Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi lấy bằng thạc sĩ


Sự học từ lâu được xem là việc phải làm và cần theo đuổi cả đời. Tuy nhiên ở tuổi 70 xưa nay hiếm, các tuổi mà đáng ra con người cần được thảnh thơi nghỉ ngơi chơi đùa cùng con cháu vẫn có một người kiên trì theo đuổi không ngừng nghỉ con đường học tập. Đó là chú Lương Tuyển, hiện đang là thạc sĩ luật.

Chú Lương Tuyển và vợ mình – cô Trần Thị Sơn cũng là hai khách mời đặc biệt của chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo tuần này, đến để chia sẻ về con đường học vấn cùng sự đồng hành của người bạn đời trong sự nghiệp quan trọng ấy.

Screenshot 20210618 232753 Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi lấy bằng thạc sĩ

Theo cô Sơn, chồng cô vốn ham học từ nhỏ. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình éo le do cha mẹ mất sớm phải ở cùng bà ngoại già nhưng lại quá nghèo không thể nuôi chú ăn học. Ngày ấy, chú Tuyển chỉ học đến lớp 5 rồi ngưng để lo toan cuộc sống mưu sinh. Sau này khi lập gia đình với cô Sơn thì chú mới tiếp tục thực hiện ước mơ theo đuổi con chữ của mình.

Sự nghiệp học hành bắt đầu chính xác kể từ khi hai vợ chồng sinh người con trai thứ hai và đi làm kinh tế mới theo lời kêu gọi của nhà nước. Đây là thời điểm chồng đi học trung cấp và cũng là quãng thời gian khó khăn nhất với cô Sơn khi vừa phải chăm hai con, vừa làm việc kiếm tiền cho chồng đi học. Cô chia sẻ khi ấy đang trong thời kì bao cấp, ban ngày cô đi làm y tá và thú y cho hợp tác xã còn ban đêm về nấu rượu và nuôi heo để lấy tiền cung cấp cho chồng đi học.

Sau 3 năm 8 tháng tốt nghiệp trở về, chú Tuyển gặp một biến cố là bị bệnh lao phổi do trong thời gian học tập bị lao lực, thiếu ăn. Điều trị mất thêm 18 tháng nữa, và trong lúc ấy thì vẫn một mình mọi thứ công việc đều đổ dồn lên đôi vai của cô Sơn, không khác là bao khi chồng đi học. Nhớ lại biến cố ấy, chú Tuyển xúc động: “Lo cho bản thân mình thì không nói, chỉ lo vợ con ở nhà không biết thế nào, mùa bão mùa lũ ra sao”. Nguyên do sự học của chồng kéo dài mà theo cô Sơn vì không có tiền: “Chừng nào hết tiền thì ngừng, làm ăn được có tiền là lại khăn gói đi học tiếp thành ra kéo dài mãi tới năm 70 tuổi mới hoàn thành xong bằng thạc sĩ”.

Screenshot 20210618 232805 Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi lấy bằng thạc sĩ

Nghe qua câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân cảm thấy thương và hơi bất công cho cô Sơn, nữ MC hỏi rằng có lúc nào mà cô giận chú, tự thấy bản thân cực khổ mà chồng không phụ giúp cứ mãi theo đuổi lý tưởng của riêng mình. Cô Sơn thừa nhận có đôi lúc phải “khóc thầm”, tự thấy “sao mình khổ quá” nhưng nghĩ tới tương lai của con và sự học của chồng nên chấp nhận hi sinh vì đây là niềm hạnh phúc đối với cô. Bên cạnh đó, khi chú Tuyển cũng từng nói với cô rằng chỉ ham học chứ không chơi bời cờ bạc, rượu chè hay gái gú thì lúc ấy cô “cạn lời” và tự nhủ cho chồng toại nguyện ước mơ.

Để có được sự hi sinh lớn lao ấy, cô Sơn đã phải giữ cho mình một tinh thần luôn luôn lạc quan, không lo nghĩ tiêu cực và sống thoải mái tích cực mỗi ngày. “Ban ngày đi làm có thể rất cực nhưng chỉ cần đêm tới lên giường ngủ thì mọi thứ đều trôi qua hết”, cô tâm sự. Cô Sơn cũng chia sẻ thêm rằng ngoài công việc ở hợp tác xã thì thời gian còn lại chú Tuyển dành hết cho việc học, thành ra mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều do cô gánh vác và quyết định.

Nói tới đây, MC Ốc Thanh Vân khẳng định nếu cô Sơn không phải là vợ chú Tuyển thì chắc chắn sự học của chú sẽ không có được thành quả như hiện tại. Đồng thời, nữ MC cũng khâm phục chú Tuyển là người có chí tiến thủ và nỗ lực trong học tập, đây cũng là mẫu đàn ông mà nhiều phụ nữ tìm kiếm. Và cô Sơn phải yêu thương và thấu hiểu rất nhiều mới có thể hy sinh nhiều đến thế vì chồng, vì con. Chính cô Sơn cũng công nhận lời đánh giá này: “Nhiều lúc nghĩ nếu chồng mình gặp người khác thì sẽ không được như bây giờ, thành ra dù cuộc sống có khổ nhưng nhà cửa vẫn đủ sức bao quát, còn chồng chỉ lo học thôi”.

Tuy nhiên, qua câu chuyện này, MC Ốc Thanh Vân đã có đề nghị với chú Tuyển cần dành thêm thời gian để quan tâm và hỏi han vợ mỗi ngày. Nếu làm được điều trên, nữ MC chắc chắn rằng sẽ rất giá trị và cô Sơn sẽ cảm thấy hạnh phúc rất nhiều, đồng thời vơi đi sự vất vả trước đây. Ngoài ra, trước khi chia tay chương trình, chú Tuyền có chia sẻ rằng chừng nào đầu óc lẫn mới ngưng học, còn khỏe là còn tiếp tục học, dự định của chú sắp tới sẽ học lên Tiến sĩ để hoàn thành ước mơ của mình.

Mảnh Ghép Hoàn Hảo tập 25 với chủ đề Theo đuổi lý tưởng sẽ giới thiệu đến quý khán giả câu chuyện cảm động của một người vợ dành cả đời vừa lo tương lai cho các con, vừa lo sự nghiệp cho chồng. Khách mời tuần này là vợ chồng chú Lương Tuyển – cô Trần Thị Sơn thông qua sự dẫn dắt thân quen của MC Ốc Thanh Vân và Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân. Chương trình phát sóng lúc 21h30 Chủ nhật ngày 20/6 trên VTV9.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục