi nói đừng đi hái dừa nữa, nhưng không làm cái nghề này thì lấy gì nuôi các cháu”. Những người con khác của ông Cứng cũng vì cảnh nghèo mà tha hương kiếm sống nên không có ai ở gần phụ đỡ đần cho cha mẹ tuổi đã xế chiều.

Giống như ông Cứng, hoàn cảnh của ông Bền cũng nhiều khó khăn, mưu sinh bằng nghề phụ hồ dẫu tuổi tác đã cao. Ngoài 70 tuổi, ông Bền vẫn là trụ cột chính trong gia đình, vừa phải lo cho vợ đau yếu, vừa phải cưu mang thêm đứa cháu ngoại bởi con gái của ông vừa bệnh nặng qua đời cách đây không lâu. “Tôi ráng lo cho nó học hành để sau này nó có cái nghề với người ta, không phải đi làm thuê làm mướn cực khổ như tôi nữa”, ông Bền tâm sự. 

Chuyến xe nhân ái 2 Hai cụ ông ngoài 70 tuổi vẫn phải phụ hồ, hái dừa thuê để nuôi cháu mồ côi

Những lời chia sẻ chân tình nhưng cũng đầy ý chí và quyết tâm ấy đã khiến Chuyến xe nhân ái quyết định trao cho hai hộ gia đình “tấm vé” để trở thành “hành khách” tiếp theo trong hành trình vượt khó. Đến với chương trình, ngay vòng chơi đầu tiên người chơi được trở về tuổi thơ với thử thách “Ném còn”, một trò chơi dân gian vui nhộn. Sau khi nắm rõ luật chơi, anh Hiếu, người đại diện cho gia đình ông Bền đã chọn cách ném trái còn nhẹ nhàng từ dưới lên trên. Còn chị Trầm, người hỗ trợ gia đình ông Cứng lại quyết định ném ngang cho phù hợp với chiều cao của mình. Ai cũng nhắm vào mục tiêu là ô tròn có hình vật nuôi tương ứng với ước mơ cấp vốn của mình để được điểm số tối đa. Hai người chơi ngang tài cân sức với những “chiến thuật” vô cùng khó đoán đã mang đến một kết quả đầy bất ngờ và thú vị ở những giây cuối cùng.

Đón xem kỳ 542 chương trình Chuyến xe nhân ái sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày 18/12 trên kênh THVL1. 

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục