Nhạc sĩ Đức Trí: Phương Thanh là hình ảnh đối lập của tôi


Tựa như gió phiêu du là một live concert có ý nghĩa quan trọng với riêng nhạc sĩ Đức Trí, vì nó được tổ chức vào đúng dịp sinh nhật thứ 50 của anh nên sẽ rất đáng để ghi nhớ. Trước thềm concert, vị nhạc sĩ tài hoa có những tâm sự đặc biệt với khán giả yêu nhạc.

Tựa như gió phiêu du hứa hẹn là chương trình lớn nhất, đồ sộ nhất trong sự nghiệp âm nhạc của Đức Trí. Người đàn ông sinh 04/10/1973 là một nhạc sĩ, một nhà sản xuất âm nhạc tiêu biểu, nổi bật hàng đầu của nhạc nhẹ Việt Nam đương đại, người có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường ca nhạc Việt Nam qua hàng loạt những ca khúc hit được các ca sĩ nổi tiếng thu âm và biểu diễn qua suốt gần 30 năm qua. Và qua liveconcert này phần nào thể hiện sự nghiêm cẩn của nhạc sĩ trong âm nhạc với thương hiệu Đức Trí.

 Nhạc sĩ Đức Trí: Phương Thanh là hình ảnh đối lập của tôi

Nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ: “Suốt quá trình sáng tác, việc của người nhạc sĩ là từ nơi bắt đầu đó, tìm ra lối đi riêng cho âm nhạc của mình. Đêm nhạc lần này nằm trong chuỗi những sự kiện đánh dấu một chặng đường sáng tác của tôi, cũng như khép lại một chương cũ để tôi lại chuẩn bị trình làng nhiều ca khúc mới viết gần đây theo một phong cách hơi khác đi.”

“Tôi như một người sống và thở bằng âm nhạc. Ngoài âm nhạc tôi không làm gì khác. Có chăng là hơn mười năm qua tôi dành thời gian cho gia đình con cái cũng như việc giáo dục âm nhạc nhiều hơn. Bây giờ việc con cái cũng nhẹ đi phần nào, các bạn cũng đã lớn hơn. Tôi lại được có nhiều thời gian cho công việc hơn.” Tâm sự của nhạc sĩ Đức Trí.

Chương trình được dàn dựng công phu và hoành tráng, với biên chế dàn nhạc lớn gần 40 thành viên đến từ Sài Gòn và Hà Nội đã làm việc cùng nhạc sĩ Đức Trí nhiều năm qua. Đó là một Concert Hàng Hiệu, đã được chứng minh bằng toàn bộ ekip của Liveconcert “Trần Tiến – Nửa Thế Kỷ Phiêu Bạt” thực sự thành công từ sân khấu, âm nhạc, đạo diễn sản xuất, truyền thông, sale, marketing  đã được dịch chuyển qua Liveconcert Đức Trí – “Tựa Như Gió Phiêu Du” anh tin rằng tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia với gần 4000 chỗ ngồi sẽ biến thành siêu sân khấu với dàn âm thanh, ánh sáng được đầu tư công phu, hoành tráng giúp cho khán giả không những thưởng thức âm nhạc đã tai nghe mà còn ngạc nhiên bởi thị giác.

Chia sẻ cùng khán giả, Đức Trí cũng lý giải việc nghĩ đến ca sĩ Phương Thanh đầu tiên khi thực hiện live concert của mình: “Bởi Phương Thanh là hình ảnh đối lập của tôi. Tôi ôn hoà thì cô ấy máu lửa, tôi thích sự chỉn chu còn Thanh thích lung tung, ngẫu hứng, tôi thích sự trầm buồn vừa phải, cô ấy thì phải da diết kịch liệt… Sự đối lập đó mang lại sự khó chịu gây nhung nhớ trong khán giả. Vào thời 90, họ nghiện Phương Thanh là vì thế. Tôi cố lý giải hiện tượng đó trong suốt những năm từ 96 đến 2006, là vì sao người ta lại say mê cô ấy đến thế. Mãi đến bây giờ tôi mới hiểu, đó là cách cô ấy sống giống cách cô ấy hát. Và khi cô ấy hát những bản nhạc của tôi, nó cũng khác với cách tôi nghĩ hoặc người khác hát. Và thế là sự kết hợp này, nó giống như khi bạn làm bài toán 1+1 không bằng 2 mà là một đáp số bất kỳ nào đó.”

 Nhạc sĩ Đức Trí: Phương Thanh là hình ảnh đối lập của tôi

Nhạc sĩ Đức Trí cũng chia sẻ về những hoạt động gần đây của mình, từ việc ra sách nhạc, đĩa nhạc chọn lọc những tình khúc một thời, những đêm diễn lớn nhỏ… nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu 30 năm làm nghề của anh. Và cũng là dịp anh muốn đóng lại một chương âm nhạc mà anh viết cho công việc, cho mọi người. Để sắp tới đây, sẽ là những bài hát mà Đức Trí vừa viết, đang viết và sẽ viết theo cách cho riêng mình. Sẽ bớt đi cái mà anh vẫn hay bị chi phối là “tính đại chúng” hay nói thẳng hơn, là “tính thương mại”.

“Là một người viết ca khúc đồng thời lại là nhà sản xuất âm nhạc, tôi được học cách làm sao để một ca khúc dễ dàng được yêu thích. Điều đó có thể tốt, nhưng sau quá nhiều năm, mình dần dần chán việc phải theo một vài công thức để có thể làm nó trở thành “hit”. Vì lúc đó, bạn sẽ không dám mạo hiểm ở một vài thứ mà một nhạc sĩ trẻ hoàn toàn dám làm, và thoát khỏi cái thị trường đang thích. Tôi ở thời gian tới sẽ là một người viết như chưa từng là một người được ai biết, cứ vô tư viết và không cần nó phải được hit hay không. Và chắc chắn tôi sẽ mang một vài ca khúc như thế vào đêm diễn lần này.” – nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ.

Chương trình có sự góp mặt của Phương Thanh, Mỹ Tâm, Phạm Anh Khoa, Quốc Thiên, Nguyên Hà, Lân Nhã,  Vũ. và sẽ được diễn ra vào lúc 20:00, ngày 01/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục