Ốc Thanh Vân bất ngờ câu chuyện cậu nhóc 7 tuổi được ba mẹ dùng tiền làm chính sách giáo dục 


Khi tiền được dùng để làm chính sách để giáo dục thì làm cách nào để trẻ hiểu rõ, hiểu đúng về giá trị đồng tiền? Điều Con Muốn Nói với câu chuyện đáng yêu của cậu bé 7 tuổi – Minh Hiếu sẽ giúp các bậc phụ huynh gỡ rối phần nào nỗi trăn trở và tìm ra những cách giúp trẻ có cái nhìn tích cực, chủ động hơn trong việc học. 

Trong Điều Con Muốn Nói, cậu bé Minh Hiếu tiết lộ mẹ em đề ra một bảng nội quy rằng: “Mỗi khi con làm toán ba mẹ thưởng 2.000 đồng, đọc Tiếng Việt là 3.000 đồng, viết bài con sẽ   được 5.000 đồng. Hiện tại, con đã tích lũy được 200.000 đồng”. Ngoài ra, Minh Hiếu khi làm việc nhà hay đấm lưng cho ông bà, cậu bé sẽ được thưởng thêm tiền, đôi lúc còn được ông “boa đậm” đến tận 50.000 đồng. Minh Hiếu dù yêu thích bảng nội quy do mẹ đề ra nhằm giúp em có thêm nhiều hoạt động, tích lũy được tiền tuy nhiên cậu bé cảm thấy không hài lòng bởi “một tuần chỉ được xem điện thoại 1 lần, trong 30 phút”. 

Be Minh Hieu trong Dieu Con Muon Noi 4 Ốc Thanh Vân bất ngờ câu chuyện cậu nhóc 7 tuổi được ba mẹ dùng tiền làm chính sách giáo dục 

Như bao cô cậu bé khác, Minh Hiếu cũng ngán ngẩm việc học thêm và nhắn nhủ ba mẹ qua bài hát rap Đi học thêm của rapper nhí Piggy, từng tạo nên cơn sốt nhỏ trên mạng xã hội thời gian qua với những câu hát đáng yêu như: “Con thích về nhà lúc 5 giờ, cả ngày con chỉ nhìn vào sách vở. Con không thích bài tập về nhà nhưng không làm thì bị nhắc nhở…”

Minh Hiếu thổ lộ không thích học ở lớp, học thêm quá nhiều. Khối lượng học tập và việc gia tăng khối lượng bài tập nên ba mẹ thường động viên cậu bé học nhiều để thành tài. Minh Hiếu còn mách với MC Ốc Thanh Vân: “Mỗi khi chơi với nhau, chị hai sẽ bắt con đóng vai con gái, vai người mẹ. Con với chị hay cãi lộn và con thường bị mọi người sai vặt. Mẹ thường xuyên đánh đòn mỗi khi con nghịch ngợm, phá phách, con quen với việc đó, còn ba rất ít phạt roi nhưng mỗi khi đánh lại rất đau”. 

Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, lắng nghe những lời đáng yêu của con trai, anh Minh Phụng bật cười tiết lộ con luôn ngán ngẩm việc học vì phải học quá nhiều. Bằng cách “treo thưởng” bằng tiền, anh muốn con có thêm động lực, chủ động trong học tập. Ngoài ra, anh luôn đứng giữa dàn xếp giữa hai mẹ con. “Tôi chìu con, đôi lúc thương con nên lén cho con chơi điện thoại, thường hạn chế khi con có nhiều bài tập và gần thi. Ở trường, Minh Hiếu học nhanh nhưng ở nhà học rất chậm. Con luôn năn nỉ xin được nghỉ ngơi tuy nhiên vợ muốn con ngoan, học giỏi vì sợ thua sút bạn bè”. Vợ anh khuyến khích con bằng tiền với mục đích giúp con ngoan hơn, hiểu được giá trị của đồng tiền, con cũng hạn chế xem các thiết bị điện tử. Số tiền tích lũy, con không dùng để mua đồ chơi, mà chờ đến sinh nhật mua quà tặng mẹ, làm những việc ý nghĩa. 

Be Minh Hieu trong Dieu Con Muon Noi 3 Ốc Thanh Vân bất ngờ câu chuyện cậu nhóc 7 tuổi được ba mẹ dùng tiền làm chính sách giáo dục 

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân nhận định Minh Hiếu là cậu bé đáng yêu, tràn đầy năng lượng tích cực tuy con có một chút “bức xúc nhẹ” với ba mẹ nhưng cậu bé hạnh phúc với sự quan tâm, chăm sóc đó. Tiến sĩ Tô Nhi A đánh giá khi phụ huynh sử dụng phương tiện là tiền để giáo dục các con, phải làm cho con hiểu đúng về giá trị, mặt hạn chế của tiền, bởi áp dụng thường xuyên, lâu dài có thể hình thành cho trẻ tính thực dụng. “Việc học tập cũng vậy, cần tìm hiểu lý do vì sao con không học tốt, vì sao lại chểnh mảng rồi từ từ cùng với bé khắc phục. Quá trình học đôi lúc cũng quan trọng như kết quả, chỉ cần con theo đúng tiến độ, tùy theo khả năng và tư duy. Đường học của con rất dài, nếu con ngán ngẩm, sợ hãi việc học quá sớm sẽ hình thành cảm xúc tiêu cực với chuyện học hành trong tương lai. Bên cạnh đó, thay vì mang tiền để khuyến khích con học, ba mẹ hãy làm cho con có niềm yêu thích với việc học hơn”, cô khuyên. 

Điều Con Muốn Nói – bé Minh Hiếu sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 26/12/2020 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục