Quặn lòng cụ bà U70 vẫn phải quần quật làm việc 18 tiếng mỗi ngày để kiếm tiền nuôi cháu


Gần một đời dùng sức lao động của mình để tìm kiếm cơ hội thoát nghèo nhưng vì không có vốn liếng làm ăn, bệnh tật ập đến khiến hai gia đình lớn tuổi vẫn chưa có mái nhà lành lặn và công việc mưu sinh ổn định. 

CXNA 12 Quặn lòng cụ bà U70 vẫn phải quần quật làm việc 18 tiếng mỗi ngày để kiếm tiền nuôi cháu

Chương trình Chuyến xe nhân ái tập 570 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, ngày 02.7.2022 trên kênh THVL1. Tuần này, hành trình nhân ái sẽ gặp gỡ và chia sẻ với câu chuyện của ông Phạm Văn Tấn (68 tuổi, Tân Hào, Giồng Trôm, Bến Tre) và bà Nguyễn Thị Lan (68 tuổi, An Trường, Càng Long, Trà Vinh). Đây là hai hoàn cảnh gây nhiều xúc động bởi ở độ tuổi lẽ ra được nghỉ ngơi, được con cháu chăm sóc thì ông Tấn, bà Lan vẫn còn tảo tần mưu sinh và chưa có một mái nhà che mưa, chắn nắng.

Từ ngày chồng lâm bệnh nặng qua đời, công cuộc mưu sinh ngày một đè nặng hơn trên đôi vai già yếu của bà Nguyễn Thị Lan. Sau khi gia đình của con gái đổ vỡ, bà còn phải cưu mang cháu ngoại nên kinh tế càng khó khăn thêm bội phần. Trước đây khi còn sức khỏe, bà Lan không quản nắng mưa với công việc làm ruộng thuê nhưng giờ lớn nên bà chỉ có thể nhận hột điều về cạo. 

Với công việc này, mỗi ngày bà Lan có hơn 18 giờ cặm cụi, tỉ mẫn với công việc gia công này để kiếm sống qua ngày và lo cho cháu ngoại ăn học dù thường xuyên đau nhức khắp người. Bà chia sẻ: “Vì muốn cố gắng hết sức để lo cho cháu ăn học đàng hoàng nên tôi phải thức đêm, thức hôm làm việc. Cháu nó cũng nhiều lần nói với tôi đi nghỉ sớm vì sợ làm khuya lâu ngày sẽ đổ bệnh. Nhưng giờ không làm thì lấy tiền đâu ra mà lo cho nó”. 

Có lẽ điều an ủi lớn nhất của bà Lan là đứa cháu gái mà bà hết mực thương yêu cũng hiểu được tấm lòng của bà nên luôn cố gắng học hành. Ngoài giờ học, cháu gái còn đi làm thêm, bắt ốc bắt cua để phụ giúp bà ngoại một phần nào chi phí thức ăn trong nhà. Cũng vì làm không đủ ăn nên nhà cửa xập xệ đã nhiều năm mà bà Lan vẫn chưa có tiền sửa sang lại. Chiếc giường cũ được người ta cho cũng trở thành tài sản quý giá của gia đình bà. 

Nếu gia đình bà Lan còn nỗi lo cơm, áo thì hoàn cảnh của ông Tấn lại trăn trở về việc phải làm sao cho ổn định kinh tế để nuôi cháu. Cháu nội ông Tấn bị bại não bẩm sinh, mẹ bỏ đi, cha vừa mới qua đời nên cháu đã sống với vợ chồng ông từ nhỏ đến nay. 17 năm chăm cháu chưa từng có một giấc ngủ ngon, nhưng với vợ chồng ông Tấn, cháu nội là niềm vui tinh thần, là niềm an ủi lúc tuổi già. Tuy nhiên, nỗi trăn trở lớn trong lòng họ là khi tuổi đã lớn mà không có công việc ổn định. 

Từ bỏ công việc phụ hồ ở TP. HCM để trở về quê phụ vợ chăm sóc cháu nội, ông Tấn quyết tâm vay vốn chăn nuôi vượt khó. Với bản tính cần cù học hỏi kĩ thuật chăn nuôi, con bò giống của ông Tấn đã gần sinh bê con cho lợi nhuận bước đầu. “Mơ ước của tôi là có tiền để mua một con bò nữa cho nó có cặp. Tôi thuộc hộ nghèo nên phải cố gắng làm ăn, chỉ mong muốn cho năm sau khấm khá lên”, ông Tấn phấn khởi chia sẻ.

CXNA 2 Quặn lòng cụ bà U70 vẫn phải quần quật làm việc 18 tiếng mỗi ngày để kiếm tiền nuôi cháu

Nhận thấy quyết tâm vươn lên của ông Tấn, bà Lan, dù lớn tuổi vẫn luôn chí thú làm lụng và bền bỉ trên bước đường mưu sinh lập nghiệp, chương trình Chuyến xe nhân ái quyết định mang đến cho họ cơ hội thay đổi cuộc sống với một mái nhà kiên cố hơn và một công việc chăn nuôi như mơ ước.

Ông Tấn là người chơi chính cho gia đình mình, còn bà Lan đặt hết niềm tin vào ông Dũng – người em tốt bụng hỗ trợ cho bà. Ở vòng thi đầu tiên, 2 người chơi sẽ tranh tài ở một trò chơi gắn liền với thực tế địa phương, mang tên “Thu gom dừa”. Với cây móc là dụng cụ, người chơi phải làm sao gom dừa về nhanh nhất và nhiều nhất. Ông Tấn dùng móc từ từ lùa những trái dừa lăn về phía mình, còn ông Dũng quyết định dùng sức ghim móc dính chặt vào trái dừa rồi nhanh chóng gom dừa lại để tiết kiệm thời gian. Và cột mốc thành tích đặt ra cho hai người chơi là phải thu gom được 6 trái dừa mới được rút logo nhận lấy số vốn.

Ở vòng 2, sau khi gom dừa về, người chơi sẽ cột 2 trái thành 1 cặp và chất lại thành cụm dừa gồm 12 trái mới hoàn thành trò chơi. Càng về cuối, phần thi càng kịch tính hơn khi một người gom dừa “tốc độ”, người còn lại thì cột dừa nhanh thoăn thoắt khiến thành phẩm của hai đội đều rất sít sao. 

Liệu gia đình bà Lan hay gia đình ông Dũng sẽ xuất sắc giành chiến thắng trong các thử thách này?

Đón xem tập 570 chương trình Chuyến xe nhân ái sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày 02/7 trên kênh THVL1. 

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục