Người mẹ hối hận vì để con gái 8 tuổi cô đơn làm bạn với Ipad 


Phụ huynh cho rằng sử dụng máy tính bảng có thể giúp con làm quen sớm với công nghệ, thậm chí phát triển tài năng đặc biệt. Tuy nhiên, sự mong đợi của con trẻ khi được tự do sử dụng máy tính bảng có đúng như phụ huynh nghĩ, như câu chuyện của cô bé Gia Hân 8 tuổi trong Điều Con Muốn Nói .

Cô bé Gia Hân 8 tuổi đến từ quận Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự với MC Ốc Thanh Vân: “Mẹ con bán quần áo, hoa quả online, ba thường xem Youtube để giải trí. Hai em cũng không chơi cùng, con chỉ có máy tính bảng làm bạn. Con nói ba mẹ chơi cùng với con nhưng ba nói con chơi với các em. Buổi đêm mẹ thường nhắn tin với khách. Con cũng không trách mẹ nhiều dù đôi lúc con rất buồn”. 

BE GIA HAN TRONG DIEU CON MUON NOI 38 Người mẹ hối hận vì để con gái 8 tuổi cô đơn làm bạn với Ipad 

Trong gia đình, ngoài Gia Hân, còn có em gái Gốm năm nay 4 tuổi, em trai Milo 2 tuổi. Cô bé kể: “Chiều con ra chơi với bạn nhưng em gọi con về. Con chưa được chơi với bạn nhiều. Con nói em về nhưng em cứ chạy rồi bị té. Em về mách là con làm em té, mẹ mắng con. Con giải thích nhưng mẹ không nghe. Qua chương trình, con mong mẹ sẽ quan tâm, yêu con bằng hai em”. 

Ngồi trong Căn phòng bí mật, chị Thu Giang bất ngờ trước những lời tâm sự của con gái. Thời gian qua, Gia Hân ở nhà học online, không được đi chơi, gặp gỡ bạn bè nên mới cảm thấy cô đơn. Các em ở nhà của Gia Hân còn nhỏ, không đồng lứa tuổi nên cô bé chỉ chơi với Ipad. Chị Giang làm công việc buôn bán online nên thường dùng điện thoại để trả lời khách hàng, dần dần chị không có thời gian dành cho con. 

Chị Giang tâm sự: “Tôi biết con buồn, kiệm lời hơn trước đây. Ở nhà con cũng không tâm sự với mẹ. Cũng nhờ chương trình đã khiến con bộc lộ, sau này về Hà Nội mẹ sẽ bớt công việc, dành thời gian cho con nhiều hơn. Cha mẹ nào cũng thương con hết nhưng vì quá bận rộn, công việc cứ cuốn tôi đi không có thời gian chăm con nên nhiều lúc ăn uống hay làm gì cũng đưa cho con cái ipad. Tôi muốn nghỉ, khách cứ nhắn tin hỏi, mình cứ tiếc khách nên cứ vào trả lời. Chồng và con thì ông bà ngoại hỗ trợ, ông bà nội giúp đỡ việc gia đình, mẹ không làm công việc nhà nhưng mà phải chăm sóc thêm hai em trong việc ăn ngủ. Bé nhỏ 2 tuổi, tôi cũng không có thời gian nhiều dành cho con, ngoài việc cho các con ăn. Sinh thêm hai con để cho chị lớn đỡ buồn nhưng thực ra là có đôi chút sai lầm, các con chưa biết cách nhường nhịn nhau, đứa lớn ăn đòn oan rất khổ thân. Đôi khi áp lực công việc không thể kiềm chế, cứ thấy đứa lớn là phải mắng đầu tiên

Chị Giang nhắn nhủ với con gái Gia Hân: “Sau ngày hôm nay, mẹ thay đổi nhưng mẹ không phải là siêu nhân để chu toàn mọi thứ. Hai em còn quá nhỏ, làm sao có thể tự ăn, tự ngủ. Con lớn có thể giúp mẹ những công việc nhỏ như rửa bát, quét dọn, không phải mẹ không yêu con mà muốn cho con trưởng thành lên”. 

BE GIA HAN TRONG DIEU CON MUON NOI 5 Người mẹ hối hận vì để con gái 8 tuổi cô đơn làm bạn với Ipad 

Lắng nghe câu chuyện, thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc chia sẻ, con người có những nhu cầu không được thỏa mãn sẽ sinh ra những cảm giác thiếu thốn. Bé mong được ba mẹ lắng nghe, quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ. Chúng ta bắt anh chị lớn phải chiều em nhưng thực ra các con là trẻ con. Sau này, người lớn có thể sẽ hối hận khi con qua giai đoạn đặc biệt, giai đoạn thơ ấu định hình nhận thức, tính cách của con. Những trải nghiệm, cảm xúc yêu thương hình thành nên cảm xúc khi trưởng thành. Thời gian qua, chị đọc một quyển sách nói về việc người lớn trưởng thành, thành công nhưng trong lòng vẫn luôn cảm thấy trống trải, đơn giản vì nhu cầu được yêu thương thời thơ ấu không được đáp ứng. May là ở tuổi này, Gia Hân  đã nhận được nhu cầu cảm xúc bị thiếu thốn nên thổ lộ cùng chương trình

MC Ốc Thanh Vân cũng chia sẻ: “Mẹ mỗi ngày luôn cố gắng nhưng phải cố gắng hơn nữa bởi mưu cầu của con nít quá nhiều và lúc nào cũng cần mẹ ở bên cạnh. Gia Hân dễ thương, nhẹ nhàng, tự lo học không cần ai phải lo, do là chị cả nên ý thức được hơn, đó là một điều đáng quý”. 

Điều Con Muốn Nói – bé Gia Hân sẽ phát sóng vào lúc 19:15 thứ sáu 14/1/2022 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0934444288) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục