Làm thế nào để ‘chốt đơn’ thông minh, chi tiêu hợp lý mùa Covid?


Không chỉ trong thời gian giãn cách vì dịch bệnh mà thói quen mua sắm online đã trở thành một xu hướng của xã hội hiện nay. Tuy nhiên việc điều chỉnh chi tiêu trong tiêu dùng đang là một thách thức không nhỏ đối với cuộc sống của nhiều người.

Chính vì vậy, chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống trong tháng 6 đã đề cập đến vấn đề điều chỉnh tiêu dùng trong mùa đại dịch sao cho hợp lý.

Tại sao có hiện tượng “Chốt đơn” quá tay khi mua sắm online?

Thời gian giãn cách xã hội tại nhà, không ít người gặp phải các vấn đề tài chính khi lỡ mua sắm qua mạng quá đà. Vậy tại sao có hiện tượng này? Đầu tiên phải kể đến việc thao tác dễ dàng trên các nền tảng khiến cho con người chi tiêu mất kiểm soát. Các sàn thương mại điện tử tận dụng thời điểm này để tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, mã giảm giá hay dịch vụ miễn phí vận chuyển đánh vào tâm lý khách hàng.

Screenshot 20210622 200750 Làm thế nào để chốt đơn thông minh, chi tiêu hợp lý mùa Covid?

Việc ở nhà, có nhiều thời gian nhàn rỗi khiến cho con người sinh ra cảm giác nhàm chán, cô đơn hơn nên họ dễ bị thu hút vào các trào lưu trên mạng, đặc biệt là mua sắm. Người Việt Nam có tâm lý ưa chuộng hàng chất lượng với mẫu mã, bao bì đẹp mắt nhưng giá phải rẻ. Người dùng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng các món đồ này. Hành vi mua và nhận hàng cũng khiến cho cơ thể con người sản sinh ra chất dopamine hay còn gọi là “hormone hạnh phúc” khiến họ cải thiện tâm trạng tốt hơn nhất thời. Việc thanh toán bằng online cũng khiến họ không có cảm giác áy náy khi chi tiêu so với việc cầm tiền mặt ở cửa hàng như trước đây.

Một số nghiên cứu cho thấy việc Nghiện Mua Sắm Online nên được công nhận là chứng liên quan đến sức khoẻ tâm thần. Việc này cũng tăng nguy cơ lo lắng, trầm cảm, tâm lý bất ổn, gây ảnh hưởng đến tài chính cá nhân và cuộc sống. Chuyên gia của chương trình cũng đưa ra một số lời khuyên đối với người có thói quen này: Ngoài việc lên kế hoạch cụ thể việc mua sắm, ngưng nhận các thông báo khuyến mãi, kiểm soát các chi tiêu một cách nghiêm túc bằng một bảng liệt kê… thì chúng ta nên tự tìm đến một hoạt động gây hứng thú với mình hơn ngoài việc online quá nhiều.

Chi tiêu thời Covid-19 như thế nào cho hợp lý?

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến kinh tế nhiều gia đình giảm sút luôn, thậm chí mất thu nhập. Do đó, bài toán chi tiêu được các “tay hòm chìa khóa” cân nhắc cẩn thận. Các nhóm hàng hoá cũng đã có nhiều sự thay đổi trong thời kỳ dịch bệnh diễn ra khắp nơi. Nhóm hàng lương thực, thực phẩm, đồ thiết yếu gia tăng, nhóm hàng thời trang, đồ điện tử, nội thất bị giảm, nghiên cứu thói quen của người tiêu dùng Việt Nam của AC Nielsen Việt Nam thực hiện đã cho thấy 47% người thay đổi thói quen ăn uống, 70% xem xét lại kế hoạch đi du lịch, 44% trong số đó cho biết thu nhập bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Mua sắm online tăng đột biến so với mua sắm trực tiếp tại cửa hàng. Tuy nhiên theo chuyên gia tài chính cho biết dù mua sắm, chi tiêu dưới hình thức nào việc lên kế hoạch là điều cần thiết trong thời điểm này.

Screenshot 20210622 200802 Làm thế nào để chốt đơn thông minh, chi tiêu hợp lý mùa Covid?

Việc thiết lập một quỹ an toàn tài chính đủ để đảm bảo sống ổn định 6 tháng đến 1 năm nếu chẳng may bạn mất nguồn thu nhập. Cân nhắc đến những chi tiêu thật sự cần thiết và loại bỏ những chi tiêu không thật sự ảnh hưởng đến đời sống của gia đình. Đại dịch cũng là giai đoạn để con người điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt của mình và là cách để không ít người có thể học cách xây dựng cho bản thân một kế hoạch chi tiêu và quản lý tài chính hợp lý. Chẳng hạn như lập ra bản thu chi trong tháng để rà soát các khoản chi tiêu không hợp lý và loại bỏ nó khỏi kế hoạch chi tiêu sắp tới.

Chương trình đã đưa ra nhiều lý do cho việc điều chỉnh chi tiêu hợp lý sẽ hạn chế nhiều rủi ro phát sinh không lường trước bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Cùng đón xem các số tiếp theo của Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 để có thêm nhiều thông tin cập nhật và bổ ích cho cuộc sống trong mùa dịch bệnh.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục