Chất xơ – Bí quyết ăn vẫn giảm cân cho người lỡ mập


Đừng vội mừng nếu giảm được mấy cân sau vài ngày kiêng cữ. Dù ăn kiêng theo kiểu nào thì trọng lượng cũng giảm trong mấy ngày đầu do cơ thể bị mất nước…

Lose Weight Chất xơ   Bí quyết ăn vẫn giảm cân cho người lỡ mập

Kiêng đủ kiểu mà cân nặng vẫn trơ trơ

Khỏi nói dông dài cũng biết dư cân phải… nặng! Đây lại không chỉ là chuyện nặng nhẹ theo kiểu tính ký rồi qui thành tiền. Béo phì tất nhiên là áp lực phải tránh cho bằng được trong nhiều bệnh chứng nghiêm trọng như tiểu đường, cao huyết áp, thoái hóa cột sống… Dư cân đồng thời là vấn đề thẩm mỹ đè nặng trên tâm tư khiến nhiều người sợ mỡ, sợ mập hơn sợ… ma! Cũng nhờ thế mà sản phẩm ăn kiêng chưa rao đã hết hàng vì trăm người chưa kịp bán thì vạn người đã giành mua.

Bỏ qua một bên chuyện đẹp xấu. Điểm đáng nói ngay trong trường hợp béo phì là nhiều người tuy chịu khó kiêng cữ đủ kiểu nhưng trọng lượng vẫn trơ trơ, hay tuy giảm được vài cân lúc tình nguyện tuyệt thực nhưng rồi sau đó khi hết kiêng lại tròn trịa như xưa, thậm chí mập mạp hơn trước cả chục ký mới đau điếng cho gia chủ!

Trước hết, đừng vội mừng nếu giảm được mấy cân sau vài ngày kiêng cữ. Dù ăn kiêng theo kiểu nào thì trọng lượng cũng giảm trong mấy ngày đầu do cơ thể bị mất nước. Nhiều người vì thế mừng húm rồi cả tin vào phương pháp kiêng cữ. Sau thời gian ngắn mới biết đá biết vàng vì cơ thể bắt đầu quen với chế độ dinh dưỡng khắt khe. Khi đó tế bào mỡ trong cơ thể kéo nước trở lại và phình bụng như xưa, thường khi lại hơn xưa mới kẹt. Hậu quả là người kiêng khem nếu chỉ dựa vào chế độ dinh dưỡng sớm muộn cũng trở về trọng lượng như cũ nhưng với đôi chân xiêu vẹo do mất nước, do nhão cơ, trong khi thành bụng lại đẫy đà cứ như người sắp vượt cạn. Khỏi nói thêm cũng hiểu ngoại hình như thế chắc chắn không hài lòng gia chủ, trừ khi hình quả trứng bỗng dưng thành… mốt!

Chất gì tên nghe mộc mạc mà hay? 

Vấn đề lại không chỉ có thế. Nhiều người theo đuổi chế độ kiêng cữ quá khắt khe sở dĩ khó tránh cảnh già néo đứt dây là vì không thể khống chế cảm giác đói cồn cào sớm muộn cũng xuất hiện trong quá trình ăn không no, ăn toàn món không ngon miệng. Nếu tưởng đây chỉ là lý do khiến nạn nhân đến lúc nào đó xé rào đụng gì ăn nấy cho đã cơn thèm thì vẫn chưa chính xác. Đáng lo hơn nhiều, theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu gần đây, cảm giác đói đến độ dày vò tình thần nạn nhân, đến độ gây mất ngủ là đòn bẩy dẫn đến nhiều rối loạn khó lường trong khâu thần kinh – nội tiết. Nhiều nạn nhân chỉ vì cảm giác đói có thể trở nên trầm uất như chơi. Tệ hơn nữa, nhiều người thậm chí bị tăng mỡ trong máu dù nhịn ăn gần chết mà không ngờ tự mình gây rối loạn biến dưỡng!

High Fiber Intake Chất xơ   Bí quyết ăn vẫn giảm cân cho người lỡ mập

Quả thật đáng tiếc vô cùng vì nhiều nạn nhân của tình trạng lúc nào cũng mát da mát thịt chưa biết đến giá trị của một nhóm hoạt chất thiên nhiên đúng nghĩa quà tặng cho người lỡ mập. Đó là Chất xơ dồi dào trong rau quả. Nếu biết cách ứng dụng cho đúng về liều lượng, ngay cả dưới dạng thành phẩm nếu có ý kiến của thầy thuốc, chất xơ có nhiều lợi điểm cho người muốn giữ dáng thon thon nhờ:
– Không sinh năng lượng nên không làm tăng cân dù dùng dài lâu.
– Tạo cảm giác no dai giúp người kiêng cữ chỉ cần khẩu phần nhẹ nhàng đồng thời tránh được trường hợp “phá giới” giữa đêm khuya.
– Hỗ trợ chức năng co thắt và xuất tiết của ruột già khiến chất béo trong thực phẩm chưa kịp được hấp thu đã phải theo đường bài tiết ra ngoài.
– Yểm trợ lực lượng vi sinh hữu ích trên nền ruột bằng cách ức chế phản ứng lên men thải khí độc trong lòng ruột và qua đó ảnh hưởng gián tiếp trên tiến trình biến dưỡng chất béo của lá gan.

100826515 Chất xơ   Bí quyết ăn vẫn giảm cân cho người lỡ mập

Nhiều người đang tiền mất tật mang vì muốn giảm cân mà sao càng kiêng càng phì! Ngay cả cho dù có giảm được vài cân mà phải nhịn ăn đến hụt hơi thì nào có gì hay! Đáng tiếc vì giải pháp rất gần trong tầm tay. Không hẳn lúc nào muốn giảm cũng phải bớt. Nhiều khi muốn đừng tăng cân, hay thậm chí giảm cân như mong muốn, không cần bớt chi cho nhiều rồi tiếc. Trái lại, chỉ cần dặm thêm chút chất xơ trong khẩu phần thường ngày để chất béo trong thực phẩm vẫn qua cổ họng cho ngon miệng thực khách nhưng không ở lại làm gì cho buồn lòng gia chủ mà thuận buồm xuôi gió trở về với thiên nhiên. Còn gì khỏe cho bằng có ăn mà không phải chịu… nặng ký!

BS Lương Lễ Hoàng


Các tin cùng chuyên mục