Nhóc tỳ 11 tuổi thổ lộ muốn tự giữ tiền lì xì khiến người mẹ bối rối trên sóng truyền hình


Mừng tuổi hay lì xì cho trẻ là nét đẹp văn hóa của nước ta mỗi dịp Tết đến xuân về. Và thông thường, số tiền mừng tuổi của con luôn được cha mẹ “giữ hộ”. Tuy nhiên, khi con muốn giữ tiền lì xì của chính mình, ba mẹ sẽ giải quyết như thế nào?

Điều Con Muốn Nói với câu chuyện lì xì ngày Tết đầy vui tươi hứa hẹn khiến khán giả bật cười trong những ngày đầu năm.

Screenshot 20210209 185816 Nhóc tỳ 11 tuổi thổ lộ muốn tự giữ tiền lì xì khiến người mẹ bối rối trên sóng truyền hình

Trong Điều Con Muốn Nói, Khôi Nguyên đặt vào Chiếc hộp bí mật của chương trình một chiếc bao lì xì. Cậu bé hồn nhiên thổ lộ: “Con có nhiều tiền lì xì từ những năm lớp mầm nhưng mẹ luôn “giữ hộ” con. Vì thế, con cất tiền vào sổ tiết kiệm để ba mẹ khó lấy hơn nhưng tài khoản vẫn do mẹ đứng tên. Ba mẹ lấy tiền trong sổ tiết kiệm con cũng nhiều, hiện tại chắc chỉ còn khoảng 4 – 5 triệu. Tết năm nay, con đã lớn nên muốn giữ tiền lì xì. Mẹ hãy để con tự quản lý tiền và mua món đồ chơi con yêu thích”.

Khôi Nguyên đặc biệt yêu thích truyện tranh. Vì thế, em thường dành dụm tiền ăn vặt hoặc tiền thưởng khi đạt học sinh giỏi để mua truyện. Em kể, nếu ăn sáng trong trường, ba mẹ sẽ cho em 50.000 đồng, ăn sáng ở nhà sẽ nhận được 20.000 đồng. Khôi Nguyên sẽ thừa 5.000 – 10.000 đồng tiền ăn vặt để bỏ heo. Khôi Nguyên dành dụm tiền để thực hiện ước mơ du học vào năm lớp 10: “Con muốn học ngành y mà may mắn có gia đình bên nước ngoài. Nếu con không tiết kiệm đủ, ba mẹ sẽ hỗ trợ cho con. Những năm gần đây, con vẫn bỏ tiền vào sổ tiết kiệm ở ngân hàng”.

Screenshot 20210209 185825 Nhóc tỳ 11 tuổi thổ lộ muốn tự giữ tiền lì xì khiến người mẹ bối rối trên sóng truyền hình

Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, lắng nghe những điều con trai tâm sự, chị Dạ Thảo tâm sự chị “giữ hộ” tiền cho con vì cậu bé vẫn chưa biết cách sử dụng tiền. “Tôi mua 2 con heo đất để cùng con dành dụm, xem heo của ai mập hơn. Khôi Nguyên hay vứt tiền thừa khắp nhà, tôi hay nhắc con bỏ vào heo. Mỗi ngày tôi vẫn cho con tiền quà vặt nhưng con vẫn chưa được sở hữu, hay cất giữ một số tiền lớn cho đến khi đủ tuổi quản lý tài sản cá nhân. Tôi lên kế hoạch cụ thể cho các khoản tiền mừng của con và mở sổ tiết kiệm đứng tên thay con. Đó là cách hướng dẫn con dành dụm, tiết kiệm”.

Chị thủ thỉ nói với con Khôi Nguyên: “Con lo lắng vì chỉ thấy ba mẹ cất tiền mà không đưa cho con xài. Ba mẹ cũng hay chọc tiền lì xì của con, ba mẹ đã xài hết. Con còn nhỏ, mẹ quản lý số tiền đó là tất nhiên bởi con đâu sử dụng được số tiền lớn. Năm nay mẹ sẽ đưa tiền lì xì cho con giữ và bỏ vào heo dưới sự kiểm soát của mẹ”.

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân nhận xét, trong việc mua truyện tranh, đồ chơi mới, nếu các con không biết quý trọng những món đồ sẽ rất lãng phí. Nữ MC chia sẻ cô là người tiết kiệm, tuy nhiên luôn có kế hoạch về tài chính, tận hưởng cuộc sống và không cắt giảm những khoản thiết yếu về ăn uống, quần áo, giày dép, sức khỏe, giáo dục… Khôi Nguyên nên học cách cân đối tài chính, chi tiêu để thực hiện mục tiêu cho tương lai. Ốc Thanh Vân cũng ví dụ về trường hợp bé Út Cacao nhà cô, cậu nhóc tuy còn nhỏ nhưng đã biết tính toán, hiểu rõ các mệnh giá tiền, giá trị của những món đồ chơi để “trả giá” với mẹ: “Chúng ta không nói nhiều với con về đồng tiền nhưng không để con hoàn toàn mù mờ trong việc tiêu xài, dẫn đến lo lắng, phải suy nghĩ quá nhiều v nó”. Sau ngày hôm nay, hai mẹ có có thể trao đổi thoải mái về tài chính, tiền bạc. Các em bé lớn quá nhanh, ba mẹ nên dần trao quyền cho con, bồi dưỡng kĩ năng về sử dụng đồng tiền là một điều quan trọng với con trẻ ngày nay.

Screenshot 20210209 185806 Nhóc tỳ 11 tuổi thổ lộ muốn tự giữ tiền lì xì khiến người mẹ bối rối trên sóng truyền hình

Tiến sĩ Tô Nhi A khẳng định trong năm nay Khôi Nguyên sẽ được giữ tiền lì xì nhưng để ba mẹ yên tâm, cậu bé nên có kế hoạch, tính toán cụ thể trên số tiền được sở hữu. Người lớn hay bị dính vào cái bẫy “con nít không biết giữ tiền” hoặc “con cầm tiền nhiều không an toàn” và cương quyết phải giữ tiền lì xì của con. Trách nhiệm của người lớn là dạy con có trách nhiệm với số tiền của mình có từ sớm sẽ giúp con phát triển được nhiều kỹ năng, cảm xúc hơn.

Điều Con Muốn Nói – bé Khôi Nguyên sẽ phát sóng vào lúc 21:20 thứ bảy 13/2/2021 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục