Diễn đàn tham vấn đưa tiếng nói thanh niên miền Nam vào các chương trình Hành động vì Khí hậu


Ngày 03/10/2020 , diễn đàn “Tham vấn Thanh niên Hành động vì Khí hậu” – một hoạt động thuộc  sáng kiến “Climate Promise – Thanh niên Hành động vì Khí hậu” do UNDP khởi xướng và CHANGE là đối tác thực hiện tại khu vực Miền Nam được tổ chức trong hai ngày với sự tham gia của 35 bạn trẻ.

Diễn đàn này nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên về các chương trình nghị sự khí hậu, tạo một không gian nơi họ có thể giới thiệu các sáng kiến của mình, từ đó, chọn ra 5 đại diện khu vực Miền Nam chia sẻ tiếng nói của mình với chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trong quá trình thực hiện Kế hoạch Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) tại Việt Nam. Diễn đàn cũng tìm kiếm các sáng kiến mới của thanh niên hướng tới quá trình triển khai các hành động vì khí hậu trước thềm hội nghị COP26.

Mọi người chụp hình lưu niệm cùng bác Vincent Floréani Tổng Lãnh Sự Quán Pháp Diễn đàn tham vấn đưa tiếng nói thanh niên miền Nam vào các chương trình Hành động vì Khí hậu

Việt Nam là một quốc gia bị tổn thương cao bởi biến đổi khí hậu, tuy nhiên sự phát triển của nền kinh tế lại đang bị chi phối mạnh bởi nhiên liệu hóa thạch. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, trong kịch bản phát triển thông thường không tính đến việc thực hiện các cam kết khí hậu, Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính lớn trên thế giới vào năm 2030. Việt Nam đã cam kết tăng mục tiêu giảm khí thải nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường từ 8% lên 9% bằng nội lực và tăng từ 25% lên 27% nếu có sự hỗ trợ quốc tế (NDC cập nhật 2020). Hiện nay, các hành động khí hậu của Việt Nam đang ưu tiên thích ứng với biến đổi khí hậu và dần chuyển dịch sang những giải pháp đồng lợi ích về thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, các giải pháp này không đủ để giải quyết được những hệ quả lâu dài trong trường hợp nhiệt độ toàn cầu không được kiểm soát dưới ngưỡng 1.5oC như mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận Paris. 

Việt Nam có tiềm năng đáng kể để chuyển dịch sang năng lượng tái tạo và thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả năng lượng, đặc biệt nếu có sự tham gia và hành động mạnh mẽ hơn từ khu vực tư nhân và mọi tầng lớp trong xã hội. “Thế hệ thanh niên hiện nay và các thế hệ sau này đã, đang và sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tìm ra những giải pháp sáng tạo và tối ưu hóa những hành động cần thiết để thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. UNDP mong muốn thanh niên sẽ chung tay cùng chính phủ, các doanh nghiệp và các bên liên quan đẩy mạnh quá trình Việt Nam thực hiện các cam kết về khí hậu và các giải pháp ưu tiên tại địa phương góp phần mang lại tương lai bền vững hơn cho mọi người dân Việt Nam”, bà Bùi Việt Hiền, cán bộ chương trình UNDP Việt Nam nhấn mạnh. 

Diễn đàn “Tham vấn Thanh niên Hành động vì Khí hậu” sẽ xoay quanh bốn chủ đề đồng thời là bốn nhóm giải pháp được coi là có thể huy động được sự tham gia hiệu quả và mạnh mẽ hơn từ thanh niên. Các chủ đề này cũng là những nội dung được NDC Việt Nam đặc biệt ưu tiên vì còn nhiều khoảng trống trong hành động: 

_Thanh niên trong tiến trình hoạch định chính sách và ra quyết định về khí hậu,

_Thanh niên với các giải pháp dựa vào thiên nhiên, 

_Thanh niên trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững, 

_Đổi mới sáng tạo để giảm nhẹ. 

Trong suốt hai ngày tham vấn, các bạn trẻ sẽ thảo luận, phân tích các cơ hội và thách thức, từ đó đưa ra các khuyến nghị, giải pháp nhằm tăng cường sự tham gia hiệu quả, tích cực của thanh niên. 

“Từ trước khi Diễn đàn Tham vấn thật sự diễn ra, chúng tôi đã có một tháng thử thách các bạn trẻ với một cuộc thi tìm hiểu về NDC qua mạng xã hội, và tôi thật sự nể phục sự thông minh, sáng tạo, năng động và tinh thần nhiệt huyết của các bạn. Những vấn đề tưởng chừng rất “khoai”, rất khô khan như chương trình nghị sự khí hậu, NDC, qua bàn tay của các bạn đã trở nên rất sinh động, dễ hiểu và cũng rất gần gũi. Tôi tin, khi được tạo cơ hội tham gia, thế hệ trẻ sẽ trở thành những người định hình các chương trình nghị sự cũng như là nguồn nhân lực mới, đem đến các giải pháp đột phá giúp Việt Nam sớm đạt được mục tiêu NDC,” chị Nguyễn Minh Ngọc, phụ trách dự án Khí hậu của CHANGE cho hay.     

Diễn đàn Tham vấn Thanh niên Hành động vì Khí hậu là một trong ba tham vấn đã đang được tổ chức tại ba miền Việt Nam. Sau các tham vấn này, một báo cáo đặc biệt của thanh niên sẽ được tổng hợp và một lộ trình để thanh niên tham gia vào quá trình thực hiện NDC của Việt Nam sẽ được các tổ chức liên quan thúc đẩy. Diễn đàn tham vấn tại Miền Nam ngoài CHANGE và UNDP, còn có sự tham gia và đóng góp kỹ thuật từ Lãnh sự Quán Pháp tại TP. HCM.  

Bảo Long/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục