Chuyến Xe Nhân Ái trao tặng 77 triệu đồng cho hai hoàn cảnh khó khăn


Hành trình Chuyến Xe Nhân Ái tập 617 tiếp tục chia sẻ những câu chuyện nghị lực vươn lên thoát nghèo, mong muốn đổi đời bằng việc bắt tay khởi nghiệp.

Chuyến Xe Nhân Ái.1 Chuyến Xe Nhân Ái trao tặng 77 triệu đồng cho hai hoàn cảnh khó khăn

Điểm đến đầu tiên ekip của chương trình đến thăm là xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long để gặp gỡ gia đình chị Nguyễn Thị Huyền Ngân. Chị Ngân cho biết gia đình chị có 5 người là cha già, hai vợ chồng và hai đứa con trai nhỏ đang đi học. Người cha lớn tuổi lại bị bệnh tai biến mấy năm nay nên cuộc sống khó khăn túng thiếu quanh năm. Hai vợ chồng chị Ngân đến với nhau chỉ có đôi bàn tay trắng. Không ruộng đất tài sản, anh chị bươn chải đủ nghề với hy vọng xây dựng cho mình được một tổ ấm an yên. Thế nhưng cuộc sống cứ mãi chật vật, khốn khó bởi cả anh và chị đều không có nghề nghiệp ổn định.

Chồng tôi đi làm phụ hồ còn tôi thì đan lục bình tại nhà, thu nhập bấp bênh lắm, không đủ xoay sở trong ngoài. Hồi trước, gia đình phải ở đậu bên hông nhà người chú, hai vợ chồng ráng làm tích góp mới có tiền mua được cái nền, rồi anh em bà con phụ thêm nên mới xây được căn nhà này” – chị Ngân tâm sự

Căn nhà dù nhỏ hẹp, đơn sơ, chắp vá nhưng lại là thành quả nhiều năm nỗ lực cố gắng và tích góp của hai vợ chồng chị Ngân. Nhưng niềm hạnh phúc khi có được một nơi trú ngụ an toàn cho các thành viên chưa được bao lâu thì biến cố lại ập đến. Cha của chị Ngân là ông Nguyễn Tấn Lực phát bệnh tai biến nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều dựa vào chị Ngân chăm sóc. Kinh tế gia đình chỉ còn một mình anh Lỳ – chồng chị Ngân gánh vác.

Anh Lỳ chia sẻ: “Tôi đi làm phụ hồ ở Cần Thơ, có công trình thì làm không thì về quê ai thuê gì làm nấy. Mỗi lần đi có khi nửa tháng hoặc 1 tháng mới về nhà một lần. Thu nhập của tôi cũng không cao, trừ chi phí sinh hoạt thì tôi còn khoảng 200 ngàn mỗi ngày, tôi để dành gửi về cho vợ con. Đi làm xa nên tôi cũng lo lắng vì vợ con ở nhà lỡ khi mưa gió mà không có đàn ông trong nhà để gánh vác, loa toan”.

Hai con vẫn còn rất nhỏ, cháu lớn Hiếu Nghĩa năm nay mới 11 tuổi, còn cháu nhỏ Hiếu Nhân cũng chỉ vừa lên 6. Hiện tại, chị Ngân chỉ mong mỏi có một số vốn để mướn đất trồng rẫy tạo thêm thu nhập cho gia đình, phụ chồng nuôi con và thuốc men chạy chữa cho cha.

Cùng nỗi niềm, hoàn cảnh khi có người thân đeo mang bệnh tật, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyền ở xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đang từng ngày cáng đáng gia đình, chăm sóc chồng đang mắc bệnh ung thư. Cách đây hơn 10 năm trước, anh Hải – chị Tuyền nhờ mai mối mà nên duyên vợ chồng. Anh thương chị tật nguyền, hiền hậu nên dang tay đùm bọc, chở che. Cuộc sống gia đình của đôi vợ chồng trẻ cứ ngọt ngào, hạnh phúc. Nhưng niềm hạnh phúc ấy lại không được trọn vẹn khi chị Tuyền bất hạnh mất đi thiên chức làm mẹ.

Chị Tuyền tâm sự: “Mới đầu tôi cũng mang thai, nhưng mà cứ tới 3-4 tháng là sảy.  Bác sĩ nói cơ địa tử cung tôi có vấn đề, không có con được nên từ đó tôi quyết định nhận con nuôi”. Chị Tuyền nhận nuôi cháu Lê Nguyễn Quốc Thiện khi cháu chỉ vừa mới 2 tháng tuổi. Niềm an ủi có con trẻ cận kề khiến anh chị nguôi ngoai đi những mất mát.

Chuyến Xe Nhân Ái Chuyến Xe Nhân Ái trao tặng 77 triệu đồng cho hai hoàn cảnh khó khăn

Thế nhưng biến cố cứ lần lượt ập xuống gia đình nhỏ. Mẹ chồng của chị mắc bệnh ung thư tử cung, hai vợ chồng chạy lo chi phí nhưng bà vẫn không qua khỏi. Nợ cũ chưa trả xong, nợ mới lại dồn thêm khi chồng của chị phát bệnh ung thư dạ dày phải vay mượn để có tiền chữa trị cho chồng.

Căn bệnh ung thư dạ dày mà anh Hải mắc phải đã đến giai đoạn di căn, phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày và điều trị bằng phác đồ vô hoá chất. Chi phí chạy chữa tốn kém, chị Tuyền chẳng còn biết xoay sở vào đâu đành cầm cố hai bờ mương chưa tới 200m2 ở sau nhà để có tiền lo cho anh.

Kinh tế gia đình lúc này chỉ còn biết dựa vào một mình chị Tuyền. Công việc may vá gia công chẳng được bao nhiêu, nhưng chị vẫn bám trụ để có thu nhập chạy lo thuốc men cho chồng và con trai đi học. Anh chị không có tài sản gì ngoài ngôi nhà mà gia đình đang sinh sống của cha mẹ để lại. Cuộc sống gia đình dần rơi vào bế tắc.

Vì vậy, chị Tuyền cứ trăn trở làm sao có được một nguồn thu nhập ổn đinh để vượt qua khó khăn lúc này. Chị mong mỏi có một số vốn để chuộc lại hai bờ mương, rồi khai thác canh tác trên chính mảnh vườn của gia đình mình, tìm một hướng đi mới khởi sắc hơn để có điều kiện lo cho chồng cho con.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của hai gia đình, “Chuyến Xe Nhân Ái” đã tìm đến và trao cho họ một cơ hội để có thêm chi phí trang trải cuộc sống. Đến với chương trình, cả hai gia đình phải vượt qua những thử thách liên quan đến công việc của mình. Với quyết tâm vươn lên số phận, cả hai đã cố gắng hết sức để hoàn thành thử thách. Bằng những nỗ lực vượt qua những vòng thi thú vị, đầy cam go chị Tuyền và chị Ngân lần lượt mang về số vốn 39 triệu đồng và 38 triệu đồng.

Chương trình Chuyến Xe Nhân Ái phát sóng lúc 19:15 thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục