“Alternate Existence/s” – Triển lãm hồi tưởng của nghệ sĩ Tom Hricko


Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery hợp tác cùng Gốc Creation tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật “Alternate Existence/s” hay “Những thực tại thay thế” tại không gian Toong. 

Đây là một triển lãm hết sức đặc biệt, trưng bày đa dạng các tác phẩm nhiếp ảnh và hiện vật trong suốt hơn 40 năm lao động sáng tác của nhiếp ảnh gia – nhà giáo dục nghệ thuật Tom Hricko, một người Mỹ đã tìm thấy quê hương thứ hai của mình ở Việt Nam.

Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery là đơn vị tổ chức những trưng bày nghệ thuật chuyên nghiệp cho các nghệ sĩ tại Việt Nam, đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Dự án “An Exhibition by Noirfoto” do Noirfoto khởi xướng và hợp tác cùng Gốc Creation với triển lãm “Alternate Existence/s”, một triển lãm hồi tưởng rất hiếm gặp tại Việt Nam. Gốc Creation đã hoạt động với phương châm quảng bá và hỗ trợ phát triển văn hoá và nghệ thuật bản địa trong nhiều năm qua. Đồng hành với Gốc Creation, Noirfoto thực hiện một trưng bày biệt vị đa phương tiện tại ba tầng 6, 11, và 14 trong không gian mới của Toong 198 Minh Khai. 

Triển lãm ảnh “Alternate Existences” 3 “Alternate Existence/s”   Triển lãm hồi tưởng của nghệ sĩ Tom Hricko

Triển lãm ảnh Alternate Existence/s hoà quyện trong không gian của Toong 198 Minh Khai

Đến với triển lãm, khán giả sẽ được ngắm nhìn các tác phẩm ảnh in kỹ thuật số chất lượng quốc tế và những tác phẩm in thủ công với kỹ thuật bậc thầy tận dụng phép màu của phòng tối, bao gồm cả một trong những bức ảnh in tay lớn nhất tại Việt Nam. Những tác phẩm Polaroid 4 x 5” sử dụng các loại kính lọc màu tạo ra những sắc độ không thể tồn tại trong hiện thực khiến ta hồ nghi về cái thật và cái ảo…  Những bức ảnh phơi sáng nhiều lần với sự sắp đặt vật thể và ánh sáng tinh tế ghi lại sự dịch chuyển của thời gian trong một không gian hình ảnh tĩnh đầy suy tư.. Những phong cảnh nhân tạo đưa người xem vào thế giới song song, những khung cảnh thường nhật được nhìn qua con mắt của người nghệ sĩ nhiếp ảnh trở thành tấm màn với màu sắc lạ thường, phủ lên cánh cổng dẫn tới chốn vô định… tất cả đều hiện diện trong triển lãm hồi tưởng chặng đường thực hành 40 năm của Tom Hricko. Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày những tư liệu thú vị và quý giá về tác giả nhưng phản ánh lịch sử của nhiếp ảnh từ những năm 70 tới nay – từ khi chỉ có nhiếp ảnh thủ công, phòng tối cho tới khi máy ảnh kỹ thuật số xuất hiện và phát triển nhanh chóng.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm đầy kỳ ảo vừa quen vừa lạ, khán giả có thể tìm thấy những phiên bản thực tại khác nhau của riêng mình. Rất có thể, trong mỗi một thực tại ấy, từng người xem lại rung động theo một cách khác nhau, và khám phá ra trong mình nhiều khía cạnh của cảm xúc. Khi dừng lại để nhìn lâu, ngắm kỹ, và cảm nhận những thực tại mới ấy, chúng ta sẽ thấy chính mình thực sự mới lạ với những cảm xúc mới lạ.

Triển lãm ảnh “Alternate Existences” 1 “Alternate Existence/s”   Triển lãm hồi tưởng của nghệ sĩ Tom Hricko

Nhiếp ảnh gia Tom Hricko cùng những tác phẩm của mình

Những tác phẩm được trưng bày tại “Alternate Existence/s” là minh chứng cho khả năng độc đáo của nhiếp ảnh: tạo ra những “bản thể thay thế” vừa giống lại vừa khác với những sự vật và sự kiện quen thuộc của thế giới thường nhật. Từ ấy, người nghệ sĩ kiến tạo nên những thực tại mới chỉ có thể thấy được qua biểu hiện của tác phẩm nhiếp ảnh. Đó là phép màu làm ta rúng động vì sự thân thuộc dung dị lẫn tính biến đổi vô thường của nó. Tom Hricko đã thực hiện những việc ấy bằng kỹ năng bậc thầy trong cả phương tiện thủ công và kỹ thuật số.

Trong nhiều năm qua, GốcCreation luôn kiến tạo những không gian làm việc chung như một môi trường văn hoá tổng thể mà ở đó, yếu tố nghệ thuật được chọn lọc và đặt như “phần hồn” của công trình. Từ đó, nhiều nghệ sĩ sẽ có cơ hội đến gần hơn với công chúng. Và ngược lại, công chúng cũng dễ dàng nhìn ngắm, thẩm thấu nghệ thuật và văn hóa được gửi gắm trong tác phẩm. 

Sự đồng hành của GốcCreation và Toonng 198 Minh Khai lần này cho triển lãm ảnh Alternate Existence/s cũng cho thấy, với không gian của Toong và những tư tưởng làm nghệ thuật cấp tiến, chúng ta luôn tìm thấy sự hoà quyện, phù hợp, nâng đỡ để cùng đạt được giá trị chung cho cộng đồng. Triển lãm Alternate Existence/s hợp tác với một nghệ sĩ nước ngoài lần này, là minh chứng cho mong muốn và hoạt động của GốcCreation để quảng bá, hỗ trợ phát triển văn hoá và nghệ thuật bản địa. 

Triển lãm ảnh “Alternate Existences” 2 “Alternate Existence/s”   Triển lãm hồi tưởng của nghệ sĩ Tom Hricko

Gốc Creation và Toong đồng hành đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng

 Triển lãm ảnh “Alternate Existence/s” – “Những thực tại thay thế”

Mở cửa từ ngày 19/11 – 10/12/2022 và chính thức khai mạc vào ngày 25/11

Địa điểm: Toong, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, HCM.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục