Người trẻ chọn sai ngành nghề chỉ vì thiếu chính kiến là do đâu?


Sau thời gian nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khi quay trở lại trường, học sinh không tránh khỏi những “lỗi nhịp” và khó bắt kịp với việc học. Chính điều này đã gây nên một tâm lý hết sức lo lắng của phụ huynh đối với các em học sinh cuối cấp.

Chính vì vậy chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống của đài THVL phát sóng những ngày cuối tháng 5 được nhiều khán giả quan tâm khi đề cập đến những chủ đề xoay quanh việc: “Phụ huynh có nên đặt nặng thành tích khi con mới trở lại trường học?” và “Người trẻ chọn sai ngành nghề chỉ vì thiếu chính kiến”.

0 Người trẻ chọn sai ngành nghề chỉ vì thiếu chính kiến là do đâu?

Cụ thể là số phát sóng về chủ đề “Phụ huynh có nên đặt nặng thành tích khi con mới trở lại trường học?” đã đề cập đến việc nhiều phụ huynh bắt ép con ép đi học thêm, đến các trung tâm để học bồi dưỡng thêm bù cho những kiến thức đã bị bỏ lỡ sau nhiều ngày không đến lớp. Thực tế thì điều này không có gì sai bởi tâm lý lo lắng con em mình không theo kịp được tiến độ học vì nghỉ ở nhà quá nhiều. Chuyên gia tâm lý Võ Văn Nam đã giải thích về tâm lý hối thúc con em học hành nhiều hơn sau mùa dịch là bởi: Phụ huynh sợ con em mình không theo kịp chương trình. Bởi vì thời gian còn lại ngắn trong khi nội dung học tập còn quá nhiều. Nên phải đốc thúc con tăng tốc học tập. Thứ hai, phụ huynh muốn giữ vững mục tiêu thành tích của những năm học trước.”

Người trẻ chọn sai ngành nghề Câu Chuyện Cuộc Sống 3 Người trẻ chọn sai ngành nghề chỉ vì thiếu chính kiến là do đâu?

Tuy nhiên, phụ huynh ít chú ý đến những sang chấn tâm lý của con em mình sau khi đi học trở lại. Điều này cũng ảnh hưởng không ít đến thái độ, thói quen học tập của các em. Cộng thêm việc đưa các em đến các trung tâm học thêm cũng làm tăng nguy cơ tiềm ẩn việc bùng phát dịch dù cho tình hình dịch bệnh đang được đẩy lùi, cộng đồng và gia đình cũng cần hết sức thận trọng trong việc bảo vệ con em của mình.

Phụ huynh cần để ý đến tâm lý của các em, nếu đưa ra nhiều áp lực về thành tích sẽ khiến cho học sinh có tâm trạng chán nản, thất vọng nếu như các em không đạt được như kỳ vọng. Điều này dễ dàng khiến học sinh mất đi sự hứng thú đối với việc học tập, nó hết sức nguy hiểm. Điều phụ huynh cần làm thiết lập lại cho con em một lịch sinh hoạt và học tập hợp lý, đối với con em cuối cấp thì nên tạo điều kiện để các em có tâm lý thật thoải mái để bước vào những kỳ thi quan trọng sắp tới.

Người trẻ chọn sai ngành nghề Câu Chuyện Cuộc Sống 2 Người trẻ chọn sai ngành nghề chỉ vì thiếu chính kiến là do đâu?

Điều này rất quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng đến tương lai, sự hướng nghiệp của các em học sinh sau này. Trong chủ đề “Người trẻ chọn sai ngành nghề chỉ vì thiếu chính kiến” đã đề cập đến việc 15 – 20 % sinh viên ra trường nhận ra mình đã lựa chọn sai ngành nghề học tập. Nhiều sinh viên ngồi trên ghế nhà trường vẫn mơ hồ, hoang mang khi không biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường.

Chương trình đưa ra những lời tâm sự chân thành của nhiều sinh viên chia sẻ vì sao họ lại chọn ngành học hiện tại. Đa số họ đều rất hoang mang, lựa chọn theo ý kiến của cha mẹ hay theo xu hướng của mọi người xung quanh chứ không hề có được một định hướng nghề nghiệp thật sự chi tiết và phù hợp. Không ít sinh viên sau khi học 2-3 năm đại học đã bỏ học để tìm lại chính sở thích thực sự của mình gây mất thời gian, lãng phí tiền bạc, ảnh hưởng đến tâm lý. Câu Chuyện Cuộc Sống đưa ra nguyên nhân về những lựa chọn chưa đúng của các em như: Các em học sinh – sinh viên chưa thực sự hiểu bản thân và mong muốn nguyện vọng của chính mình; Không nắm bắt được nhu cầu của xã hội trong tương lai; Nhiều em lựa chọn ngành nghề vì người khác: do ba mẹ gợi ý hay mong muốn của chính họ, bắt chước bạn bè, theo số đông.

Người trẻ chọn sai ngành nghề Câu Chuyện Cuộc Sống 4 Người trẻ chọn sai ngành nghề chỉ vì thiếu chính kiến là do đâu?

Việc lựa chọn ngành nghề sai khiến cho nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn để khởi đầu một cuộc đời mới. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn là của cả xã hội. Chọn sai nghề sẽ khiến cho bản thân người trẻ không phát huy được tố chất và khả năng cao nhất của mình khi làm việc. Vì vậy sẽ khiến cho khả năng lao động bị giảm năng suất, từ đó gây tâm lý tự ti, giảm đi ý chí, thiếu tự tin và mất đi động lực làm việc. Việc học một đường đi làm một nẻo cũng sẽ khiến nhiều bạn trẻ gặp khó khăn khi phát triển công việc. Nhiều bạn trẻ vì chưa tìm hiểu thấu đáo về những tính chất công việc từng ngành nghề, khả năng thật sự của bản thân có phù hợp không. Dẫn đến họ cứ loay hoay trong cái vòng luẩn quẩn của việc kiếm công việc ưa thích và phát huy tốt năng lực của bản thân.

Chương trình đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho quí vị phụ huỳnh và các em học sinh – sinh viên. Để từ đó giúp họ có một định hướng và lựa chọn tốt hơn cho định hướng tương lai của các bạn trẻ.

0 Người trẻ chọn sai ngành nghề chỉ vì thiếu chính kiến là do đâu?

Câu chuyện cuộc sống phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho cuộc sống.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục