Ca sĩ Phương Thanh: “Showbiz đào thải không chừa một ai”


Tập 11 Hãy Nghe Tôi Hát 2023 với chủ đề đêm nhạc Phương Thanh là một thử thách đầy thú vị cho top 4: Finn Nguyên Hy, Thủy Tiên, Viết Thu và Ngô Thái Ngân. Nhắc đến Phương Thanh, công chúng ngay lập tức nhớ đến hình ảnh một nữ ca sĩ máu lửa, luôn cháy hết mình trên sân khấu với chất giọng khàn đặc trưng.

Những năm cuối thập niên 90, đầu những năm 2000, cái tên Phương Thanh nổi lên như một hiện tượng, làm chao đảo thị trường nhạc Việt. Những ca khúc như Trống vắng, Giã từ dĩ vãng, Tình cờ, Một thời đã xa, Ta chẳng còn ai,… liên tục vang lên trong khắp hang cùng ngõ hẻm và đi vào đời sống người dân. Người ta nhớ đến Phương Thanh không chỉ là một ca sĩ với những màn trưng trổ giọng hát khỏe khoắn, đầy nội lực mà còn là một ca sĩ có giọng hát rất buồn.

PHUONG THANH 3 Ca sĩ Phương Thanh: “Showbiz đào thải không chừa một ai

Trải qua những thăng trầm trong cuộc sống, tiếng hát Phương Thanh ngày càng da diết, nghe buồn đến nao lòng. Cái buồn trong tiếng Phương Thanh một khi đã “nghiện” thì khó lòng mà “cai”. Trong sự phát triển và thay đổi từng ngày của thị trường nhạc Việt, âm nhạc của Phương Thanh vẫn chiếm giữ một vị trí quan trọng, khó ai có thể thay thế được. Giọng ca “Trống vắng” vẫn là một hình mẫu cho nhiều thế hệ ca sĩ trẻ học hỏi, noi theo.

Tham gia Hãy Nghe Tôi Hát 2023 với vai trò giám khảo chủ đề, Phương Thanh bày tỏ: “Thật khó để có một chương trình tôn vinh những bài hát và con đường sự nghiệp của mình. Tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc và thú vị với format của Hãy Nghe Tôi Hát và ngay lập tức nhận lời tham gia. Ở sân chơi này, tôi có dịp nghe lại những ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình bằng một tâm thế mới, một nguồn năng lượng mới. Qua đó, tôi cũng có thể học hỏi từ các bạn thí sinh những điều mới lạ, vì cảm xúc nào rồi cũng sẽ mài mòn”.

Sau nhiều năm cống hiến hết mình cho nghệ thuật, chứng kiến nhiều lớp ca sĩ trẻ “sớm nở tối tàn”, Phương Thanh nhận định, bên cạnh kỹ thuật thanh nhạc thì cảm xúc đóng vai trò tiên quyết trong việc tạo nên thành công, làm cho người nghệ sĩ sống mãi trong lòng khán giả: “Chúng tôi luôn nhắc nhớ các bạn ca sĩ trẻ hãy chú ý đến nội tâm, cảm xúc khi thể hiện một bài hát. Nhìn tôi như vậy nhưng thật ra tôi hát rất mềm. Điều con người cần trong cuộc sống là độ mềm của cảm xúc. Khán giả không quan tâm người nghệ sĩ tập luyện như thế nào đâu!  

Ngày nay, tôi thấy có rất nhiều hiện tượng mạng nổi lên. Có những bài hát ca sĩ thể hiện lại không hay bằng người cover. Nhiều khán giả cũng có khả năng ca hát rất hay. Các bạn trẻ rất thông minh khi tìm cho mình được những bài hát tốt, đánh vào cảm xúc, tâm lý người nghe. Nhưng nếu các bạn chú ý vào cảm xúc hơn nữa sẽ hay hơn rất nhiều. Như tôi đã nói, cảm xúc là yếu tố quan trọng để đi vào lòng người.

Khán giả Việt Nam xem vậy nhưng hơi ủy mị về mặt tình cảm, từ bi nhiều và cảm xúc cũng nhiều. Vì vậy, nghệ sĩ hát và đi vào lòng khán giả sẽ được nhớ và thương yêu rất lâu”.

Nói về phong trào hát nhạc Hoa lời Việt bất ngờ thịnh hành trở lại, Phương Thanh bày tỏ quan điểm: “Thật ra điều này đã có từ lâu. Chúng ta cũng đừng quá khó khăn vì suy cho cùng, cảm xúc trong âm nhạc mới là điều quan trọng. Hiện tại, lực lượng ca sĩ quá đông nhưng lượng bài hát lại không nhiều. Tôi ủng hộ những bài hát được dịch lời Việt vì những ca khúc ấy có giai điệu, ca từ, nội dung rấy hay. Các bạn trẻ thích nghe thì chúng ta không nên cấm. Nếu Việt Nam có một đội ngũ sáng tác thật dày và thật tốt thì chưa chắc ai đã chịu cover, hát những ca khúc nhạc Hoa lời Việt. Tôi nhận thấy, cái cung cái cầu phải hợp lý”.

Song, Phương Thanh cũng khẳng định nếu muốn trụ được với nghề thì bản lĩnh, sự tôi luyện để bản thân ngày càng chuyên nghiệp là điều quan trọng hàng đầu. Ở thời điểm hiện tại, sự đào thải trong môi trường showbiz là vô cùng khắc nghiệt: “Trong mỗi giai đoạn, người nghệ sĩ đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Như thời kỳ của tôi, khi một giọng ca được lựa chọn để lăng xê thì chỉ có lên. Giữa biết bao ca sĩ, mình là người được chọn để đầu tư về nhiều thứ sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên, quá trình đó sẽ diễn ra từ từ, chậm nhưng chắc.

Còn ở thời điểm hiện tại, các bạn có thể chủ động trong nhiều thứ, từ việc ra sản phẩm, tiếp cận với công chúng trên nhiều nền tảng, phương tiện truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, sự cạnh tranh hiện tại vô cùng khắc nghiệt. Để trụ vững và sống được trong lòng khán giả thì bản lĩnh, sự chuyên nghiệp là điều quan trọng. Nếu không có thực lực chúng ta sẽ nhanh chóng bị lãng quên vì sự đào thải không chừa một ai, kể cả Phương Thanh”.

HAY NGHE TOI HAT TAP 11 Ca sĩ Phương Thanh: “Showbiz đào thải không chừa một ai

Với những cống hiến và nhiều trăn trở với nghề, sự xuất hiện của Phương Thanh trên hàng ghế nóng Hãy Nghe Tôi Hát trong vai trò giám khảo chủ đề hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều thú vị. Bên cạnh giám khảo chủ đề – ca sĩ Phương Thanh và giám khảo xuyên suốt – giám khảo Thái Châu, ghế nóng còn có sự xuất hiện của giám khảo khách mời – ca sĩ Quang Hà.

Trong tập 11 chủ đề đêm nhạc Phương Thanh, khán giả sẽ được thưởng thức bốn tiết mục đơn ca của top 4 thí sinh Hãy Nghe Tôi Hát và sống lại không gian âm nhạc của những năm 90, 2000. Nếu Finn Nguyên Hy làm gợi nhớ đến thời kỳ vàng son của nữ ca sĩ qua bài hit Trống vắng thì Thủy Tiên mang đến sự mới mẻ khi thể hiện bản mash up Tát nước đầu đình – Giận anh. Ngô Thái Ngân chinh phục người nghe bằng giọng hát vang, sáng qua ca khúc Ta chẳng còn ai. Nam ca sĩ Viết Thu tiếp tục cho thấy sự khác biệt trong phong cách âm nhạc khi lựa chọn ca khúc Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm.

Tập 11 Hãy Nghe Tôi Hát chủ đề ca sĩ Phương Thanh sẽ lên sóng vào lúc 21h00 thứ Năm ngày 4/5/2023 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục