Cậu bé 18 tuổi một mình nuôi ba mẹ bị bệnh và cho em gái đi học khiến người xem rớt nước mắt


Cùng gánh vác gia đình khi mới 18 tuổi, hai người trụ cột trẻ tuổi đều mong muốn có số vốn để bắt đầu một công việc ổn định để có tiền trị bệnh cho cha mẹ và lo cho các em học hành. 

Tập 588 “Chuyến xe nhân ái” phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, ngày 05/11/2022 trên kênh THVL1. Chương trình cùng chia sẻ với câu chuyện của em Trần Ngọc Nguyệt (2005), ngụ xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang và em Nguyễn Văn Toàn (2005), ngụ xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. 

Chuyến xe nhân ái” Cậu bé 18 tuổi một mình nuôi ba mẹ bị bệnh và cho em gái đi học khiến người xem rớt nước mắt

Cha lâm bệnh nặng nhiều năm nay nên Toàn và Nguyệt đã bươn chải mưu sinh từ sớm để phụ giúp gia đình và trở thành trụ cột chính trong nhà khi vừa tròn 18 tuổi. Từng được cắp sách đến trường như bạn bè trang lứa nhưng từ năm lớp 9, em Nguyễn Văn Toàn phải đành gác lại ước mơ học tập vì cha em bị lao phổi nặng mất sức lao động, chỉ còn lại mẹ ngày đêm cọc cạch bên chiếc máy may cũ, không đủ trang trải trong nhà. 

Mất đi người chồng trụ cột nên chị Nguyệt – mẹ Toàn vừa phải làm vừa chăm sóc đứa con gái út bị não úng thủy từ lúc chào đời vừa lo một phần kinh tế gia đình từ công việc làm thuê làm m Thế nhưng sức khỏe chị ngày một kém, nhướn.iều năm nay, Toàn Trở thành lao động chính trong nhà và đảm nhận trọng trách gồng gánh gia đình trên vai khi tuổi đời vẫn còn quá trẻ. 

Để có tiền trang trải hằng ngày, Toàn nhận làm thuê hầu hết những công việc đồng áng trong xóm như tưới mướp, cắt khổ qua hoặc dặm lúa, xịt thuốc. Những lúc không có việc làm thì em lại đi giăng lưới kiếm cá ăn trong ngày cho gia đình. Thương con vất vả nhưng cha mẹ Toàn cũng an tâm một phần vì thấy con trai siêng năng chịu khó và biết chăm lo cho gia đình. Toàn bộc bạch: “Lúc cha em bệnh thì công việc ở nhà cũng không ai lo. Không có tiền lo cho bệnh của em út và bệnh của cha nên lúc đó em đắn đo và em quyết định sẽ nghỉ học. Em nghĩ là nếu mà không có điều kiện đi học thì em cũng sẽ đi làm để cố gắng vươn lên trong cuộc sống”. 

Như chia sẻ của Toàn, bao năm qua em vẫn luôn làm việc hết mình để cha an tâm dưỡng bệnh và lo cho em gái đang học lớp 9. Có gia đình là nguồn động viên nên Toàn không chỉ siêng năng làm lụng mà em còn chịu khó học hỏi cách trồng trọt. Bởi Toàn cũng đang ấp ủ ước mơ một ngày không xa em sẽ chính tay lên liếp gieo giống cho rẫy hoa màu từ mảnh vườn thuê được của gia đình mình.

Hoàn cảnh của Nguyệt, nhân vật thứ hai của chương trình, càng đáng thương hơn vì giữa bao biến cố bủa vây, em vừa chăm lo cho gia đình vừa cố gắng theo đuổi việc học đến cùng. Năm 2009, cha của Nguyệt phát bệnh suy thận mãn, kể từ đó cuộc sống gia đình em cũng lâm vào cảnh khó khăn, túng thiếu. 

Nhìn cha ốm yếu nhiều hơn trước, lòng Nguyệt không khỏi lo âu, và càng xót xa hơn khi điều cha lo lắng nhất không phải là sức khỏe của cha mà là những đứa con thơ dại có thể ăn học đàng hoàng. Hiểu được nỗi lòng của cha nên ba chị em Nguyệt bảo ban nhau phải thật ngoan để cha yên lòng. 

Xúc động nhất có lẽ là câu chuyện của Minh Thọ – em trai thứ ba của Nguyệt – quyết định nghỉ học đưa cha đi chạy thận, nhường lại việc học cho chị. Có lẽ đó cũng chính là động lực để bao năm qua dù phải đi bán vé số phụ mẹ hay đi phụ quán ăn, tất bật những công việc làm thêm nhưng Nguyệt vẫn luôn giữ vững thành tích học tập của mình và thi đậu vào trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang. Em tâm sự: “Những lúc khó khăn em hay nghĩ đến cha, cha bệnh vậy mẹ cũng ráng gồng gánh đi bán vé số để lo cho mình ăn học cho nên là em ráng học”.  Nguyệt cũng hiểu rằng để em được học hành tới nơi tới chốn, để cha có tiền chạy thận và trang trải cuộc sống thì gia đình em cần có thêm công việc chăn nuôi bò ổn định hơn. 

Thấu hiểu ước mơ của 2 gia đình, Chuyến xe nhân ái đã kịp thời lăn bánh đến với xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang và xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang để tiếp sức cho ước mơ của hai gia đình sớm thành hiện thực. Đồng vàng may mắn là thử thách đầu tiên gắn liền với ước mơ trồng rẫy của em Toàn. Khi nghe tiếng còi xuất phát, người chơi sẽ lăn đồng tiền vào ô tròn bên trong có chứa các loại nông sản. Nếu lăn chính xác thì được lấy nông sản mang về. 

Với sự nhanh nhạy của người chơi trẻ tuổi, Toàn và Nguyệt đều tinh ý biết cách lăn đồng tiền như thế nào để nó dừng lại ở đúng ô tròn mà mình mong muốn. Tuy nhiên người chiến thắng lại là người biết tính toán chiến thuật thời gian để có thể làm chủ nhiều số ô tròn hơn so với cột mốc thành tích. Và cột mốc thành tích ở trò chơi này là phải mang về 3 loại nông sản khác nhau mới được rút logo cấp vốn.

Khép lại vòng 1, vòng 2 tiếp tục đổi lại là trò chơi gắn liền với ước mơ nuôi bò của em Nguyệt. Cách chơi giống như vòng trước, nhưng vòng này hai người chơi sẽ lăn những bó cỏ và rơm đến cho những chú bò đang ở trong chuồng. Mỗi cuộn rơm hoặc bó cỏ vào 2 chuồng bò ở gần được 1 điểm, vào chuồng bò ở xa được 3 điểm. 

Hai người chơi tiếp tục thể hiện phần tranh tài rượt đuổi nhau vô cùng kịch tính. Điểm số sít sao nhau từ cú lăn đầu tiên đến gần hết 1 phút 30 giây. Khi tiếng còi hết giờ sắp vang lên, một bó rơm đang lăn vào ô 1 điểm vô tình “lạc đường” qua ô 3 điểm, giúp một người chơi chuyển bại thành thắng chỉ trong tích tắc. 

Sau các thử thách của chương trình, em Nguyễn Văn Toàn đã giành được 41 triệu đồng, em Trần Ngọc Nguyệt cũng mang về cho gia đình mình 33 triệu đồng khiến khán giả vỡ òa hạnh phúc. Với số tiền thưởng này, chắc chắn sẽ giúp hai em có thêm chi phí trang trải cuộc sống và bước đầu thực hiện mơ ước chăn nuôi của mình.

Đón xem chương trình “Chuyến xe nhân ái” sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.

LC/Lifestyle

 

 


Các tin cùng chuyên mục