Độc lạ với tòa nhà ‘tổ ong’ xanh mướt giữa đô thị


Với mục đích đưa cuộc sống nông thôn tới trung tâm thành phố Istanbul, hãng kiến trúc thế giới Eray Carbajo đã thiết kế một “Khu đô thị nông thôn” theo kiểu những khối kết cấu giống hệt một “tổ ong” khổng lồ xanh mướt giữa chốn đô thị ồn ào, tấp nập.

Dự án “Khu đô thị nông thôn” lấy ý tưởng từ những ngôi nhà vườn truyền thống. Các kiến trúc sư đã tạo ra một “mô hình lai” kết hợp giữa các yếu tố kiến trúc nông thôn vào các khối lục giác. Họ cho rằng, việc sử dụng những khối lưới hình lục giác sẽ tối đa hóa không gian xây dựng trong khi giảm thiểu các yếu tố xây dựng cần thiết.

Cứ mỗi đơn vị lục giác của tòa nhà được bố trí gồm một khu vực đa giác làm nơi để ở, trong khi đó một góc tam giác được tận dụng để làm khoảng vườn nhỏ trồng cây xanh. Khi nhìn tổng thể tất cả các khối được kết hợp linh hoạt với nhau tạo nên sự đồng bộ về cảnh quan và kiến trúc rất đẹp.

Được biết, tòa nhà này sẽ được xây dựng bằng các vật liệu có nguồn gốc sẵn có tại địa phương. Tòa nhà độc đáo này sẽ tọa lạc tại trung tâm thành phố Istanbul và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

photo 1 1495527525622 Độc lạ với tòa nhà tổ ong xanh mướt giữa đô thị

Nhìn từ xa Dự án “Khu đô thị nông thôn” trông giống hệt một tổ ong khổng lồ xanh mướt.

photo 2 1495527525632 Độc lạ với tòa nhà tổ ong xanh mướt giữa đô thị

Công trình độc đáo này được lấy ý tưởng từ những ngôi nhà vườn truyền thống với màu xanh tự nhiên của cây cỏ.

photo 3 1495527525635 Độc lạ với tòa nhà tổ ong xanh mướt giữa đô thị

Công trình được thiết kế với các tầng trên dành làm không gian sinh hoạt của cư dân., các không gian văn hóa và giải trí nằm ở các tầng thấp, mang lại cảm giác về một cộng đồng chung cho người dân sinh sống trong tòa nhà.

photo 4 1495527525636 Độc lạ với tòa nhà tổ ong xanh mướt giữa đô thị

Cứ mỗi đơn vị lục giác của tòa nhà được bố trí gồm một khu vực đa giác làm nơi để ở, trong khi đó một góc tam giác được tận dụng để làm khoảng vườn nhỏ trồng cây xanh.

photo 5 1495527525638 Độc lạ với tòa nhà tổ ong xanh mướt giữa đô thị

Tòa nhà này sẽ được xây dựng bằng các vật liệu có nguồn gốc sẵn có tại địa phương.

photo 6 1495527525639 Độc lạ với tòa nhà tổ ong xanh mướt giữa đô thị

Dự án “Khu đô thị nông thôn” dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Theo Trí thức trẻ/Inhabitat


Các tin cùng chuyên mục